Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Mùa Nhum cuối vụ

11/08/2020 17:23    260

Nhum biển được ngư dân bắt về

Nhum biển, hay còn gọi là cầu gai, nhím biển được ví như “nhân sâm” của biển, đặc sản của ngư dân Bình Châu. Năm nào cũng vậy từ tháng 4 đến tháng 6, tháng 7 âm lịch hằng năm, ngư dân Bình Châu luôn rộn ràng với việc khai thác nhum biển. Hiện nay đang mùa cuối vụ nhưng thời tiết thuận lợi nên người dân có thể thu nhập hơn 1 triệu đồng mỗi ngày.

Vào mùa nhum, ngư dân ven biển thuộc các thôn An Hải và Phú Qúy, Châu Thuận Biển ngày nào cũng hụp lặn dưới biển để bắt nhum. Ở  khu vực Gành Đá Đỏ, Gành Nước Máng, Môm Đèn là những nơi có nhiều nhum biển. Nhum sống dưới kẻ đá bàn, đá san hô ở vùng biển gần bờ. Ngư dân muốn khai thác được Nhum phải lặn từ 1,5 đến 2m nước. Lúc này, ngư dân mang theo đồ nghề của một thợ lặn, tay cầm thêm một đoạn sắt dài khoảng nửa mét với một bên đầu được bẻ cong như lưỡi câu và đầu còn lại cắm vào cán gỗ dùng để nạy nhum khỏi đá.

Ngư dân Tiêu Viết Phúc ở thôn Phú Quý đã làm nghề nhum gần 10 năm nay cho biết: Cứ vào mùa tháng 4 đến tháng 8 dương lịch hằng năm, gia đình anh gác lại các công việc để đi khai thác Nhum biển bán cho các quán.  Mỗi ngày anh Phúc có thể bắt được 5 - 10kg nhum. Hiện nay khoảng 200.000 đồng/kg ruột nhum thành phẩm. Mỗi kg ruột nhum tương đương với 100-120 con nhum. Mỗi ngày gia đình anh thu nhập từ 1 đến 1,5 triệu đồng từ việc khai thác nhum

          Anh Nguyễn Thương cũng ở thôn Phú Qúy, tuy mới hành nghề bắt nhum chỉ vài năm nay nhưng rất am hiểu về loài nhum. Anh cho biết, từ sau mùa đông, dưới những gành rạng những con nhum bắt đầu mùa sinh sản. Trời mùa đông, biển động thuyền không thể ra gành rạng vì sóng lớn, phải qua hết mùa sinh sản, nhum dần trưởng thành thì ngư dân mới hành nghề bắt nhum. Nhum nhỏ như cái chén nhưng rất cứng phải dùng dao chặt ra vì Nhum không tự mở miệng được như sò. Lặn dưới nước không dùng bình hơi thì người bình thường chỉ lặn được khoảng 1 phút rồi ngoi lên, mỗi lần lặn có thể bắt được từ 5-7 con nhum. Sau khi bắt về, có thể chế biến, các món ăn từ như: Nhum nướng, nhum xào, nhum tráng trứng, mắm nhum, cháo nhum v.v..

          Ở vùng biển xã Bình Châu Nhum có nhiều loại với các tên gọi: Nhum Đen, Nhum Tóc, Nhum sọ, Nhum Lì; trong các loài Nhum nói trên thì Nhum Đen và Nhum Sọ sơ chế được nhiều món ăn ngon nhất. Với Nhum đen người dân phải làm ruột lấy thịt bán cho các chủ quán, còn nhum sọ người dân không cần làm ruột lấy thịt mà bán nguyên con với giá 10.000 đồng/01 con. 

Ông Phùng Bá Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, cho biết: Ngư dân các thôn An Hải, Phú Qúy, Châu Thuận Biển đều hành nghề săn nhum biển. Toàn xã có khoảng 30 ngư dân chuyên làm nghề săn nhum. Từ lâu nghề bắt nhum đã trở thành phong trào của người dân xã Bình Châu. Cư dân ven biển xã Bình Châu chỉ khai thác khi đúng vụ nhum từ tháng 4 đến tháng 8, riêng cả mùa đông là mùa sinh sản thì người dân không khai thác. Mỗi người dân ở đây song song với việc khai thác hải sản phát triển kinh tế đều gắn với bảo vệ sự sinh sản tự nhiên của nhum. Chính vì vậy, mỗi năm, nhum luôn xuất hiện nhiều ở các gánh đá xem như một món quà của biển ban tặng cho ngư dân Bình Châu./.

Bài ảnh: Nguyên Hương

Visitor Statistic

Currently Online: 926

Total Visit: 7844102

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Trưởng Ban biên tập: Phạm Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready