Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Trồng sen lấy hạt- mô hình nhiều triển vọng

30/08/2023 19:00    262

Cánh đồng sen ở Gò Ú, tổ dân phố An Châu, thị trấn Châu Ổ

Năm 2023, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bình Sơn phối hợp với UBND thị trấn Châu Ổ và HTX Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thới triển khai thực hiện mô hình “Trồng sen lấy hạt” tại xứ đồng Gò Ú, tổ dân phố An Châu, thị trấn Châu Ổ với qui mô 02ha. Mô hình bước đầu đã đem lại hiệu qủa kinh tế cho người dân.

Xứ đồng Gò Ú, tổ dân phố An Châu, thị trấn Châu Ổ  là vùng đất trũng, bỏ hoang không canh tác nhiều năm. Đây lại là vũng thuận lợi cho sinh trưởng, phát triển của cây sen, vì vậy cơ quan chuyên môn đã chọn địa điểm này để thực hiện mô hình “Trồng sen lấy hạt” .

Sen Hồng là loại thủy sinh dễ trồng, có hàm lượng dinh dưỡng cao, các bộ phận gồm: lá, bông, hạt, củ đều là những bộ phận chế biến thực phẩm có giá trị, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cây sen không những mang lại giá trị kinh tế mà còn mang lại vẻ đẹp cảnh quan, tương lai phục vụ du lịch trải nghiệm cho huyện Bình Sơn.

Cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bình Sơn hướng dẫn bà con xã viên HTX Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thới trồng, chăm sóc, thu hoạch sen theo theo tiêu chuẩn VietGap. Trong quá trình sinh trưởng phát triển cây sen có một số đối tượng sâu, bệnh gây hại như sau: ốc bươu vàng, bọ trĩ, sâu khoang, bệnh thán thư… Cán bộ kỹ thuật của Trung tâm hướng đã dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc  “ 4 đúng” an toàn, hiệu quả và đặc biệt luôn chú trọng việc sử dụng thuốc đảm bảo thời gian cách ly và ưu tiên thuốc sinh học an toàn với môi trường.

Theo đánh giá của Cán bộ kỹ thuật của Trung tâm, thời gian ra hoa của cây sen liên tục và kéo dài dẫn đến mật độ hoa sen cũng như gương sen cao, cây sen được trồng tại mô hình có số gương lớn trung bình đạt 57,2 gương/10m2. Sen cao sản là giống sen chuyên cho hạt, do đó đường kính gương sen lớn và số hạt trên gương nhiều. Số hạt chắc/gương trung bình có 30,2 hạt chắc/gương trên tổng số trung bình 34,2 hạt/gương, đạt tỷ lệ 88,3%. Khối lượng 100 hạt trung bình đạt 202,6 g.  Năng suất thực thu trung bình của mô hình đạt 3,15 tấn/ha. Qua đó ta có thể nhận thấy rằng cây sen trồng trong mô hình cho năng suất hạt cao và có triển vọng cho khai thác và phát triển để phục vụ sản xuất.

Hội nghị tham quan mô hình “Trồng sen lấy hạt” tại xứ đồng Gò Ú, tổ dân phố An Châu, thị trấn Châu Ổ.

Ngày 29/8, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bình Sơn tổ chức Hội nghị tham quan mô hình “Trồng sen lấy hạt” tại xứ đồng Gò Ú, tổ dân phố An Châu, thị trấn Châu Ổ.

Tại Hội nghị, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đánh giá giống sen hồng hạt tròn cao sản sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thời tiết, khí hậu và chân đất trũng tại thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn. Sen trồng có lệ sống cao (88%), quá trình ra hoa kéo dài trong 90 ngày, quá trình thu hoạch dài, năng suất thực thu đạt 3,15 tấn/ha/vụ.

Kết quả đánh giá về hiệu quả kinh tế cho thấy lãi trong mô hình đạt trên 90 triệu đồng/ha, thu nhập đạt trên 120 triệu đồng/ha.

Về hiệu quả xã hội, mô hình tạo  việc làm cho thành viên hợp tác xã, góp phần ổn định đời sống xã hội, bảo vệ môi trường, hạn chế việc bỏ hoang rộng đất. Tạo nguồn sản phẩm đảm bảo chất lượng, cung cấp cho địa bàn trong và ngoài tỉnh. Tạo môi trường cảnh quan đẹp, tương lai hình thành khu du dịch sinh thái với trải nghiệm như bơi xuồng, ngắm hoa, chụp ảnh, ẩm thực… để phát triển du lịch cộng đồng.

Ông Nguyễn Trung, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bình Sơn cho biết, về giải pháp tiêu thụ sản phẩm, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thới  đã ký kết với cơ sở mua bán hạt sen ở tỉnh Quảng Nam bán sản phẩm hạt sen thô. Toàn bộ hạt sen thu hoạch được đều có đầu ra ổn định.

                                    Thu hoạch hạt sen

Bà Võ Thị Hiền-Chủ tịch UBND thị trấn Châu Ổ cho biết: Được sự quan tâm hỗ trợ nguồn vốn của nhà nước và hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện. Mô hình đã đem lại hiệu quả cho người dân, vừa giải quyết việc làm, vừa nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. Trong thời gian đến thị trấn Châu Ổ sẽ nhân rộng mô hình này và mở rộng diện tích từ 2 ha lên 8 ha. Thị trấn đang xây dựng kế hoạch phát triển dịch vụ từ mô hình sen gắn với  việc phát triển dịch vụ, du kịch cộng đồng.

Qua thực tế thực hiện mô hình, lãnh đạo Trung tâm đề nghị tiếp tục nhân rộng mô hình trồng sen trên diện tích còn lại xứ đồng Gò Ú và một số địa phương trên địa bàn huyện. Cần hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm sen và xây dựng thương hiệu cho cây sen.

Bài, ảnh: N.Hương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1044

Tổng số lượt xem: 8568588

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Trưởng Ban biên tập: Phạm Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready