Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Bình Sơn chú trọng tiêm vắc xin viêm da nổi cục cho trâu bò

14/03/2022

( Bò bị bệnh viêm da nổi cục)

Xác định tiêm vắc-xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu – bò, hơn 2 tuần qua huyện Bình Sơn đẩy mạnh việc tiêm phòng cho đàn bò tại các xã thị trấn nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh và giảm thiệt hại cho người chăn nuôi

Cùng với các địa phương khác trong huyện, công tác tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu bò được xã Bình Hòa triển khai rất khẩn trương, nhằm phấn đấu đạt tỷ lệ 100% số lượng đản bò đủ điều kiện được tiêm. Gia đình ông Nguyễn Văn Anh ở xóm Ngọc Hương, là một trong những hộ nuôi nhiều  bò  ở thôn 2, xã Bình Hòa với số lượng 6 con, trong đó có 1 con bò giống. Năm 2021, đàn bò của gia đình có 1 con bị bệnh viêm gia nổi cục. Gia đình ông phải tốn nhiều công chăm sóc và tiền thuốc chữa trị. Năm nay, khi biết thông tin một số hộ trên địa  bàn xã có bò mắc bệnh, gia đình lo lắng sợ lặp lại tình trạng như năm trước. Do vậy khi được cán bộ thú y xã tuyên truyền  gia đình ông nhận thức rõ thiệt hại nếu chẳng may vật nuôi mắc bệnh VDNC nên  gia đình đăng ký tiêm vắc xin phòng bệnh.

Để đảm bảo tỷ lệ tiêm đạt cao, cán bộ thú y xã Bình Hòa rà soát số lượng bò tại các hộ nuôi để đối chiếu với số lượng đăng ký tiêm vắc xin; đồng thời dứt điểm từng hộ, từng xóm, từng thôn để tránh bỏ sót bò chưa tiêm.

                 ( Tiêm phòng viêm da nổi cục cho đàn bò)

Ông Phan Nuôi, Phó chủ tịch UBND xã Bình Hòa cho biết: Xã Bình Hòa, hiện có đàn bò có hơn 2900 con và tỷ lệ bò lai chiếm trên 75% tổng đàn.  Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn xã Bình Hòa có 16 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục; trong đó có 1 con bị chết. Phần lớn số bò mắc bệnh chủ yếu là bê con mới sinh và bò chưa được tiêm phòng. Sau khi phát hiện bò bị bệnh xã đã hướng dẫn hộ chăn nuôi khoanh vùng bao vây dập dịch, cách ly với đàn bò còn lại; đồng thời tích cực điều trị bò bị bệnh theo dẫn của cán bộ thú y. Đặc biệt là vận động nhân dân phun hóa chất diệt trừ ruồi muỗi, ve, và tiêm phòng văn xin viêm da nổi cục cho đàn. Nhờ vậy 2 tuần qua, dịch bệnh viêm da nổi cục ở xã được hạn chế, không có thêm số bò chết và bị bệnh.

( Cán bộ thú y đến từng hộ gia đình tiêm phòng cho đàn bò)

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bình Sơn,bò mắc bệnh viêm da nổi cục phát sinh mới có chiều hướng tăng. Theo số liệu báo cáo của các xã, có 435 con mắc bệnh, chết 78 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy 3.030kg, chủ yếu là các bê con khoảng 2 –3 tháng tuổi. Để phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò, huyện đã hỗ trợ kinh phí cho các xã, thị trấn để mua vắc xin tiêm phòng bệnh Viêm da nổi cục với hơn 19.000 liều với tổng kinh phí trên 336 triệu đồng. Tính đến nay, toàn huyện có trên 70% đơn vị hoàn thành kế hoạch tiêm vắc-xin viêm da nổi cục cho trâu bò; các địa phương còn lại phấn đấu hoàn thành việc tiêm vắc xin vào cuối tháng 3

Với sự quyết liệt trong kiểm soát dịch bệnh và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người chăn nuôi tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò, tin rằng dịch bệnh sẽ được hạn chế góp phần bảo đảm sản xuất giảm thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi./.

Bài, ảnh: Nguyên Hương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2165

Tổng số lượt xem: 3872888

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi