Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

NĂM MỚI; NIỀM TIN VÀ KHÍ THẾ MỚI!

09/02/2011

Đất và người Bình Sơn vừa bước sang năm mới; năm Tân Mão 2011!. Xuân đã về; nắng trải chan hòa, cây òa lộc biếc!. ...

        Con sông Trà Bồng lững lờ đưa nước nguồn xa trôi về phía biển và những dải mây trời lấp lánh ánh bạc đáy sông. Cái lạnh se se của trời của đất làm người thêm duyên, thêm đẹp. Đất và người Bình Sơn trong những giây phút thiêng liêng đầu năm mới bỗng tươi tắn, mặn mà hơn. Thấm thoắt cánh cửa của năm Canh Dần 2010 đã khép lại. Một chặng đường đầy vất vả, gian truân đã được vượt qua; nhân dân và cán bộ, đảng viên trong huyện đã giành được nhiều thành quả đáng tự hào chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.
        Đời sống kinh tế trên địa bàn huyện Bình Sơn năm Canh Dần tăng trưởng khá toàn diện. Tổng giá trị sản xuất đạt hơn 2.101 tỷ đồng; bằng 103,6% kế hoạch và tăng 22% so với năm 2009. Trong số này giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp đạt 715 tỷ đồng, bằng gần 101%; gía trị sản xuất công nghiệp - xây dựng đạt 587 tỷ đồng, bằng 107,3% và doanh thu  thương mại - dịch vụ đạt 799 tỷ đồng, bằng 103,7%. Cơ cấu ngành kinh tế trên  địa bàn huyện tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực.Tỷ trọng nông - lâm - ngư nghiệp chiếm 34%; công nghiệp - xây dựng chiếm 28% và thương mại - dịch vụ chiếm 38%. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 102 tỷ đồng; trong đó thu trong dự toán hơn 97 tỷ đồng, bằng 120,2% dự toán tỉnh giao. Khu kinh tế Dung Quất không ngừng tăng tốc; đến nay đã có 112 dự án được cấp chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 8 tỷ USD. Nhà máy lọc dầu, trái tim khu kinh tế và trên 50 dự án  đã đi vào hoạt động sản xuất - kinh doanh với số vốn gần 5 tỷ USD. Riêng Nhà máy lọc dầu đến nay đã nhập vào 8 triệu tấn dầu thô, trong đó có 400.000 tấn dầu thô của nước ngoài và đã chế biến gần 7 triệu tấn, xuất bán ra thị trường 6,8 triệu tấn, doanh thu đạt 53.000 tỷ đồng và đã nộp ngân sách 9.500  tỷ đồng. Bên cạnh đó Nhà máy nhựa Polypropylene cũng đã cho ra lò trên 30 loại sản phẩm; mang lại doanh thu xấp xỉ 200 triệu USD/ năm. Lại thêm tin vui ở khu kinh tế khi cảng quốc tế Gemadept Dung Quất khai trương tuyến tàu container chuyên tuyến hàng tuần đi, về. Theo lịch trình, tàu container có trọng tải khoảng 600TEU sẽ cập cảng bốc xếp hàng hóa rồi đi Singapore. Cảng quốc tế Gemadept giai đoạn 1 có cầu cảng dài 160 mét, bãi chứa hàng rộng 100.000 m2, có khả năng lưu chứa 6.000 container. Cảng có thể đón tàu trọng tải 30.000 DWT với đầy đủ các trang, thiết bị bốc xếp chuyên dụng….
        Cùng với phát triển kinh tế; các hoạt động văn hóa - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục  khởi sắc. Nổi bật nhất là đã làm mới và sửa chữa 183 ngôi nhà tình nghĩa trị giá gần 2,5 tỷ đồng; có thêm 5 trường học đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn lên 32 trường; 4 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, nâng số xã đạt chuẩn lên 15 xã; hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 13,11%. An ninh chính  trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện giữ vững sự ổn định; các chỉ tiêu quốc phòng đều hoàn thành đạt và vượt yêu cầu….
          Năm mới Tân Mão là năm mở đầu  thực hiện chiến lược, kế hoạch Nhà nước giai đoạn 2011 - 2015. Đảng bộ, quân và dân huyện Bình Sơn quyết tâm phấn đấu thực hiện tăng trưởng kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa - xã hội; đẩy mạnh cải cách hành chính, giữ vững ổn định quốc phòng - an ninh.        
 Thời cơ, vận hội mới trong năm 2011 rất lớn song thách thức, khó khăn vẫn còn nhiều đối với huyện Bình Sơn. Phía sau quầng sáng của Nhà máy lọc dầu Dung Quất còn đó những nỗi trăn trở trong tâm khảm những người lãnh đạo địa phương. Cuộc sống của nhân dân, nhất là người lao động ở nông thôn còn lắm vất vả, phải chống chọi với giá cả  tăng nhanh đến chóng mặt. Nhiều gia đình đã nhường đất, di dời tái định cư và trong tương lai còn rất nhiều gia đình khác phải nhường đất hy sinh cho sự nghiệp chung, cho sự phát triển của khu kinh tế Dung Quất đã và sẽ gặp phải những bất cập, trở ngại lớn trong cuộc sống. Bài toán nâng cao dân trí, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, an sinh xã hội cho nhân dân trong các vùng dự án nói riêng, trên địa bàn huyện nói chung còn là vấn đề nan giải. Thêm vào đó xuất phát điểm của kinh tế huyện còn thấp, chất lượng tăng trưởng, hiệu quả và sức cạnh tranh còn rất hạn chế, kinh tế biển là thế mạnh đặc thù song phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Điều kiện kinh tế - xã hội ở các vùng trong huyện lại không đồng đều, sự chênh lệch giữa các xã phía Tây với các xã trong khu kinh tế Dung Quất khá lớn. Cộng vào đó còn là những tác động về môi trường, dân số, đất đai, nhà ở tái định cư, an ninh trật tự v.v.. Những gian nan, nhọc nhằn sẽ đến nhưng nhân dân và đảng viên, cán bộ huyện Bình Sơn vẫn vững một niềm tin vào Đảng quang vinh, với Bác Hồ muôn vàn kính yêu; cùng “chung lưng đấu cật” thực hiện tốt nhiệm vụ vì sự phát triển ổn định và bền vững của quê hương anh hùng…
        Xin chào năm mới Tân Mão 2011;  mùa xuân đỏ rực lòng người Bình Sơn bóng cờ tổ quốc, cờ Đảng quang vinh…!

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
100% 1
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 1

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2112

Tổng số lượt xem: 3821072

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi