Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

NUÔI CÁ CHÌNH THƯƠNG PHẨM TRONG AO ĐẤT!

07/01/2011

Những năm gần đây cùng với trồng và chăm sóc cây cao su, mì; mỗi năm thu về 70 - 80 triệu đồng; anh Nguyễn Văn Sơn ở xã Bình An ( huyện Bình Sơn ) còn đầu tư vốn liếng, công sức đào ao thả nuôi cá lóc, cá trê giống lẫn thịt trên diện tích 0,25 ha.

        Kinh nghiệm nuôi cá được học hỏi qua sách báo, tài liệu kỹ thuật và ở một số mô hình khác trong và ngoài xã. Anh đã xuất bán hàng tấn cá thương phẩm, cá giống ra thị trường; có thêm một khoản thu đáng kể cho gia đình.  Từ đầu tháng 6 năm 2010 được Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ ; anh lại bắt tay vào việc nuôi cá chình….
         Để nuôi loài thủy sản đang có lực hút hấp dẫn của thị trường hiện nay; anh Sơn đã đầu tư gần 17 triệu đồng để cải tạo, củng cố lại 350m2 ao nuôi và mua sắm thêm một số thiết bị kỹ thuật như máy bơm, hệ thống sục khí. Trên 350 con cá chình giống, trọng lượng trung bình mỗi con từ 150 -  170g đã được thả xuống ao. Mật độ nuôi là 1 con/ 1m2 . Anh Sơn cho biết : Nuôi cá chình trong ao đất là hình thức nuôi thâm canh, vì vậy đòi hỏi phải đảm bảo các điều kiện nhất định như có máy sục khí để tăng lượng oxy vì loài cá này cần nhu cầu oxy cao; phải thường xuyên kiểm tra màu nước trong ao nuôi, nếu đạt màu xanh của lá chuối non hoặc màu của hạt đậu xanh là tốt nhất. Mặt khác ao nuôi phải có hệ thống cấp, thoát nước riêng biệt để phòng tránh nguy cơ gây ô nhiễm. Cá chình  giống phải được quản lý chăm sóc chu đáo, nhất là lúc mới mua về nuôi vì nó được đánh  bắt , thu gom từ  tự nhiên. Tỷ lệ hao hụt khi nuôi khá cao trong thời gian đầu vì cá chưa quen với môi trường mới; một số lại bị đánh bắt  bằng xung điện khiến yếu ớt hẳn đi. Thức ăn cho cá chình cần có tỷ lệ bột cá chiếm khoảng 70-75%, tinh bột 25-30% và một ít chất vi lượng, vitamin. Bên cạnh đó anh còn cho cá  ăn thêm trùn đất vì ở nơi sinh sống của gia đình có rất nhiều. Điều này vừa giúp cho cá chình mau lớn vừa giảm chi phí lượng thức ăn, tăng hiệu quả kinh tế.
       Hàng ngày lượng thức ăn sử dụng chiếm 2-3% trọng lượng đàn cá. Ngoài ra để tạo môi trường tự nhiên cho cá phát triển cũng  cần làm nơi cho cá trú ẩn. Anh Sơn đã sử dụng các ống nhựa cắt khúc và bó thành từng bó, tạo thành hang hốc giả để cá ẩn nấp theo tập tính của loài . Mực nước trong hồ nuôi anh thường giữ ổn định từ 1,5 - 2 mét….
         Nuôi cá chình thương phẩm cứ sau mỗi tháng  anh Sơn thực hiện phân loại kích cỡ cá một lần; tách cá lớn, cá nhỏ nuôi riêng để tạo sự phát triển đồng đều. Trước khi phân cỡ anh cho cá nhịn ăn từ 1-2 ngày, để cá bài tiết hết thức ăn trong bụng. Anh dùng vợt lưới để bắt phân loại chứ không bắt bằng tay nhằm tránh  tình trạng cá bị trầy xước. Theo anh, cá bị trầy xước rất dễ nhiễm bệnh. Sau 7 tháng nuôi, qua kiểm tra cho thấy tỷ lệ cá sống trên 75% so với lượng giống thả xuống ban đầu;  trọng lượng bình quân đạt 0,6 kg / 1 con.  Sản lượng cá chình thương phẩm thu được gần 171 kg. Với giá cả hiện nay dao động ở mức 350.000 đến 370.000 đồng một kg; anh có được khoản  thu khoảng 63 đến 65 triệu đồng. Trừ xong các chi phí, trong đó khấu hao đầu tư cho ao hồ, thiết bị phục vụ nuôi; anh còn thực lãi từ 15 đến 17 triệu đồng. ….
             Từ kết quả trên rõ ràng nếu nuôi dưỡng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật; cứ mỗi ha ao hồ nuôi cá chình có thể cho sản lượng 5 - 6 tấn cá thương phẩm; thu lại lãi ròng không dưới 300 triệu đồng. Việc nuôi cá chình thương phẩm trong ao đất  cần được rút kinh nghiệm và nhân rộng  trên địa bàn huyện; nhất là ở các xã phía Tây như Bình An, Bình Khương, Bình Minh, Bình Mỹ, Bình Chương…./.
                                                                  HOÀNG  GIANG

Tin liên quan

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
100% 1
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 1

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2346

Tổng số lượt xem: 3820843

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi