Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi

07/02/2024 21:59    105

Được vay vốn ưu đãi chị Lê Thị Phương ở tổ dân phố An Châu, thị trấn Châu Ổ ( Bình Sơn) đầu tư nuôi bò và đã đem lại hiệu quả trong chăn nuôi

Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bình Sơn, đã triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động cho vay vốn tín dụng chính sách, qua đó, tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách khó khăn vay vốn phát triển các mô hình kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cách đây 7 năm, chị Lê Thị Phương, 50 tuổi ở tổ dân phố An Châu, thị trấn Châu Ổ ( Bình Sơn) thuộc diện hộ nghèo, gia đình rất khó khăn. Chồng mất sớm, chị là trụ cột chính trong gia đình, một mình  nuôi 3 người con đang tuổi ăn học.  Khi đứa con gái lớn trúng tuyển đại học, bản thân chị vừa mừng vừa lo. Mừng vì các con chăm chỉ, học hành và thi đỗ đạt, lo là vì nguồn thu nhập chính chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng nên không thể nào nuôi các con ăn học. Đang lúc khó khăn, không biết làm thế nào để có tiền cho các con đi học, thì được Hội Phụ nữ địa phương giới thiệu vay vốn chương trình học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bình Sơn với tổng số tiền vay hơn 80 triệu đồng. Đồng thời Hội phụ nữ thị trấn( trước kia là  Hội Phụ nữ xã Bình Thới) xét duyệt cho vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi từ chương trình giảm nghèo để mua 02 con bò sinh sản về nuôi và đầu tư sản xuất, buôn bán nhỏ. Vào vụ thu hoạch thì chị đi buôn dưa, khi hết mùa chị chuyển sang bán bánh kẹo ở chợ. Ba sào ruộng lúa của gia đình, chị chuyển sang 1 sào trồng cỏ để lấy nguồn thức ăn cho bò, dần dần đàn bò đã tăng lên 6 con.  Nhờ vậy mà kinh tế gia đình chị được cải thiện, 03 người con được ăn học đến nơi đến chốn.

Chị Phương vui mừng cho biết: nhờ nguồn vốn vay và sử dụng vốn vay đúng mục đích nên tạo thu nhập ổn định, việc chăn nuôi và trồng trọt của gia đình mang lại hiệu quả. Đến cuối năm 2021 gia đình chị đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định.  Hiện nay, người con lớn làm bác sĩ, người con thứ làm việc ở Dung Quất và người con út đang làm việc ở Nhật Bản. Các con chị dành tiền thu nhập hàng tháng phụ mẹ trả dần tiền vay vốn ngân hàng và xây dựng ngôi nhà  khang trang.

Hay như chị, Phạm Thị Thiện sinh năm 48 tuổi, ở thôn An Thạnh, xã Bình Tân Phú. Trước đây cũng là hộ cận nghèo, chồng bị tai biến, hoàn cảnh rất khó khăn. Được Hội LHPN xã tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện  để về mua bò, mua heo, phát triển kinh tế hộ gia đình. Cùng với việc chăn nuôi, chị còn trồng bắp, đậu. Qua 5 năm vay vốn phát trieenr sản xuất, đến nay chị đã thoát nghèo một cách bền vững, chị đã xây dựng được một ngôi nhà cấp 4 khang trang cuộc sống từng bước ổn định.

Không chỉ riêng chị Phương, chị Thiện mà rất nhiều các hộ vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm. Các hộ vay vốn chủ yếu tập trung vào phát triển sản xuất, kinh doanh, mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Qua đó đã giải quyết việc làm và tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống, góp phần vào mục tiêu giảm nghèo bền vững của huyện.

Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay của các hộ dân

Ông Nguyễn Văn Mười, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bình Sơn cho biết: xác định nguồn vốn hộ nghèo, cận nghèo  và giải quyết việc làm là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, buôn bán nhỏ cho nên thời gian qua, đơn vị đã triển khai các chính sách, chuyển tải nguồn vốn kịp thời đến với đối tượng thụ hưởng. Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bình Sơn đã giải ngân 145 tỷ đồng nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho gần 3.400 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ... được vay vốn qua đó góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương, nâng tổng dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện lên 645 tỷ đồng. Thực hiện lời kêu gọi của Huyện uỷ &UBND huyện Bình Sơn về việc tăng cường hỗ trợ đối với hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện từ các nguồn lực xã hội để hàng năm giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo xuống mức thấp nhất, do vậy NHCSXH huyện luôn tập trung phối hợp với UBND xã, thị trấn tăng cường rà soát và tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện có nhu cầu cầu vay vốn được tiếp cận nguồn vốn kịp thời phát triển kinh tế gia đình.

 Để nguồn vốn chương trình tín dụng ưu đãi phát huy hiệu quả, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác chủ động trong công tác điều hành, quản lý một cách chặt chẽ. Việc triển khai cho vay vốn thực hiện theo phương châm đúng quy định, đúng quy trình nghiệp vụ, đúng đối tượng thụ hưởng. Bên cạnh đó Phòng giao dịch NHCSXH huyện cũng tăng cường công tác kiểm tra, thu hồi nợ đến hạn, đẩy nhanh quay vòng vốn để tạo thêm nhiều cơ hội cho người dân có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi.

Từ sự hỗ trợ thiết thực, kịp thời của nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội, không chỉ giúp người nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, mà còn thắp lên trong họ niềm tin có thể vượt lên gian khó. Từ niềm tin đó, không ít hộ nghèo trên địa bàn huyện đã thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Nguyên Hương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2942

Tổng số lượt xem: 8609392

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Trưởng Ban biên tập: Phạm Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready