Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè thu 2022

13/05/2022

Quang cảnh hội nghị

Chiều ngày 13/5, UBND huyện Bình Sơn tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2021-2022, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè thu 2022 và Chuyên đề chuyển đổi cơ cấu cây trồng và các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả trên địa bàn huyện. Phó Chủ tịch UBND huyện Ung Đình Hiền chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan; đại diện lãnh đạo UBND, Giám đốc HTXNN các xã, thị trấn trên địa bàn.

Toàn huyện đã gieo sạ được 5.548,25 ha, đạt 104,56% kế hoạch, năng suất bình quân 60,18 tạ/ha, đạt 96,64% kế hoạch. Cây ngô thực hiện 733,29 ha, năng suất bình quân 60,89 tạ/ha, đạt 99,06% kế hoạch. Cây khoai lang thực hiện 37,5 ha, năng suất bình quân 177,33 tạ/ha, đạt 113,15% kế hoạch. Cây rau các loại hơn 658,8 ha, năng suất bình quân 226,91 tạ/ha, đạt 98,67%kế hoạch đề ra…. UBND huyện đã phân bổ 25 tấn lúa giống từ nguồn Trung ương hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai vụ Đông Xuân 2021-2022. Đồng thời, phân bổ 576 triệu đồng cho UBND các xã, thị trấn mua khoảng 24 tấn giống hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai năm 2021.

Cùng với sản xuất đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống, ngay trước khi triển khai vụ sản xuất, huyện đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng trừ tổng hợp nhằm hạn chế thấp nhất các đối tượng gây hại trên cây trồng; đồng thời sau khi xuống giống thực hiện đầy đủ, kịp thời một số nội dung như điều tra phát hiện, theo dõi, dự tính dự báo và chỉ đạo phòng trừ các đối tượng sâu bệnh gây hại trên các loại cây trồng, hạn chế thiệt hại trong sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ung Đình Hiền chủ trì hội nghị

Để sản xuất vụ Hè thu 2022 đạt kết quả, Phó Chủ tịch UBND huyện Ung Đình Hiền, chỉ đạo Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với các ngành liên quan tổ chức kiểm tra tình hình, tham mưu cho UBND huyện để kịp thời giải quyết những tồn tại và khó khăn trong quá trình chỉ đạo sản xuất vụ Hè Thu năm 2022, đồng thời phối hợp, tạo điều kiện cho địa phương có đủ nguồn giống tốt và quy trình kỹ thuật của từng loại giống để các địa phương hướng dẫn nông dân sản xuất. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo Phương án đã được duyệt.

Đại biểu dự hội nghị

Về Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa giai đoạn 2021-2025 là 399,63 ha, trong đó: Chuyển trồng cây hàng năm khác là: 299,92 ha; Chuyển trồng cây lâu năm là 151,96 ha và chuyển trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản là 17,75 ha. Phó Chủ tịch UBND huyện Ung Đình Hiền, chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về sản xuất nông nghiệp; nâng cao trình độ cán bộ khuyến nông cơ sở, xây dựng mối liên kết bốn nhà: Nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nước; xây dựng mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện sản xuất của nông dân các xã, thị trấn, gắn với nhu cầu thị trường, là các yêu cầu cần thiết để thực hiện. Để các mô hình sản xuất thí điểm phát huy được hiệu quả và được nhân rộng, điều quan trọng nhất là phải tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Để thực hiện được điều này, cần phải có quy hoạch sản xuất hợp lý, tạo mã vùng, nhãn hiệu hàng hóa, giúp người nông dân tập trung sản xuất hàng hóa, tạo ra sản phẩm chất lượng đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa, tạo thương hiệu cho từng sản phẩm….

Hội nghị còn thảo luận việc triển khai các mô hình nuôi thủy sản xen ghép thích ứng kịp thời đối với các vùng nuôi ao đất nuôi tôm kém hiệu quả do điều kiện môi trường nuôi mất cân bằng sinh thái. Ngoài ra thì mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm 2 giai đoạn tại xã Bình Chánh cũng đã đưa ra được giải pháp khoa học trong việc giảm áp lực chất thải trong ao nuôi, giúp tôm nhanh lớn và giảm thiểu rủi ro cho người nuôi. Mô hình vườn ươm cây giống lâm nghiệp tại xã Bình Hiệp và một số xã trên địa bàn huyện đã đáp ứng nhu cầu về cây giống trồng rừng, xuất bán các khu vực lân cận mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân cần tiếp tục nhân rộng….

Tin, ảnh-Văn Việt

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
100% 1
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 1

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 805

Tổng số lượt xem: 3452255

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi