Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Cá thửng nấu canh tấm-Món ăn đặc trưng của ngư dân vùng biển

16/08/2022 15:15    557

( Cá thửng nấu canh tấm, món ăn giải nhiệt ngày hè)

Cá thửng (có nơi gọi là cá thuẩn) có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cá thửng kho tiêu, kho nghệ, cá thửng nướng, làm chả v.v. Thế nhưng cứ đến mùa hè, người dân vùng ven biển Dung Quất, huyện Bình Sơn thường nấu canh tấm cá thửng, để giải nhiệt trong những ngày nóng bức.

Ngư dân ở đây hành nghề lưới cước đánh bắt cá thửng quanh năm. Song mùa chính của cá thửng là từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch. Vào những tháng này cá thửng có rất nhiều, chúng thường đi theo từng đàn nên nên việc đánh bắt khá thuận lợi, có hôm mỗi ngư dân đánh được 15 đến 20 kg cá thửng. Giá bán cũng bình dân, chừng khoảng 50.000 đến 60.000 đồng/1 kg  cá thửng; vì vậy chỉ cần mua 20.000 đến 25.000 đồng cá thửng là có thể nấu một nồi canh ngon lành cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Để có món cá thửng canh tấm ngon, giải nhiệt mùa hè thì nên chọn những con cá cỡ vừa không lớn, mà cũng đừng nhỏ, tầm bằng cổ tay trẻ con và cá phải tươi. Vì vậy nên chọn những con cá thân mình còn cứng, những con cá mềm sẽ không được tươi.  Chọn được những con cá tươi ngon rồi, ta dùng dao đánh vảy, cắt bỏ đầu, làm sạch bụng, cắt cá thành từng khúc rồi rửa sạch để ráo nước. Lấy 1 hoặc 2 nắm gạo tấm (tùy theo sở thích ăn canh loãng hay đặc) cho vào nồi, đổ nước vào đun cho gạo tấm nhuyễn.  Sau đó thì bỏ cá vào thêm vài hạt tiêu giã dập khoặc vài lát ớt để khử mùi tanh của cá. Khi nấu canh tấm cá thửng điều quan trọng là không thể thiếu lá gai sống, có nơi gọi là cây rau chua. Cây rất dễ trồng, cho lá quanh năm, thân có nhiều gai nhỏ nên người dân vùng biển hay gọi cây gai sống. Cùng 1 loại nhưng lá gai sống có hai hình dạng khác nhau, lá hình chân chim và lá hình tam giác.  

Khi bỏ cá vào đun thêm vài phút cho cá chín,  thêm ít muối, bột ngọt cho vừa ăn rồi hái lá rau sống rửa sạch, cùng với hành ngò bỏ vào rồi nhấc xuống khỏi bếp thế là đã có món canh cá thửng nấu tấm đậm đà hương vị vùng biển.  Cá thửng nấu canh vớt ra đĩa và chỉ cần chấm với nước mắm nhĩ cắt vài lát ớt thêm vị cay cay cũng đủ ngon tuyệt hảo.

Nồi canh tấm cá thửng cộng với lá gai sống sẽ có vị ngọt của cá lẫn vị chua chua của lá gai sống, vị bùi bùi của tấm cùng mùi thơm của tiêu, hành ngò tạo nên một hương vị riêng, đặc trưng của vùng biển khiến ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi./.

Bài, ảnh: Nguyên Hương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1645

Tổng số lượt xem: 10515870

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Trưởng Ban biên tập: Phạm Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready