Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện Bình Sơn.

25/06/2024 19:14    46

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn kiểm tra tại Di tích Chiến thắng Vạn Tường, ở xã Bình Hải

Chiều 24/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn đã đi kiểm tra công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa; hoạt động của các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Bình Sơn. Đoàn kiểm tra còn có đồng chí Phạm Quang Sự, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, đại diện lãnh đạo các Phòng, ban ở huyện.

Đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra Di tích lịch sử Quốc gia Chiến thắng Vạn Tường, ở xã Bình Hải; kiểm tra hoạt động du lịch cộng đồng tại rừng dừa nước Cà Ninh, ở xã Bình Phước và bàu Cá Cái, ở xã Bình Thuận.

 Theo báo cáo của UBND huyện Bình Sơn, trên địa bàn huyện có 29 di tích, trong đó có 4 di tích cấp quốc gia, 18 di tích cấp tỉnh và 7 di tích đã được kiểm kê, phân loại nhưng chưa được xếp hạng. Thời gian qua, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử trên địa bàn luôn được quan tâm. Từ năm 2022 đến nay, huyện đã bố trí hơn 500 triệu đồng để lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích cấp tỉnh đối với 7 di tích. Năm 2022, đã tổ chức Lễ đón nhận bằng di tích cấp tỉnh cho 4 di tích. Dự kiến cuối 2024 tổ chức lễ đón bằng xếp hạng cho 3 di tích.

Hằng năm, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, phối hợp với Huyện đoàn hướng dẫn, tổ chức đoàn viên, thanh niên, cán bộ công chức các xã, thị trấn, các trường THPT trên địa bàn huyện thường xuyên chăm sóc các di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn.

Kiểm tra hoạt động du lịch cộng đồng tại Làng du lịch cộng đồng Bàu Cá Cái

Các điểm di tích thuộc quần thể Di tích lịch sử Quốc gia Chiến thắng Vạn Tường nhiều năm qua cơ bản đã được đầu tư, tôn tạo. Tuy nhiên, có một số điểm thuộc di tích đã bị xuống cấp, hư hỏng. Sở VH-TT&DL kiến nghị tỉnh bố trí kinh phí để nâng cấp, sửa chữa, đảm bảo các hoạt động phục vụ khách tham quan tại nhà trưng bày và phục vụ Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Vạn Tường vào năm 2025.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn cho rằng, việc tôn tạo, trùng tu các di tích lịch sử cấp quốc gia là cần thiết. Tuy nhiên, Sở VH-TT&DL và huyện Bình Sơn cần có kế hoạch phương án rõ ràng, lộ trình cụ thể để tỉnh xem xét và có quyết định phù hợp với thực tế. Đồng chí yêu cầu huyện Bình Sơn tăng cường công tác quản lý, tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện gắn với giáo dục truyền thống cách mạng và phát triển du lịch bền vững. Với hoạt động du lịch cộng đồng tại rừng dừa nước Cà Ninh và bàu Cá Cái, đồng chí yêu cầu địa phương thành lập hợp tác xã du lịch cộng đồng để có định hướng phát triển du lịch bền vững. Phát triển các dịch vụ đi kèm để thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tạo thu nhập cho người dân./.

Tin, ảnh: Nguyên Hương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2137

Tổng số lượt xem: 8783955

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Trưởng Ban biên tập: Phạm Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready