Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Hồi sinh rừng ngập mặn

28/01/2022

( Nhiều du khách đến tham quan Bầu Cá Cái)

3 năm trời lại đây, cánh rừng ngập mặn Bàu Cá Cái ở thôn Thuận Phước, xã Bình Thuận, đã và đang hồi sinh, rừng cây cóc trắng bắt đầu đâm chồi, nảy lộc, tạo nên một vùng trời xanh biếc. Giờ đây rừng cây ở Bàu Cá Cái không những giúp người dân địa phương cải thiện cuộc sống mà quan trọng hơn là góp phần bảo vệ, khôi phục lại môi trường sống của các loài thủy sản nơi đây.

Trong thời tiết se se lạnh của những ngày đầu năm, chúng tôi tìm đến bàu Cá Cái ngắm những tán lá rừng xanh mướt ngút ngàn cảm nhận bình minh ở đây sao bình yên quá đỗi. Khu rừng được quy hoạch rất bài bản, cây cóc được trồng từng hàng thẳng tắp, ở giữa là những con lạch nhỏ để thuận tiện cho việc đánh bắt thủy sản.

Từ năm 2014, Dự án trồng mới và phục hồi rừng ngập mặn ven biển tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư đã trồng hơn 50ha rừng ngập mặn tại Bàu Cá Cái. Diện tích đang sinh trưởng phát triển rất tốt. Từ năm 2019 đến nay, dự án  Quỹ Khí hậu xanh (GCF ) tiếp tục đầu tư trồng mới thêm khoảng 22,5 ha (kế hoạch 25 ha) và hỗ trợ hộ dân nhận khoán bảo vệ 50 ha rừng nói trên để cải thiện sinh kế. 

Ông Nguyễn Khương (55 tuổi) người dân thôn Thuận Phước cho biết, gia đình ông đã gắn bó 30 năm mưu sinh ở rừng ngập mặn. Nhờ con tôm, con cá ở Bàu Cá Cái ông nuôi con ăn học trưởng thành. Đối với ông công việc này chỉ cần không ốm đau, hằng ngày đi thả rập cũng đủ trang trải sinh hoạt trong gia đình vài trăm ngàn mỗi ngày. Nhờ có rừng ngập mặn Bàu Cá Cái che chắn nên mỗi mùa mưa bão qua đi là xóm làng vững chãi, yên bình. Rất nhiều hộ dân ở đây, ngoài việc khai thác nguồn lợi thủy sản từ trong bàu, còn nuôi thả cua xanh, nuôi tôm tự nhiên để tăng thu nhập.

( Huyện thả tôm, cá giống tại Bàu Cá Cái nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản)

Theo các bậc cao niên trong vùng, rừng ngập mặn Bàu Cá Cái vốn đã có từ hàng trăm năm qua, gồm đủ các loại cây cối, vây quanh những xóm nhỏ ở thôn Thuận Phước và là “nguồn sống” của người dân nơi đây. Rừng ngập mặn nguyên sinh ở đây có diện tích 10 ha, qua thời gian do biến đổi của khí hậu miền trung mưa bão hàng năm và tác động của con người cùng với nhiều dự án nhà máy mọc lên nên rừng cũng thưa thớt dần.

Ông  Lê Quang Thanh – Trưởng thôn Thuận Phước, xã Bình Thuận cho biết: “Hơn 100 hộ dân trong thôn được hưởng lợi trực tiếp từ rừng ngập mặn này, người dân từ xưa đến nay đã có hương ước, thỏa thuận giữ rừng. Rừng hồi sinh mở rộng như bây giờ là ý thức của người dân, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương các cấp. Hiện nay, cò và các loại chim di cư về đây rất nhiều, tạo thêm nguồn thu và việc làm cho người dân địa phương từ việc đưa đò chở khách, nuôi tôm, cá và nguồn lợi thủy sản khác. Vài năm trở lại đây, Bàu Cá Cái là điểm đến du lịch tham quan của người dân địa phương.

Được biết, trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi sẽ tính phương án giao khoán hoàn toàn diện tích rừng ngập mặn ở Bàu Cá Cái cho người dân bảo vệ; tạo điều kiện cho người dân ven biển nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch sinh thái nâng cao thu nhập gắn với việc giữ rừng của cộng đồng người dân tại địa phương../.

Bài, ảnh: Nguyên Hương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2653

Tổng số lượt xem: 3923348

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi