Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Nâng cao thể lực, tầm vóc của người Bình Sơn, đáp ứng yêu cầu đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững đất nước; xây dựng huyện Bình Sơn “Giàu đẹp - văn minh - nghĩa tình”.

09/05/2024 17:04    197

Ngày 24/4/2024, huyện Bình Sơn ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND về phát triển câu lạc bộ văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao trên địa bàn huyện Bình Sơn giai đoạn 2024-2026, nhằm nâng cao thể lực, tầm vóc của người Bình Sơn, đáp ứng yêu cầu đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững đất nước; xây dựng huyện Bình Sơn “Giàu đẹp - văn minh - nghĩa tình”. Nội dung trọng tâm của Kế hoạch là thành lập các Câu lạc bộ (CLB) có cùng sở thích trong các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhằm khơi dậy và phát huy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trong các hoạt động, khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc trưng của huyện Bình Sơn, tiếp thu các xu hướng văn hóa mới, phù hợp với thị hiếu, tâm lí của người dân và xu thế phát triển.

Kế hoạch đề ra các chỉ tiêu gồm: Lĩnh vực văn hóa văn nghệ: (1) Căn cứ vào bản sắc, phong trào văn hoá, văn nghệ của từng địa phương, hằng năm, mỗi xã, thị trấn thành lập mới từ 01 đến 02 câu lạc bộ (Dân ca bài chòi, múa chiêng người Cor Bình An; điệu hò bả trạo trong lễ hội cầu ngư; khiêu vũ; dân vũ, .....). Đối với cấp huyện thành lập ít nhất 02 CLB. (2) Các xã Bình Thuận, Bình Thạnh hằng năm tổ chức ít nhất 01 lớp truyền dạy dân ca bài chòi, đa dạng về độ tuổi, huy động học sinh các trường trên địa bàn tham gia. Các xã còn lại khuyến khích thành lập mới câu lạc bộ dân ca bài chòi. (3) Phấn đấu đến năm 2026, mỗi xã, thị trấn điều thành lập được CLB văn hoá, văn nghệ thuộc thế mạnh của địa phương; trên cơ sở các CLB phát triển mạnh ở địa phương, khuyến khích các CLB nâng cấp lên thành CLB cấp huyện. Lĩnh vực Thể dục - thể thao: (1) 100% các xã, thị trấn điều thành lập CLB Bóng đá và Bóng chuyền. (2) Căn cứ vào phòng trào thể dục, thể thao tại địa phương hằng năm mỗi xã thành lập ít nhất 01 CLB (Bơi lội, cầu lông, tennis, bóng bàn, xe đạp, việt dã, yoga, aerobic, bóng rổ, ...) cấp huyện thành lập mới ít nhất 01 câu lạc bộ. (3) Đến năm 2026, mỗi xã, thị trấn điều có CLB thể dục, thể thao theo thế mạnh của địa phương; cấp huyện có ít nhất 04 câu lạc bộ. Lĩnh vực Tổ chức giao lưu thi đấu: (1) Các đơn vị chủ động tham mưu, tổ chức thi đấu thể thao và các sự kiện hoặc chuỗi nhiều sự kiện về văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao các cấp gắn với phát triển du lịch tại địa phương, nhằm tạo sân chơi cho các CLB giao lưu, học hỏi kinh nghiệm;nâng cao chất lượng, thành tích của các CLB, qua đó phát triển hơn nữa các loại hình CLB tại cơ sở. (2) Thông qua các giải đấu nhằm phát huy các tài năng, năng khiếu về văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, nhằm tuyển chọn vận động viên tham gia các giải cấp tỉnh và giới thiệu vận động viên vào đội tuyển cấp tỉnh để đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng tham gia giải toàn quốc.

Để thực hiện thành công kế hoạch, trong thời gian đến các cơ quan chuyên môn, phòng, ban thuộc huyện và Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn cần tập trung, chủ động nghiên cứu, quyết tâm cao trong tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp sau:

(1) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; vai trò của các CLB đối với sự phát triển chung của xã hội, gia đình và mỗi người dân, để người dân nhận thức được văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao là hoạt động bổ ích, có tác dụng to lớn đối với bản thân mỗi người. Từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, sắp xếp thời gian khoa học để tham gia hoạt động và cổ vũ cho các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tại địa phương.

(2) Tăng cường công tác quản lý nhà nước lĩnh vực văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao; triển khai rà soát, theo dõi, cập nhật nắm bắt thông tin về hoạt động của các loại hình câu lạc bộ trên địa bàn huyện. Hướng dẫn, tạo điều kiện thành lập mới các loại hình câu lạc bộ… theo điều kiện, thế mạnh của từng địa phương, đơn vị và yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

(3) Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng; đảm bảo chất lượng và mang tính giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước sâu sắc. Lựa chọn một số hoạt động trở thành hoạt động truyền thống của ngành, địa phương, đơn vị cần duy trì, tổ chức thực hiện hằng năm. Cấp huyện tổ chức Liên hoan dân ca Bài chòi; Liên hoan văn nghệ quần chúng; tổ chức các giải thi đấu, giao lưu thể dục, thể thao.

(4) Thành lập các CLB cấp huyện, cấp xã về lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; đồng thời tăng cường tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao các hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ quần chúng, thể thao hằng năm, để các CLB tham gia; kết hợp truyền dạy các loại hình nghệ thuật, văn hoá truyền thống như: Dân ca bài chòi; múa chiêng người Cor Bình An; điệu hò bả trạo trong lễ hội cầu ngư, nhằm quảng bá và bảo tồn, phát triển các giá trị văn hoá truyền thống của địa phương, gắn với phát triển du lịch.

(5) Tổ chức Biểu diễn nghệ thuật bài chòi, chơi bài chòi kết hợp cung cấp các món ẩm thực đường phố đặc trưng của huyện Bình Sơn, tạo nét văn hóa đặc trưng riêng của huyện phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, hưởng thụ văn hóa tinh thần cho Nhân dân và du khách.

(6) Tổ chức hoạt động vũ hội hoặc lễ hội đường phố, liên hoan, ngày hội giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao các câu lạc bộ trong huyện và mở rộng đến các địa phương lân cận, tạo sân chơi bổ ích, kết nối hoạt động, tinh thần đoàn kết giữa các câu lạc bộ trong huyện.

(7) Nâng cao chất lượng tổ chức các Lễ hội, Ngày hội truyền thống của địa phương, đất nước. Tổ chức các chuỗi hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống trong các dịp lễ hội, tạo điều kiện để các CLB và  nhân dân được tham gia.

(8) Tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác văn hóa, huấn luyện thể dục, thể thao; đào tạo, bồi dưỡng các tiềm năng, nhân tố mới, xây dựng lực lượng nòng cốt trong phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao tại cơ sở, để phục vụ nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội, phát triển du lịch cộng đồng, lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.  

Tin ảnh: Hướng Dương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1252

Tổng số lượt xem: 8784057

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Trưởng Ban biên tập: Phạm Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready