10. Di tích cấp tỉnh: chiến thắng truông Ba Gò

06/08/2013

Địa điểm: xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn. Diện tích bảo vệ: 200m2. Được UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận tại Quyết định số: 1881/QĐ-UB, ngày 25/10/1993.

Truông Ba Gò

Chúng ta có thể đi đến di tích bằng ôtô, xe máy: từ thành phố Quảng Ngãi theo quốc lộ 1A chạy ra khỏi huyện Sơn Tịnh đến UBND xã Bình Hiệp khoảng 15km, tiếp tục chạy ra theo quốc lộ 1A khoảng 1km là đến xóm Mỹ Đông, thôn Liên Trì, xã Bình Hiệp, di tích truông Ba Gò nằm ngay trên đường Quốc lộ 1A, mỗi truông cao khoảng 10 m, hai bên đường là gò cao có cây cối xanh tốt, với địa thế này có lợi cho việc mai phục làm cho quân địch rơi vào thế bất ngờ. Ngày 07/3/1975 thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ngãi họp quyết định lấy huyện Bình Sơn làm trọng điểm, mở đầu cho chiến dịch tấn công vào các sào nguyệt của địch.Với khẩu hiệu “hy sinh vì Tổ Quốc, quyết giải phóng quê hương Quảng Ngãi”. Khi bị chặn đánh dồn ở khắp nơi, bọn địch chạy về truông Ba Gò thì bị quân ta tiêu diệt gọn, địch tổn thất nặng nề.

Số lượt truy cập: 1922