Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Nông dân trồng dưa hấu mất trắng sau đợt mưa lớn

08/04/2022 18:17    303

( Dưa đến kỳ thu hoạch nhưng nông dân mất trắng do mưa lớn)

Đợt mưa lớn trái mùa diễn ra trong những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua đã làm hàng trăm ha diện tích trồng dưa hấu của nông dân bị hư hại hoàn toàn, khiến nông dân huyện Bình Sơn mất trắng.

Ông Nguyễn Thế Chiến, một nông dân ở xã  Bình Thanh cho biết, 1ha dưa hấu của gia đình đã trồng từ 35 ngày với 45 ngày nhưng  bị nước ngập đầy ruộng, coi như mất sạch. Thấy dưa phát triển tốt, ông rất kỳ vọng vào vụ dưa này  song gặp đợt mưa bất thường, những trái dưa nằm lăn lóc chờ thối. Kỳ vọng ấy đã vụt tắt.

Sau đợt mưa lớn, chúng tôi bắt gặp nhiều hộ dân trồng dưa hấu ra đồng thu lượm số dưa hấu chín để dồn thành đống, nhưng không phải để bán mà chở đi đổ để làm đất cải tại lại ruộng chuẩn bị xuống giống vụ mới.

( Ruộng dưa bị ngập, hư hại hoàn toàn sau đợt mưa lớn)

Đến cánh đồng dưa Vực Chùa thôn Ngọc Trì,  xã Bình Chương, thấy cảnh nông dân thu lợm dọn dẹp dây,  trái dưa bị hư hỏng ai cũng xót. Anh Lê Minh Đào nông dân trồng dưa ở nhiều nhất nhì ở thôn Ngọc Trì, xã Bình Chương cho biết: vụ này gia đình trồng 32 sào dưa hấu, xuống giống từ khoảng giữa tháng 2/2022 hiện đang rộ bông và đã có quả. Hơn 10 năm làm dưa hấu, anh từng thuê đất ở Tây Nguyên và các xứ khác để trồng dưa, anh Đào đã quen với cảnh ảnh hưởng vì thời tiết và thị trường biến động. Nhưng có lẽ đợt này là thiệt hại nhiều nhất đối với gia đình anh, hơn 80  triệu đồng đã bị mưa cuốn trôi. Mà đợt này không chỉ hư mỗi dưa;  mấy sào ớt, lúa của gia đình cũng hư hại. Phân, giống chủ yếu phải vay mượn tiền để trồng, giờ gặp mưa lớn, muốn xuống giống vụ nữa phải cầm cố sổ đỏ để vay vốn.

 (Anh Lê Minh Đào dọn ống cuốn bạc chuẩn bị làm đất vào vụ mới)

Còn ông Phạm Cư thôn Ngọc Trì, xã Bình Chương cũng tiếc nuối về 3 sào dưa của gia đình. Chỉ còn mấy ngày nữa là dưa đến kỳ thu hoạch bán, chưa kịp mừng vì thấy giá dưa đang tăng lên 3500 đồng 1kg thì sau trận mưa ruộng dưa tàn tạ. Ruộng dưa của ông Cư mỗi quả đã có trọng lượng 4-5kg. Với giá như hiện tại thì cũng thu lợi được vài chục triệu đồng. Cứ ngỡ sẽ gỡ gạc được thua lỗ vì 10 sào dưa thuê đất ở Bình Mỹ thu hoạch trước đó không lâu  bán giá cả quá thấp, giờ  không thể ngờ lại tiếp tục trắng tay vì thời tiết.

( Ông Cư thẩn thờ bên ruộng dưa)

Bình Chương, Bình Thanh là xã thuần nông, cũng là nơi có diện tích canh tác dưa lớn nhất nhì trong huyện. Thời tiết bất thường với lượng mưa lớn trong nhiều ngày đã làm thiệt hại nặng nề cho các địa phương. ông Phạm Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Bình Chương cho biết:  Đợt mưa lớn vừa qua  nhiều diện tích dưa hấu và hoa màu của bà con trong xã bị hư hại nặng nề. Vụ xuân năm 2022, nông dân xã Bình Chương trồng hơn 40 ha dưa hấu. Tuy nhiên trong đợt mưa lớn vừa qua, có 21 ha đang trong thời kỳ cho trái, chuẩn bị thu hoạch thì bị hư hại hoàn toàn, khiến nhiều nông dân mất trắng. Đây là thiệt hại vô cùng lớn gây lo lắng cho người dân vì mặc dù tới vụ thu hoạch mà không thu lại được vốn liếng đã bỏ ra.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng  Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, đợt mưa lớn kéo dài ở cuối tháng 3, đầu tháng 4/2022 đã làm gần 200 hecta dưa hấu và dưa lưới trong huyện bị thiệt hại, trong đó có khoảng 180 ha dưa hấu và trên 70% diện tích bị hư hại hoàn toàn, khiến nông dân mất trắng./.

Bài, ảnh: Nguyên Hương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 111

Tổng số lượt xem: 8784116

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Trưởng Ban biên tập: Phạm Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready