Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Bình Sơn tăng cường giám sát các trường hợp cách ly y tế tại nhà

20/08/2021

( Đoàn viên thanh niên dán thông báo trước nhà có người cách ly)

Trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh và huyện liên tiếp xuất hiện nhiều trường hợp hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày, về cách ly tại nhà 6 đến 7 ngày thì xét nghiệm có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Thêm vào đó các trường hợp F2 cách ly tại nhà ngày càng nhiều; vì vậy, chính quyền các địa phương ở huyện Bình Sơn đã và đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp giám sát người cách ly tại nhà, để phòng ngừa dịch bệnh hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Những ngày qua, xã Bình Đông đã huy động các lực lượng tích cực tuyên truyền đến người dân, nhất là các trường hợp cách ly tại nhà thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Xã thường xuyên tuyên truyền trên Đài phát thanh về các nội dung về phòng chống dịch Covid 19, cũng như những quy định đối với đối tượng là F2 đang cách ly tại nhà và trường hợp hết cách ly tập trung về cách ly tại nhà. Ông Đoàn Thế Oanh, Phó chủ tịch UBND Bình Đông cho biết: Xã hiện có 142 trường hợp đang cách ly tại nhà; trong đó có 42 người vừa hoàn thành cách ly tập trung về cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định. Cùng với việc chỉ đạo nhân viên y tế theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm định kỳ; xã còn vận động Tổ Covid-19 cộng đồng và các lực lượng liên quan thường xuyên theo dõi, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch. Đội thanh niên tình nguyện còn tham gia dán các thông báo gia đình có người cách ly ngay tại cổng để người dân chung quanh biết không đến tiếp xúc liên hệ công việc. Vì vậy, hầu hết công dân và gia đình đều chấp hành tốt quy định cách ly tại nhà, để phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Huyền ở xã Bình Đông cho biết:   Mẹ chị vừa hoàn thành CLTT và được về nhà cách đây 3 ngày. Để đảm bảo an toàn, gia đình bố trí cho mẹ ở một nhà riêng, để hạn chế tiếp xúc với người thân trong nhà. Gia đình cũng tự cách ly, hàng ngày mua thức ăn để sẵn ở cửa để mẹ tự nấu ăn một mình; đồng thời xã cũng và dán bảng “Nhà có người cách ly” trước cổng nhà để mọi người biết tránh tiếp xúc.

( Thu hoạch hoa màu cho gia đình có người bị cách ly)

Ông Trịnh Phú Định, Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết: Từ  khi trên địa bàn xã xuất hiện ca mắc Covid, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để bà con nhân dân nắm bắt kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh một cách đầy đủ, chính xác. Ngoài các trường hợp F1 đi cách ly tập trung, hiện tại trên địa bàn xã có trên 224 người đang thực hiện cách ly tại nhà, trong đó có 28 người về từ vùng dịch đã hoàn thành cách ly tập trung về cách ly tại nhà. Đa số những người thực hiện cách ly tại nhà đều có ý thức cao và thực hiện nghiêm túc quy định trong việc cách ly tại nhà để phòng chống dịch. Bên cạnh đó khi các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung về cách ly tại nhà, xã gửi thư động viên và nêu rõ các quy định phòng chống dịch; đồng thời giao cho công an địa phương làm việc với tổ Covid cộng đồng, giao cho từng tổ quản lý, giám sát, động viên và vận động thực hiện cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Hiện nay trên địa bàn huyện đang có 876 trường hợp đang cách ly tại nhà sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Để nâng cao hiệu quả giám sát người cách ly tại nhà, ngoài việc phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng, các hội đoàn thể, chi bộ các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện cũng tích cực vào cuộc. Qua đó, kịp thời nắm bắt những biểu hiện bất thường cả về tâm lý và sức khỏe công dân cách ly, để báo cáo chính quyền địa phương có hướng giải quyết phù hợp. Vì vậy, hiện nay, các trường hợp hoàn thành CLTT trên địa bàn huyện đều yên tâm và chấp hành tốt việc tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày. 

Việc chấp hành nghiêm túc cách ly y tế tại nhà của các trường hợp F2 và các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung về cách ly tại nhà 14 ngày sẽ góp phần cùng các phương phòng chống, ngăn chặn dịch Covid-19 một cách hiệu quả./.

Bài, ảnh: Nguyên Hương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2061

Tổng số lượt xem: 3876603

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi