Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Ngư dân ven biển vào vụ khai thác rong mơ

21/06/2022 04:55    369

( Anh Nguyễn Thành Vũ phấn khởi khi giá rong mơ cao hơn các năm trước)

Những ngày này, tại các bãi biển Phước Thiện, Gành Yến xã Bình Hải; Đá Đỏ, Lá Ngái, Xóm Câu, Ba Làng An, Châu Tân, xã Bình Châu đâu đâu cũng nhộn nhịp người mua, người bán. Đàn ông, thanh niên trai tráng thì chèo thuyền đến các gành đá để hái rong mơ, phụ nữ trẻ em làm công việc nhẹ hơn đó là phơi, giũ rong mơ để bán cho thương lái.

Tại các vùng biển Bình Châu rong mơ được bà con ngư dân khai thác mang về phơi dày trên bãi biển.  Ngư dân Nguyễn Văn Phụng, ở thôn Phú Quý, xã Bình Châu cũng cho biết: Gần 3 tuần qua, trung bình mỗi ngày gia đình anh có thu nhập 1,5 triệu đồng từ khai thác rong mơ. Giá năm ngoái chỉ có 6 nghìn 1kg, năm nay giá  tăng cao, dao động từ 8 đến 9 nghìn 1 kg nên bà con vui vẻ, có cực khổ chi cũng cố gắng để kiếm thêm thu nhập.  Theo anh Phụng, khai thác rong mơ rất vất vả, muốn khai thác đạt sản lượng cao, thì nam giới phải có sức khỏe để lặn thời gian dài dưới nước.Tuy nhiên, không chỉ đàn ông mà phụ nữ cũng có thể khai thác rong mơ  và  đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Những người già, trẻ con cũng có thêm thu nhập nhờ việc thu nhặt rong mơ gần bờ và phơi rong cho các hộ đi khai thác nhiều.

Ngư dân Nguyễn Thành Vũ ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải cho biết:  Thông thường mùa hái rong mơ từ đầu tháng 6 đến tháng 8 thì kết vụ. Nhưng mùa rong mơ năm nay ít hơm mọi năm nên sẽ kết vụ sớm. Vào thời gian này, đa số những người dân làm biển tại đây đều sử dụng thuyền đi  hái rong mơ thay vì  khai thác hải sản. Chuyến đi hái rong thường kéo dài từ 5 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Mỗi ngày gia đình anh Vũ khai thác 3 chuyến, mỗi chuyến khoảng 3 tiếng đồng hồ và thu đạt trên 1,5 tạ rọng mơ khô. Vào vụ khai thác rong mơ, cả gia đình anh không ai  đi biển đánh cá mà tận dụng thời gian để đi hái lộc biển.  Sau khi hái đầy thuyền anh đưa vào bờ phơi khô, nếu nhiều thì phải thuê người phơi. Công việc tuy vất vả, nhưng cũng mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Hơn 2 tuần nay, ngày nào gia đình anh Vũ cũng  có thu nhập từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng từ việc khai thác rong mơ.

( Rong mơ  ngư dân thu hoạch về phơi tại Gành Yến)

Ông  Phạm Cầu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải cho biết: Hiện nay  tại địa phương đang vào giữa vụ khai thác rong mơ, trên địa bàn xã có khoảng 400 hộ dân ngư dân hành nghề khai thác rong mơ. Nhờ rong mơ mà ngư dân địa phương có thêm khoản thu nhập kha khá để traung trải cuộc sống. Địa phương cũng đã vận động và con ngư dân  khai thác rong mơ phải chừa khoảng 10cm phần gốc cho các loại hải sản sinh sôi. Khai thác rong mơ phải đúng mùa, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tôm cá.

Ngư dân cũng đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ rong mơ, tổ chức khai thác đúng thời vụ và thời gian cho phép. Điều này không chỉ giúp cho ngư dân ven biển có được nguồn thu hàng năm mà còn tạo môi trường thuận lợi cho các loại hải sản về trú ngụ, sinh sản  và bảo vệ tài nguyên môi trường biển./..

Bài, ảnh: Nguyên Hương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1823

Tổng số lượt xem: 8350762

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Trưởng Ban biên tập: Phạm Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready