Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Người đam mê lưu giữ hồn quê xưa

28/01/2022

(Anh Siêng bên sản phẩm do mình sưu tầm)

Giữa không gian khu công nghiệp đang phát triển ngày càng sôi động, anh Lê Quang Siêng, ở thôn Thuận Phước, xã Bình Thuận, vẫn lặng lẽ gom nhặt, lưu giữ mạch nguồn văn hóa và truyền tải hồn quê, nếp nhà qua những đồ vật đơn sơ.

Những ngày đầu năm mới Nhâm Dần, chúng tôi  có dịp về xã Bình Thuận, được nhiều người giới thiệu về anh Siêng, người nổi tiếng ở xã về sưu tầm đồ vật cũ. Bước vào bên trong quán Coffee nhỏ của anh Lê Quang Siêng chúng tôi được chiêm ngưỡng hàng ngàn sản phẩm nông cụ và đồ gia dụng cũ được anh sưu tầm và lưu giữ từ nhiều năm qua. Mỗi đồ vật sưu tầm anh Siêng đều tỉ mỉ ghi rõ tên, thời gian, nơi anh tìm kiếm được.

Anh Siêng bộc bạch: Vào năm 2007, người dân ở quê di chuyển đến nơi ở mới để nhường đất cho phát triển dự án khu công nghiệp của địa phương, thời gian đó anh Siêng đang làm bảo vệ của Nhà máy lọc dầu Dung Quất thấy bà con chuyển đi nhưng còn để lại nhiều đồ vật, nên sau thời gian làm việc mỗi ngày, anh lại cặm cụi đi nhặt từng món đồ vật đem về cất cẩn thận. Để nhiều người thưởng thức, nhất là thế hệ trẻ biết đến những vật dụng hằng ngày tổ tiên dùng, và thêm yêu văn hóa dân tộc anh Siêng bàn với vợ mở quán Coffee lấy tên Cội nguồn.

                 ( Đồ sưu tầm được anh bố trí ngăn nắp)

 Các hiện vật được anh trưng bày, mỗi đồ vật đều mang hơi thở và chứa đựng những thông tin về cuộc sống nhà nông. Từ công cụ sản xuất nông nghiệp như cày, bừa, cối, chày, nong, nia, gàu tát nước, xe quay nước đến dụng cụ đánh bắt cá như nơm, lưới, giỏ đựng cua và những vật dụng sử dụng hằng ngày trong gia đình như chén bát, đèn dầu, bàn ủi con gà...  được anh Siêng sắp xếp một cách khoa học. Cối đá, cối xay, bình vôi, chum vại, đồ đánh bắt thủy sản... mỗi loại ở một ô khác nhau anh chia theo từng nhóm hiện vật thời chiến tranh, giải phóng, gốm sứ, văn hóa trầu cau. Trong 2.000 đồ vật mà anh Siêng sưu tập và lưu giữ được, có những đồ vật mà những nhà sưu tầm đồ cổ đến tham quan và có ý mua lại với giá cao đến hàng chục triệu đồng nhưng anh nhất quyết không bán mà để lưu giữ cho các thế hệ sau. Những ngày tháng đầu anh đi mua lại những đồ nông cụ và gia dụng cũ của người dân. Có những đồ vật cũ người ta bỏ đi thì anh xin lại, nhưng có những đồ vật độc đáo anh phải bỏ hàng triệu đồng để mua. Anh Siêng bày tỏ, nguyện vọng của anh là lưu giữ, bảo tồn những đồ vật anh sưu tầm được, cho con cháu muôn đời sau và tạo thành sản phẩm du lịch để du khách đến tham quan, tìm hiểu về đời sống trước đây của người dân địa phương.

               ( Những cối xay, bình vôi do anh Siêng sưu tầm)

Ông Nguyễn Thanh Hiếu, Phó chủ tịch UBND xã Bình Thuận cho biết: Nhiều năm qua, anh Lê Quang Siêng đã cất công sưu tầm nhiều đồ vật cũ, với tâm huyết lưu giữ nhữ ng nét riêng của vùng quê Bình Thuận. Trong xu hướng đô thị hóa nông thôn, không gian về một miền quê thanh bình thuở xưa đang dần biến mất thì những hiện vật mà anh Siêng đã sưu tầm, bảo tồn, lưu giữ được thực sự rất độc đáo, có ý nghĩa về văn hóa, xã hội.

Cách làm của anh Siêng là hết sức đáng trân trọng, chính các hiện vật mà anh ấy lưu giữ là một phần văn hóa – lịch sử của vùng quê  còn sót lại. Chúng là ký ức về một làng quê đã hình thành nhiều thế kỷ, trước khi nó không còn là làng quê ấy nữa. Nhưng để cho phần văn hoá  - lịch sử, chút ký ức còn sót lại phát huy giá trị, cần đến sự quan tâm của địa phương, của các cơ quan chuyên môn./.

Bài, ảnh: Nguyên Hương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 796

Tổng số lượt xem: 3872981

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi