Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Bình Sơn: Tăng tốc thu ngân sách những tháng cuối năm 2021

01/12/2021

Người dân đến giao dịch tại Chi cục thuế huyện

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, Ngành thuế huyện Bình Sơn đã và đang tập trung nguồn lực để vừa hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, vừa tăng tốc thu ngân sách trong thời gian còn lại của năm 2021.

Năm 2021, huyện Bình Sơn được tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước là 434 tỷ đồng. Trước những khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19, với phương châm "đồng hành cùng người nộp thuế", ngành Thuế xác định tập trung thực hiện các biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận đầy đủ các chính sách pháp luật thuế mới ban hành, đặc biệt là chính sách gia hạn, miễn giảm hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ bằng phương thức điện tử để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế và hưởng các chính sách hỗ trợ về thuế, dần ổn định sản xuất - kinh doanh, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, bù đắp thiệt hại do tác động của dịch bệnh gây ra. Thực hiện nhiệm vụ kép “vừa phòng, chống dịch, vừa quản lý nguồn thu” hiệu quả. Chi cục Thuế huyện Bình Sơn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp thu ngân sách một cách quyết liệt và đồng bộ. Đến cuối tháng 10 năm 2021 toàn huyện thu được 342.849 triệu đồng. Trong số này nguồn thu nội địa là 182.190 triệu đồng đạt 41,2% dự toán tỉnh giao, thu nội địa trừ tiền sử dụng đất đạt 162.650 triệu đồng đạt 92%.  Một số khoản thu đạt chỉ tiêu cao như: thu từ doanh nghiệp nhà nước đạt 364%, Thu  thuế thu nhập cá nhân đạt 102%, thu khác ngân sách đạt 182%.

Tuy nhiên, do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 dẫn đến giảm thu ngân sách của huyện. Cụ thể, các hộ kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh và doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doang, các dự án trên địa bàn chậm tiến độ, số thu đối với các doanh nghiệp vãng lai phát sinh ít….Một số sắc thuế thu đạt tỷ lệ thấp như: thu từ kinh tế ngoài quốc doanh, đạt 72,5%, thu tiền sử dụng đất đạt 7,8%,  lệ phí trước bạ đạt 79%, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đạt 59%  dự toán tỉnh giao. Đáng chú ý là năm 2021 huyện Bình Sơn được tỉnh giao thu tiền sử dụng đất  100 tỷ đồng của dự án bất động sản trên địa bàn quản lý, tuy nhiên đến nay các dự án này chưa hoàn thàn, chưa xác định giá đất để Chi cục thuế huyện Bình Sơn có cơ sở triển khai thu tiền sử dụng đất. Bên cạnh đó tình trạng nợ đóng thuế trên địa bàn huyện Bình Sơn vẫn còn ở mức cao, tính đến cuối tháng 10 nợ đọng thuế  hơn 40 tỷ đồng.

  Để hoàn thành thu ngân sách nhà nước năm 2021 đặc biệt là hoàn thành 38 tỷ đồng thuế các loại trong quý 4 năm 2021, những ngày này ngành Thuế  huyện Bình Sơn đang tập trung mọi nguồn lực cho công tác thanh tra, kiểm tra thuế, triển khai quyết liệt chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế. Đồng thời, phân công, chỉ đạo tới từng đơn vị, cán bộ thuế cùng với các liên đội thuế phối hợp với UBND xã, rà soát, thu triệt để các khoản phát sinh. Cùng với đó là tăng cường công tác tuyên truyền và hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp; tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính thuế đúng quy định, không gây phiền hà, khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế.

Ông Lê Minh Trung nhấn mạnh; Trong 2 tháng còn lại  của quý 4 thì nhiệm vụ thu ngân sách của Chi cục thuế huyện  tương đối nặng nề, để đảm bảo nguồn thu này  của năm 2021 trước mắt cơ quan Thuế chỉ đạo tất cả các bộ phận thu trong cơ quan giải quyết linh hoạt các thủ tục về hành chính thuế, tạo điều kiện cho người nộp thuế tiếp cận và thực hiện nhanh nhất nghĩa vụ của mình. Tăng cường công tác tham mưu đề xuất với UBND huyện trong công tác đôn đốc thu nộp nợ thuế, tiếp tục mời các doanh nghiệp còn số thuế nợ lớn đến để làm việc, động viên nộp vào ngân sách nhà nước.

Với những giải pháp cụ thể, đồng bộ trong công tác thu ngân sách nhà nước, huyện Bình Sơn quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao năm 2021 ở mức cao nhất./.

Bài,ảnh: Quỳnh Liên

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2227

Tổng số lượt xem: 3877236

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi