Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Sở Công thương tỉnh, huyện Bình Sơn thông báo kết quả thực hiện nổ mìn giám sát tại mỏ đá Bình Thanh và lắng nghe ý kiến bà con nhân dân

30/05/2023 18:48    181

Ông Ung Đình Hiền- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chia sẻ những lo lắng bà con nhân dân tại buổi thông báo kết quả

Chiều ngày 29/5/2023, tại hội trường thôn Tham Hội 1, xã Bình Thanh, Sở Công thương tỉnh phối hợp với UBND huyện Bình Sơn tổ chức thông báo kết quả thực hiện nổ mìn giám sát ngày 11/5/2023 tại mỏ đá Bình Thanh, xã Bình Thanh. Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Đức Huy- Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh, ông Ung Đình Hiền- Phó Chủ tịch UBND huyện, Đại diện lãnh đạo các phòng ban, liên quan của huyện, lãnh đạo UBND xã Bình Thanh và một số hộ dân sống gần mỏ đá Bình Thanh.

Tại buổi thông báo kết quả, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương và Phòng Tài nguyên môi trường huyện đã báo cáo kết quả Nổ mìn tại mỏ đá Bình Thanh ngày 11/5/2023. Theo đó Nổ mìn dưới sự giám sát của Sở Công thương, UBND huyện Bình Sơn, Chính quyền xã Bình Thanh và Tổ giám sát do UBND xã Bình Thanh thành lập và sự chứng kiến của một số người dân xung quanh đến xem tại khu vực quan sát cách bãi nổ khoảng 220m. Việc nổ mìn giám sát được thực hiện đảm bảo an toàn theo quy định. Tổng số lỗ khoan: 34 lỗ, đường kính 105mm. Thực hiện nghiêm túc thông tin tín hiệu nổ mìn, cảnh giới đúng các vị trí theo quy định. Qua kết quả quan trắc cho thấy việc thực hiện đo các chỉ tiêu thông số có liên quan đến việc nổ mìn trước và sau nổ được thực hiện đảm bảo, các chỉ số quan trắc liên quan về không khí, nước mặt, nước ngầm đều nằm trong quy chuẩn cho phép. Sau khi nổ giám sát, các cơ quan chức năng đã tiến hành đo đạc độ rung, lấy mẫu không khí, tiếng ồn, nước tại nhà dân gần nhất và các vị trí dự kiến.

 Ông Nguyễn Tường Chuẩn-Phó Phòng Tài Nguyên môi trường huyện thông tin kết quả nổ mìn tại mỏ đá Bình Thanh đến người dân

Nguyễn Đức Huy- Phó Giám đốc Sở Công thương thông tin kết quả nổ mìn tại mỏ đá Bình Thanh đến người dân

Tại buổi thông báo kết quả, người dân xung quanh mỏ đá cũng đã có nhiều ý kiến lo lắng xoay quanh vấn đề nổ mìn độ rung còn mạnh, nứt nhà dân, xoay đá bụi gây khói bụi ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, huyện Bình Sơn, UBND xã  Bình Thanh cũng đã chia sẻ với những lo lắng của người dân. Đồng thời trả lời giải thích các quy định về độ rung chấn khi nổ mìn, các chỉ số về khoa học dưới ngưỡng cho phép, đảm bảo các quy định.

Người dân lo lắng về việc nổ mìn ảnh hưởng đến cuộc sống

Ông Nguyễn Hồng Phước- Chủ tịch UBND xã trả lời kiến nghị của người dân

Đại diện doanh nghiệp phát biểu

 Kết luận tại buổi công bố kết quả ông Nguyễn Đức Huy- Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh và ông Ung Đình Hiền- Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh; Việc thực hiện nổ mìn giám sát đã hoàn thành, ghi nhận ban đầu cũng có những chuyển biến tích cực, đánh giá khách quan, ghi nhận mức độ ảnh hưởng an toàn, không ảnh hưởng rung, ồn nhiều như trước đây, các chỉ số quan trắc bụi, tiếng ồn nằm trong quy chuẩn. Chỉ đạo UBND xã Bình Thanh niêm yết công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin về văn bản các chỉ số được các cơ quan công bố, giải thích các quy định pháp luật cũng như các thắc mắc (nếu có) của người dân, vận động để nhân dân hiểu. Tỉnh, huyện, xã sẽ tiếp tục phối hợp đồng hành tổ chức giám sát thường xuyên, độ rung chấn, vấn đề môi trường và giải quyết các kiến nghị của bà con nhân dân. Đối với doanh nghiệp phải thực hiện đảm bảo về công tác môi trường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong phạm vị cho phép, vật liệu nổ công nghiệp để nổ mìn, khai thác đá cần điều chỉnh giảm khối lượng thuốc nổ phù hợp tạo sự an tâm cho Nhân dân. Thời gian nổ mìn phải phù hợp đảm bảo, Công ty cần quan tâm hỗ trợ an sinh xã hội tạo công ăn, giải quyết việc làm cho bà con nhân dân…/.

Tin, ảnh: Quỳnh Liên

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1105

Tổng số lượt xem: 6522553

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready