Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ huyện – một trong những nguyên nhân thắng lợi của phong trào giải phóng huyện Bình Sơn

10/04/2019

Suốt 21 năm chống Mỹ, cứu nước, người dân Bình Sơn phải hứng chịu nhiều thiệt hại; trên chục nghìn người dân vô tội bị giết chết; gần 3.000 người lương thiện bị bắt giam, tra tấn tù đày; hàng nghìn thanh niên bị bắt lính làm bia đỡ đạn; … Hầu hết ruộng vườn, nhà cửa bị đích đốt phá, cày ủi, giết cả vạn trâu bò, phá hủy các công trình thủy lợi, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, cướp bóc hàng trăm tấn gạo và hàng chục nghìn tấn thóc cùng nhiều tài sản có giá trị khác của đồng bào.

 Có thể nói, trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Nhân dân ta, chưa có lúc nào lực lượng cách mạng của miền Nam nói chung, Bình Sơn nói riêng lại bị kẻ thù đánh phá nặng nề với những thủ đoạn nham hiểm và tàn khốc đến như vậy. Song, tất cả những âm mưu, thủ đoạn tàn ác và hành động man rợ của Mỹ - ngụy đều thất bại, cuối dùng chiến thắng thuộc về Nhân dân và Đảng ta.

Nguyên nhân của thắng lợi là do sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng ta, trực tiếp là Đảng bộ huyện Bình Sơn; sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc, sự ủng hộ của Nhân dân thế giới, đặc biệt là sức mạnh của ý chí kiên cường, tự lực cánh sinh, quyết tâm sắt đá của Nhân dân trong huyện “Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.

Trong những lúc cách mạng gặp cam go, Đảng bộ đã kiên trì, quyết tâm lãnh đạo Nhân dân chịu đựng khó khăn, vượt qua mọi thử thách gian khổ, thấm nhuần chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, vùng lên đấu tranh giải phóng quê hương.

Từ năm 1954 đến cuối năm 1959, vượt qua thời kỳ đen tối nhất khi kẻ thù thực hiện chính sách “tố cộng, diệt cộng”, lê máy chém đi khắp miền Nam, bước sang 1960 trở đi Đảng bộ đã lãnh đạo Nhân dân đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang và nổi dậy diệt ác trừ gian, phá hủy hàng loạt ấp chiến lược, góp phần đánh bại “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ. Vùng giải phóng được mở ra từ Tây sang Đông, từ miền núi đến ven biển.

Trong những năm 1965-1968, để chống lại chiến lược “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ, Đảng bộ đã lãnh đạo lực lượng vũ trang và Nhân dân Bình Sơn vững chí, bền gan, vượt qua những thử thách cam go, xông lên đánh cho Mỹ- ngụy những đòn thích đáng, lập nên những chiến công vang dội ở Bình Đông, Vạn Tường (Bình Hải) – “trận đầu diệt Mỹ lớn nhất” góp phần đánh thắng hai cuộc phản công chiến lược mùa khô của địch. Phối hợp với chiến trường niềm Nam mở cuộc tấn công nổi dậy mùa Xuân 1968 gây cho địch nhiều thiệt hại nặng nề, góp phần đánh bại chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ - ngụy, mở rộng vùng giải phóng, tạo ra cục diện chiến trường thay đổi ngày càng có lợi cho ta.

Chuốc phải những thất bại nặng nề, Mỹ - ngụy càng lao sâu vào tội ác, điên cuồng sát hại đồng bào ở Bình Hòa và một số xã khác như: Bình Tân, Bình Phú, Bình Châu. Chúng đã tập trung cày ủi khu Đông thành những vùng trắng đất, trắng dân, hòng cách ly Nhân dân với cách mạng, bóp nghẹt ý chí đấu tranh của quần chúng Nhân dân, nhưng quân và dân Bình Sơn vẫn tiếp tục trụ bám, kiên cường chiến đấu góp phần làm phá sản chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, buộc đế quốc Mỹ phải ký kết Hiệp định Pari, quân Mỹ và quân chư hầu phải cuốn cờ về nước.

Trên đà thắng lợi, Nhân dân Bình Sơn dưới dự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ đã cùng đồng bào cả nước bước vào trận quyết chiến cuối cùng để thực hiện trọn vẹn lời Bác Hồ căn dặn “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào” bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử kết thúc ngày 30/4/1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối, mở ra một trang sử mới cho dân tộc Việt Nam.

44 năm trôi qua, kể từ sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975 – 30/4/2019), lịch sử đã bước sang một trang mới với những thành công trong công cuộc đổi mới đất nước, nhưng thắng lợi của Nhân dân ta cùng với vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc.

 

                                                                         Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
100% 1
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 1

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3270

Tổng số lượt xem: 3835871

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi