Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ về xây dựng gia đình

28/06/2024 10:23    68

Trải qua suốt chiều dài của lịch sử, những giá trị văn hóa quý báu của dân tộc Việt Nam như lòng yêu nước, tình cảm đoàn kết thương yêu nhau trong cộng đồng, sự say mê trong lao động, sáng tạo, ý chí kiên trì nhẫn nại vượt qua mọi khó khăn, thử thách; lòng chung thủy, hiếu nghĩa…đã được truyền dạy, tiếp nối và lan tỏa trong mỗi gia đình và cộng đồng.

Bác Hồ từng nói: “Hạt nhân của xã hội là gia đình. Chính vì muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội mà phải chú ý hạt nhân cho tốt”. Chủ tịch Hồ Chí Minh được sinh ra, lớn lên và trưởng thành cũng từ cái nôi của một gia đình mang đậm những nét điển hình văn hóa gia đình truyền thống Việt Nam. Với người lớn, Bác Hồ là động lực để học tập và làm theo tấm gương của Người. Với các em thuộc thế hệ mầm non, việc thi đua thực hiện tốt “Năm điều Bác Hồ dạy” là động lực để thúc đẩy các em luôn chăm ngoan, học giỏi, nghe lời thầy cô, ông bà, cha mẹ, thương yêu bạn bè…. để xứng đáng là "Cháu ngoan Bác Hồ”. Nói chuyện tại Hội nghị Cán bộ Đảng ngành Giáo dục tháng 6-1957, Bác căn dặn cán bộ đảng Ngành này: “Phải nhất thiết liên hệ mật thiết với gia đình học trò. Bởi vì giáo dục trong nhà trường, chỉ là một phần, còn cần có giáo dục ngoài xã hội và trong gia đình để giúp cho việc giáo dục trong nhà trường được tốt hơn. Giáo dục trong nhà trường dù tốt mấy nhưng thiếu giáo dục trong gia đình và ngoài xã hội thì kết quả cũng không hoàn toàn”. Bác khuyên mọi người trong gia đình phải quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau để mở rộng hiểu biết, nâng cao trình độ văn hóa, thi đua với nhau vươn lên thực hiện tốt nghĩa vụ của mỗi người đối với gia đình và đất nước.

Bác Hồ cho rằng giáo dục gia đình không chỉ bó hẹp trong phạm vi từng gia đình riêng lẻ mà phải mở rộng tác dụng ra làng xã và toàn xã hội, phải chăm lo đến cả con cái những gia đình khác trong đại gia đình của dân tộc ta. Và chính Bác là một tấm gương mẫu mực về sự quan tâm chăm sóc trẻ thơ, mang lại cho trẻ em hạnh phúc được sống cùng cha mẹ, được hưởng quyền dân chủ, được vui chơi và học hành tiến bộ. Đêm Trung thu đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mặc dù công việc bộn bề, đất nước còn nhiều khó khăn, Bác đã dành thời gian nói chuyện với thiếu nhi, Bác căn dặn: Các em nên rèn luyện đức tính thành thật và dũng cảm, ở trường thì kính thầy, yêu bạn, đoàn kết và giúp đỡ cha mẹ, ở xã hội thì tùy sức mình mà tham gia những việc có lợi chung… 

 

Ngày nay, Gia đình Việt Nam với tất cả các mối quan hệ bên trong của nó đang chịu tác động mạnh mẽ, nhiều thách thức của thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá và mạng xã hội; giường như sự quan tâm, chăm sóc, mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình đang bị thiếu hụt, dễ vỡ, đặc biệt trong các gia đình trẻ.  Để gia đình phát huy tốt vai trò của mình, thật sự chính là nơi duy trì truyền thống, trao quyền các giá trị văn hóa, tạo dựng cơ sở cho sự trật tự, ổn định xã hội và hình thành, giáo dục nhân cách con người thì hiện nay các cấp uỷ đảng, chính quyền và mỗi thành viên trong gia đình cần quan tâm, đầu tư hơn nữa cho gia đình. Bởi lẽ, cho dù có đi đâu, làm gì, gia đình vẫn là nơi để nhớ, để yêu thương và để quay về. Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng. Gia đình chính là điểm xuất phát và đích đến của chính sách.

Tin ảnh: Hướng Dương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2176

Tổng số lượt xem: 8784149

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Trưởng Ban biên tập: Phạm Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready