Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Những thiệt hại do bão, lũ và bài học kinh nghiệm

24/09/2021

Bí thư Huyện ủy Lương Kim Sơn trực tiếp trao quà hỗ trợ cho người dân

Huyện Bình Sơn, từ đầu năm đến nay đã đón nhận nhiều đợt áp thấp nhiệt đới, mà đặc biệt là cơn bão số 5 và số 6, tuy chưa gây nhiều thiệt hại như bão số 9 hồi cuối năm ngoái; nhưng cũng đã gây ra một số thiệt hại cho người dân trên địa bàn huyện. Qua thống kê sau cơn bão số 5 và mưa lũ sau bão đã gây ra trên địa bàn huyện Bình Sơn ước tổng thiệt hại hàng trăm tỷ đồng; trong đó có khoảng 8,745 km đường giao thông và một số cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện bị hư hỏng; riêng bão số 6; lốc xoáy quét qua địa bàn huyện khiến 22 ngôi nhà ở thôn Sơn Trà, xã Bình Đông bị tốc mái, hư hại. Trong đó có 7 ngôi nhà bị đổ vách, tốc mái hoàn toàn, nhiều hộ khó khăn về chỗ ở.

Nặng nhất là các hộ nuôi cá lồng bè ven biển xã Bình Đông và Bình Thuận. Tại xã Bình Đông, sau bão số 5 địa phương đã phải phối hợp cùng với  đơn vị Cảnh sát biển đóng chân trên địa bàn ra quân thu gom xử lý gần 7 tấn cá nuôi lồng bè của các hộ nuôi chết trôi dạt tấp vào bờ biển thôn Sơn Trà. Còn tại xã Bình Thạnh ra quân thu gom, vận chuyển lên bờ chôn lấp 5 tấn cá chết gồm cá mú, cá chim, cá đù.. để đảm bảo môi trường sau mưa bão. Do ảnh hưởng mưa bão số 5 nên nhiều hộ nuôi tôm, cá ở xã Bình Đông và  Bình Thạnh lâm vào cảnh trắng tay, một phần cá trôi theo nước, phần còn lại cá bị sốc nước chết tấp vào bờ. Bão số 5 vừa qua, đã làm thiệt hại hàng tỉ đồng cho các hộ nuôi cá ở hai xã Bình Đông và Bình Thạnh.

Hỗ trợ xử lý cá chết do bão số 5

Được biết, trong thời điểm xảy ra mưa bão Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Bình Sơn, cùng lãnh đạo các địa phương thường xuyên chỉ đạo, trực tiếp xuống địa bàn để chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác phòng, chống. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn không chủ quan, lơ là trong công tác ứng phó thiên tai, để hạn chế thấp nhất thiệt hại nên đã góp phần giảm thiểu các thiệt hại.

Còn nhớ, năm 2020 do ảnh hưởng của các cơn bão, đặc biệt là bão số 9; người dân huyện Bình Sơn liên tiếp chịu thiệt hại hết sức nặng nề về người, tài sản. Nhiều nhà cửa của người dân, trường học, cơ sở y tế bị hư hại; nhiều công trình cơ sở hạ tầng, nhất là các tuyến đường giao thông bị sạt lở, chia cắt; hoạt động sản xuất, đời sống của người dân và học tập của học sinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Toàn huyện có 20.384 ngôi của người dân bị hiệt hại, trong đó có 37 nhà bị thiệt hại trên 70%, 626 ngôi nhà biệt thiệt hại từ 50-70%; 1.757 nhà ở bị thiệt hại từ 30-50% và 7.964 nhà bị thiệt hại dưới 30%.

Thiệt hại do những đợt thiên tai vừa qua là hết sức nặng nề, cần rất nhiều nguồn lực, thời gian, công sức mới khắc phục được.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện kiểm tra thiệt hại sau bão số 6

Từ những thiệt hại do thiên tai gây ra, các cơ quan, đơn vị, các địa phương đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quí giá trong phòng chống thiên tai. Đó là, cần luôn trong tâm thế sẵn sàng các phương án để ứng phó tốt nhất với kịch bản thiên tai diễn biến xấu nhất, không chủ quan, đặc biệt trong việc đảm bảo an toàn về con người. Người dân phải tuân thủ sự chỉ đạo của cán bộ, lực lượng chức năng, không để bị động trong phòng chống thiên tai. Việc thực hiện phương châm “4 tại chỗ” không chỉ ở các cấp chính quyền, cơ quan nhà nước mà phải xuất phát từ từng người dân, hộ gia đình. Trong đó, việc đảm bảo phương tiện, nâng cao tính chuyên nghiệp của lực lượng phòng chống thiên tai, nhất là ở cơ sở phải được quan tâm đúng mức.

Để sẵn sàng cho mùa mưa lũ năm nay, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện luôn chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương phải bám sát thực tiễn, trực tiếp chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các phương án, kịch bản ứng phó; khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân tương ái, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và Nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai. Đồng thời, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, chủ động hợp đồng, chỉ huy sớm triển khai các lực lượng, phương tiện về các địa bàn xung yếu, trọng yếu là yếu tố quyết định tính chủ động trong ứng phó, cứu hộ, cứu nạn.

Tăng cường hệ thống thông tin liên lạc nhằm đảm bảo thông tin kịp thời đến chính quyền cơ sở, người dân trong vùng thiên tai về diễn biến và giải pháp ứng phó với thiên tai, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên xảy ra ngập úng.

Nhập bị tốc mái hoàn toàn do bão số 6

Ngay sau bão người dân khắc phục thiệt hại

Để sẵn sàng phòng chống thiên tai, hàng năm BCH PCTT&TKCN huyện và cơ sở chủ động rà soát, điều chỉnh bổ sung kế hoạch phòng chống thiên tai; phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro; lồng ghép phòng chống thiên tai trong kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Chú trọng diễn tập, tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai, thành lập các đội cứu hộ cơ động, đội thanh niên xung kích và trang bị vật tư, kỹ thuật cần thiết để ứng cứu, xử lý, khắc phục các hậu quả do thiên tai gây ra.

Từ những thực tế qua các mùa mưa bão, đã đúc rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn  huyện; các địa phương chủ động hơn trong mùa mưa bão năm nay./.

Bài, ảnh: Văn Việt

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2157

Tổng số lượt xem: 3872908

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi