Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Người cao tuổi huyện Bình Sơn tiếp tục nêu gương sáng trong phong trào "Tuổi cao chí càng cao"

27/05/2022

Người cao tuổi đóng góp ý kiến xây dựng nông thôn mới

Thực hiện phong trào "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc”, những năm qua, Hội Người cao tuổi huyện Bình Sơn thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để NCT phát huy vai trò tuổi cao, gương sáng trong phát triển KT- XH ở địa phương.

    Huyện Bình Sơn có 21.200 hội viên, chiếm 85% so với tổng số người cao tuổi trên địa bàn huyện với 22 hội cơ sở, 125 chi hội, 457 tổ hội. Để phát huy vai trò, uy tín, kinh nghiệm của NCT trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong những năm qua, Phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” đã được các cấp Hội quan tâm tổ chức vận động, triển khai thực hiện phù hợp với đặc thù, điều kiện thực tế của NCT ở địa phương ….

    Trong phong trào “Tuổi cao chí càng cao” nêu gương sáng trên lĩnh vực làm kinh tế, nhiều NCT đã mạnh dạn đầu tư để phát triển các mô hình sản xuất kinh tế gia đình với qui mô vừa và nhỏ phù hợp với  điều kiện cụ thể như: Mở rộng diện tích trồng cây lấy gổ; trồng dưa trái mùa; chăn nuôi trâu, bò, heo và các loại gia cầm;  đầu tư  đóng mới tàu thuyền công suất lớn để trang bị cho con cháu vươn khơi bám biển, bám ngư trường; đầu tư phát triển ngành công nghiệp – Xây dựng và các loại hình dịch vụ, du lịch, giải quyết việc làm cho người lao động ở địa phương; làm nghĩa vụ thuế cho ngân sách huyện…Tiêu biểu trong lĩnh vực làm kinh tế giỏi ở huyện Bình Sơn có ông: Nguyễn Thẩm ở xã Bình Thuận làm giàu từ dịch vụ mua bán hải sản có thu nhập cao, giải quyết việc làm cho 10 lao động ở địa phương, gương mẫu trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước, hay như ông Phạm Văn Liền ở xã Bình Hòa phát triển mô hình sản xuất nước mắm Ba Liền, ông Quảng Tiến Sinh ở xã Bình Tân Phú  phát triển kinh tế từ mô hình sản xuất đá xây dựng…Mặt khác các cấp Hội NCT huyện Bình Sơn còn thực hiện việc hỗ trợ giúp đỡ NCT nghèo về vốn, kiến thức để mỡ rộng sản xuất do đó tỷ lệ Hội viên NCT làm kinh tế giỏi ngày càng tăng. Huyện Bình Sơn có 1.158 NCT được các cấp vinh danh NCT làm kinh tế giỏi. 

Người cao tuổi tham gia phát triển chăn nuôi

    NCT trong huyện đã phát huy uy tín, nêu cao phẩm chất đạo đức, gương mẫu vận động con, cháu xây dựng nếp sống văn minh ở khu dân cư theo hướng “Xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, bằng nhiều hình thức như hiến công, hiến kế, hiến đất…Người cao tuổi ở các xã, thị trấn hiến trên 10.000m2 đất, đóng góp trên 1.500 ngày công để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Điển hình trong phong trào có các hội viên Phan Long ở xã Bình Thanh hiến 1.600m2 đất, hội viên Phạm Văn Liền đóng góp 15 triệu đồng để làm đường bê tông nông thông, hội viên Nguyễn Công Giáo ở xã Bình Chương hiến  hơn 200m2 đất đề làm trường mẫu giáo. Cụ Bùi Trung ở xã Bình Khương đã tình nguyện hiến 2.000m2 đất. Mới đây bà Võ Thị Thủy, người cao tuổi ở xóm Long Bình, thôn 4, xã Bình Hòa đã đến UBMTTQVN xã Bình Hoà ủng hộ 20 triệu đồng để cùng địa phương xây dựng đường giao thông nông thôn.

   Bà Nguyễn Thị Thuận, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT huyện cho biết: Cùng với thi đua phát triển kinh tế, Phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” trong lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng được các cấp Hội NCT trong huyện chú trọng. Lãnh đạo các cấp Hội đã bám sát nội dung của phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Bên cạnh đó, NCT trong huyện tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường trong gia đình và cộng đồng thông qua phong trào sạch làng, sạch ngõ, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, vận động con cháu hiến đất làm đường giao thông nông thôn, đóng góp ngày công xây dựng các công trình phúc lợi… Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

   Hoạt động của các cấp Hội NCT ở địa phương có sức thu hút đông đảo NCT tham gia các trong các phong trào như: Hiện nay trong toàn huyện có 400 Người cao tuổi  tham gia công tác Đảng, Mặt trận và các Hội đoàn thể ; 500 NCT tham gia phòng, chống tội phạm,  vì ANTQ. NCT sau khi nghỉ công tác ở cơ quan, đơn vị về tham gia sinh hoạt trong các Chi hội, Tổ hội  NCT ở khu dân cư, họ rất nhiệt tình tham gia các phong trào ở cơ sở, địa phương bằng những việc cụ thể như đã  tuyên truyền, vân động người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Pháp luật của nhà nước.

   Với lực lượng nòng cốt đang hoạt động trong các phong trào nói trên, NCT ở huyện Bình Sơn đã thể hiện rỏ vai trò " tuổi cao gương sáng"và đang góp phần xây dựng Đảng, Chính quyền, Đoàn thể ngày càng trong sạch, vững mạnh góp phần xây dựng quê hương Bình Sơn ngày càng phát triển./.

Bài, ảnh: Quỳnh Liên

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
100% 1
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 1

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1708

Tổng số lượt xem: 3818007

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi