Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Ngư dân cửa Sa Cần ra quân đánh bắt hải sản đầu năm

20/02/2024 18:49    100

Đội gươm, đội chèo cùng ngư dân ra quân xuất hành đầu năm

Sáng ngày 20/2, tại cửa biển Sa Cần, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn cùng với Nghiệp đoàn nghề cá xã tổ chức ra quân đánh bắt hải sản đầu năm.

Theo thông lệ, hằng năm, sau dịp tết Nguyên Đán xã Bình Thạnh đều tổ chức lễ cầu ngư và ra quân đánh bắt hải sản đầu năm nhằm cầu mong trời yên biển lặng và một năm đánh bắt được mùa, tôm cá đầy khoang. 

Ông Huỳnh Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn cho biết:  Lễ hội Cầu ngư, phát động ra quân đánh bắt hải sản đầu năm của ngư dân xã Bình Thạnh là nét văn hóa truyền thống, mang tính tâm linh tiêu biểu và đặc sắc của ngư dân vùng ven biển nhằm động viên, khích lệ nhân dân thi đua lao động sản xuất, bày tỏ khát vọng bình yên, cầu mong cho mưa thuận gió hòa để có một mùa khai thác thủy hải sản bội thu. Là địa phương có truyền thống nghề biển hơn 100 năm, trong những năm qua, xã Bình Thạnh luôn xác định kinh tế biển là hướng đi chủ đạo. Hiện toàn xã có 87 tàu thuyền, trong đó có 20 tàu tham gia đánh bắt vùng biển xa.

            Đội gươm, đội chèo hát bả trạo tại buổi ra quân

Ngư dân thực hiện nghi lễ Nghinh thần Nam hải xuống thuyền

Tại Lễ ra quân, các ngư dân cũng đã hưởng ứng thi đua, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm bước vào mùa biển mới đánh bắt hiệu quả, an toàn, tiếp tục hiện đại hóa đội tàu đánh bắt xa bờ, đầu tư trang thiết bị sẵn sàng tham gia khai thác hải sản trên các vùng biển xa. Năm 2024, xã Bình Thạnh phấn đấu khai thác đạt 1.250 tấn hải sản.

Đồn biên phòng Bình Thạnh tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân

Tàu thuyền của ngư dân Bình Thạnh ra quân đánh bắt hải sản đầu năm

Sau khi thực hiện xong các nghi lễ, tiếng trống lệnh vang lên, các tàu cá của ngư dân địa phương đồng loạt nổ máy ra khơi, ai cũng hừng hực khí thế trở lại với Hoàng Sa, Trường Sa để vươn khơi bám biển phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tin, ảnh: Nguyên Hương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1471

Tổng số lượt xem: 8784211

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Trưởng Ban biên tập: Phạm Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready