Hội thảo và nghiệm thu Đề tài thử nghiệm mô hình nuôi và chế biến sản phẩm vi tảo xoắn Spirulina
24/12/2021 17:36 249
( Lãnh đạo Phòng kinh tế hạ tầng huyện chủ trì buổi Hội thảo) Chiều ngày 23/12/2021, UBND huyện Bình Sơn tổ chức Hội thảo khoa học nuôi trồng và chế biến vi tảo xoắn Spirulina và nghiệm thu Đề tài thử nghiệm mô hình nuôi và chế biến sản phẩm vi tảo xoắn Spirulina trên địa bàn huyện. Buổi Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến gồm điểm cầu tại huyện, các xã thị trấn và điểm cầu tại Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng.
Tại Hội thảo Tiến sĩ Trịnh Đăng Mậu- Phó trưởng khoa Khoa Sinh -Môi trường Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng đã triển khai nội dung Hội thảo về quá trình sản xuất vi tảo cũng như các sản phẩm từ tảo, vai trò tầm quan trọng của tảo xoắn Spirulina.
Đối với đề tài thử nghiệm mô hình nuôi và chế biến sản phẩm vi tảo xoắn Spirulina do Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng phối hợp cùng HTX NN Công nghệ cao Vạn Tường xã Bình Hải thực hiện. Tổng kinh phí thực hiện gần 1,5 tỷ đồng; trong đó ngân sách huyện hỗ trợ hơn 412 triệu đồng, số còn lại do tổ chức cá nhân tham gia đóng góp.
( Các đại biểu dự Hội thảo theo hình thức trực tuyến)
Theo kế hoạch Nhóm nghiên cứu sẽ triển khai 1 mô hình nuôi trồng và thu sinh khối 18.000 lít, thực hiện 3 loại sản phẩm gồm sinh khối tảo dạng sợi 3kg, tảo viên nhộng 20 hộp, và sữa chua 50 hộp. Qua 2 năm triển khai nhóm nghiên cứu cùng HTX thực hiện vượt chỉ tiêu theo kế hoạch. Xây dựng hoàn thiện 1 trại sản xuất đầy đủ trang thiết bị cơ bản cho quy mô nuôi 36m3 vượt gấp đôi so với mục tiêu đề ra. Tiến hành 2 đợt sản xuất thử nghiệm vào tháng 9-10/2020 và từ tháng 1 đến 5/2021, đợt 1 vận hành 2 bể, đợt 2 vận hành 3 bể. Thể tích nuôi các bể được duy trì ở khoảng 9 đến 10m3, thả giống và thu hoạch theo hình thức luân phiên giữa các bể. Tổng cộng có 9 đợt thu; trong đó có 6 lần thu khoảng 75%, 3 lần thu 50%. Sản lượng tảo tươi dao động từ 5,5 đến 22,5 kg, mỗi đợt thu. Thực hiện thành phẩm 1000 hộp viên nhộng tảo xoắn; 100 hộp sữa chua tảo, 30 kg sinh khối tảo khô dạng sợi. Chất lượng sản phẩm đã được đánh giá và kiểm định chất lượng các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
( Tảo xoắn Spirulina của HTXNN Công nghệ cao Vạn Tường)
Tại hội nghị Hội đồng tư vấn đánh giá huyện thống nhất nghiệm thu và công nhận kết quả thực hiện đề tài Thử nghiệm mô hình nuôi và chế biến sản phẩm vi tảo xoắn Spirulina. Sau khi nghiệm thu cơ quan chuyên môn huyện phối hợp với HTX NN Công nghệ cao Vạn Tường chuyển giao công nghệ khi có đơn vị, HTX có nhu cầu đăng ký ứng dụng triển khai mô hình vi tảo xoắn Spirulina trên địa bàn huyện./.
Tin liên quan
- Bình Sơn chủ động vào vụ sản xuất Đông Xuân
- Tinh bột nghệ Bình Châu và Hành Tím Bình Hải đạt hạng 3 sao
- Bình Sơn triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022
- Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm
- Bình Hiệp tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2021, phương hướng nhiệm vụ 2022
- Nông dân Bình Hiệp đảm bảo cây giống cho vụ trồng rừng năm nay
- Tăng cường phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi trong mùa đông
- Hơn 12 tỷ đồng hỗ trợ diện tích đất nông nghiệp bị ngập úng, trài lấp
- Nguồn vốn vay giải quyết việc làm tiếp sức cho nhiều nông dân
- Nông dân Bình Sơn vừa phòng chống dịch vừa thu hoạch lúa Hè Thu