Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Cậu học trò nghèo vùng biển, đạt giải nhất cấp tỉnh Ngữ văn

28/04/2022

Nguyễn Tấn Duy rất ham mê đọc sách

Năm học 2021-2022, cậu học trò Nguyễn Tấn Duy học sinh lớp 9A Trường THCS Bình Thạnh đã xuất sắc giành giải nhất môn Ngữ Văn ở kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

  Tôi có dịp gặp và trao đổi với em Tấn Duy, ấn tượng đầu tiên đó là một cậu học trò nhỏ nhắn, đôi mắt lanh lợi, cách nói chuyện hiền hòa, thân thiện. Em Nguyễn Tấn Duy, quê ở thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, sinh ra trong gia đình có Ba làm nghề biển, Mẹ phụ làm cá thuê tại cảng cá Sa Cần, gia đình có 4 chị em. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả. Ý thức được điều đó, Duy luôn chăm chỉ, nỗ lực vươn lên, trong suốt 9 năm học đều đạt thành tích cao. Có được kết quả đó là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực học tập của Duy. Trong các môn học Duy thích nhất là môn Ngữ Văn, cũng chính vì vậy mà thành tích môn học này của em luôn đạt kết quả cao nhất. Nhà trường đã nhiều lần cử em đi thi các giải cấp huyện, cấp tỉnh, và không phụ sự kỳ vọng của các thầy cô giáo, Duy đã đạt được những kết quả rất cao.

   Cũng theo em Tấn Duy trong kỳ thi cấp tỉnh môn Văn, mặc dù đã ôn luyện khá kỹ nhưng khi bước vào kỳ thi cấp tỉnh, em vẫn thấy hồi hộp và lo lắng. Đặc biệt, đề thi năm nay được đánh giá là khá bao quát và khó, đòi hỏi những góc nhìn sâu sắc. Em đã cố gắng vận dụng kiến thức đã học để làm bài tốt nhất.

    Khi nói về kinh nghiệm để có vốn kiến thức về Ngữ văn, em Nguyễn Tấn Duy chia sẻ : “Đối với môn Văn, trước hết phải có sự đam mê. Khi đến lớp phải chú ý nghe giảng bài, tiếp thu ngay những kiến thức từ các thầy cô giáo. Ngoài kiến thức trên lớp, em còn đọc sách, tham khảo một số bài viết ở trên mạng cũng như trong sách tích góp vốn từ, thỉnh thoảng rảnh thì  em  viết bài luận văn để trao dồi những kỹ năng viết và  tích lũy vốn từ.”

  Say mê, ham học hỏi với việc học, nhưng ngoài giờ học trên lớp, Duy luôn sắp xếp thời gian để phụ giúp ba mẹ việc nhà và chăm em. Chia sẻ với tôi về cậu học trò ưu tú của trường, Thầy Hiệu Trưởng trường THCS Bình Thạnh-Hường Vĩnh Tuấn nhận xét; Kết quả mà Duy đạt được trong kỳ thi không ngoài sự mong đợi của Thầy. Bởi đó là thành quả cho sự ôn luyện miệt mài, chăm chỉ của  Duy. Em Nguyễn Tấn Duy là một học sinh ngoan, hiền, gương mẫu, của lớp cũng như của trường, em rất là tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường. Hoàn cảnh gia đình của em cũng còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng em đã rất nỗ lực vượt khó để đạt thành tích cao trong học tập.”

   Hiện Duy chưa có định hướng gì cho con đường sự nghiệp sau này, bởi theo em, cả khoảng thời gian cuối cấp 2 và  cấp 3 sau này, em sẽ còn nhiều thời gian để chọn lựa. Trước mắt, mong muốn của em là thi đậu vào trường THPT Bình Sơn./.

Bài, ảnh: Quỳnh Liên

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2226

Tổng số lượt xem: 3872897

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi