Truy cập nội dung luôn

Niềm vui từ những ngôi nhà mới

20/04/2023 15:25    202

Nhiều hộ gia đình có thu nhập thấp được vay vốn làm nhà theo Nghị định 100 của Chính phủ

Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bình Sơn đã tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ. Đây là một chương trình với nhiều ưu đãi, qua đó tạo điều kiện cho các gia đình có thu nhập thấp được vay vốn để mua, xây dựng nhà mới hoặc cải tạo, sữa chữa nhà để ở, ổn định cuộc sống.

Hiện nay trên địa bàn huyện Bình Sơn có nhiều gia đình công chức, viên chức và người lao động thu nhập thấp tiếp cận chương trình cho vay Nhà ở xã hội, có điều kiện xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Trong căn nhà mới vừa xây dựng khang trang, chị Phan Thị Út ở tổ dân phố 4, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn không giấu được niềm vui. Chị út cho hay “Thông qua Đoàn thanh niên thị trấn Châu Ổ, vợ chồng chị được Phòng giao dịch (PGD) NHCSXH huyện Bình Sơn xét duyệt cho vay 500 triệu đồng từ nguồn vốn vay chương trình nhà ở xã hội để xây nhà. Nếu không tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi này thì gia đình cũng chưa dám nghĩ tới chuyện xây nhà bởi đồng lương ít ỏi, cuộc sống của hai vợ chồng còn rất nhiều khó khăn. Chị Út là giáo viên dạy tiểu học, chồng chị cũng công tác trong ngành giáo dục, thu nhập hàng tháng cũng không dư giả là bao, sau nhiều năm tích luỹ cộng với số tiền vay vốn với lãi suất ưu đãi, thời gian cho vay dài (tối đa 25 năm), nên gia đình đã xây được căn nhà mới, rộng đẹp tiếp thêm niềm vui lẫn động lực để vợ chồng chị quyết tâm làm việc.

Hay như chị Tống Thị Nguyên Thu thôn Phước Hoà xã Bình Thanh cũng được vay Phòng giao dịch (PGD) NHCSXH huyện Bình Sơn xét duyệt cho vay 400 triệu đồng để làm nhà ở. Chị là công chức làm ở UBND xã Bình Thanh, chồng làm lao động tự do nên chưa thể tích lũy đủ tiền xây dựng nhà mới, và nguồn vốn vay đã giúp anh chị thực hiện ước mơ của mình, xây dựng một ngôi nhà mới khang trang.

Với những người thu nhập thấp, ước mơ được chính bàn tay mình xây nên những ngôi nhà “chính chủ” là một điều gì đó rất xa vời. Để toại nguyện ước mơ những gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn của NHCSXH được coi là “chìa khoá” giúp những gia đình công chức, viên chức và người lao động thu nhập thấp xây nên những tổ ấm.

Trong thời gian qua, PGD NHCSXH huyện đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi về chính sách cho vay tới các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn. Năm 2023 nguồn vốn cho vay được cấp trên giao 7.000 triệu đồng, hiện tại PGD đã tiếp nhận và hướng dẫn làm thủ tục cho vay 10 khách hàng với số tiền 4.100 triệu đồng để xây mới nhà ở, dư nợ đến thời điểm hiện nay trên địa bàn huyện là 12.211 triệu đồng, với 41 khách hàng còn dư nợ.

Để triển khai có hiệu quả chương trình PGD NHCSXH huyện phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ TK&VV tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản, hướng dẫn của cấp trên về đối tượng, quy trình cho vay để nhân dân hiểu, tham gia vay vốn tín dụng. Trong đó, đặc biệt quan tâm tuyên truyền đến đối tượng vay vốn chưa có nhà ở, đủ điều kiện vay vốn; phấn đấu giải ngân nhanh chóng, chính xác, đúng đối tượng, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người thu nhập thấp, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển../.

Bài, ảnh: N.Hương- T.Trực

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 662

Tổng số lượt xem: 6552886