Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Bình Trị phấn đấu đạt chuẩn "Xã nông thôn mới nâng cao" vào cuối năm 2022

27/05/2022

(Một góc trung tâm xã Bình Trị)

Bình Trị, được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017. Sau hơn 4 năm đạt chuẩn, xã Bình Trị tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt và phấn đấu đến cuối năm 2022 được cấp trên công nhận "Xã nông thôn mới nâng cao".

Để đạt được mục tiêu đề ra, xã Bình Trị đã xây dựng phương án nâng cao các tiêu chí, đăng ký lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Trong đó, xã chủ động xây dựng nhiều giải pháp, chú trọng việc huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang. Xã tiếp tục quan tâm đề ra các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, phối hợp tư vấn giới thiệu việc làm để người dân tham gia học nghề và có việc làm ổn định; vận động người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào  sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích. Cụ thể, trong tiêu chí Thu nhập, Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao yêu cầu thu nhập đầu người đạt từ 50 triệu đồng/người/ năm, thì đến nay địa phương đã đạt mức sắp xỉ chỉ tiêu đề ra, đạt 47triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, xã cũng chú trọng công tác giảm nghèo cho người dân với các giải pháp như: Hỗ trợ vốn xoay vòng; giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội; hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo ở xã giảm xuống  dưới 1% và xã sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, không để tái nghèo.

Các tiêu chí trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự, hành chính công cũng được nâng cao nhằm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể của xã thường xuyên tuyên truyền và tổ chức các đợt ra quân vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, thu gom và xử lý rác đúng nơi quy định, đóng góp kinh phí tiếp tục thực hiện mô hình thắp sáng đường quê, chăm sóc con đường hoa trên các tuyến đường để tạo diện mạo xã ngày càng khang trang. Cùng với phát triển sản xuất để nâng cao đời sống người dân thì xã còn quan tâm duy tu, sửa chữa nhiều tuyến đường giao thông nông thôn để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

Ông Nguyễn Văn Xuân, Phó chủ tịch UBND xã Bình Trị cho biết:  Năm 2020 thôn An Lộc Nam, thôn đầu tiên của xã đã được công nhận khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Để bộ mặt làng quê trở nên khang trang, sạch đẹp, thôn An Lộc Nam tiến hành trồng hoa ở các tuyến đường và giao cho Chi hội phụ nữ thôn nhận nhiệm vụ chăm sóc, cải tạo. Ngoài ra, việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm được giao trực tiếp cho các hộ sống hai bên đường, làm cho bộ mặt nông thôn thêm phần khởi sắc.  Theo kế hoạch năm 2022 này xã tiếp tục xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn An Lộc, phấn đấu đến năm 2024 các thôn trong xã đều xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.  Năm 2022  xã Bình Trị là 1 trong 2 địa phương ở huyện đăng ký xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và phấn đấu được công nhận vào cuối năm.  Cũng theo ông Xuân, các tiêu chí nông thôn mới nâng cao cũng dựa trên 19 tiêu chí thôn thôn mới, song yêu cầu đặt ra được nâng cao hơn, nhiều tiểu mục và khó thực hiện hơn. Điển hình như tiêu chí tổ chức sản xuất, trong xây dựng xã nông thôn mới chỉ cần đáp ứng HTX hoạt động theo Luật HTX  và có mô hình liên kết sản xuất. Còn đối với xã nông thôn mới nâng cao tiêu chí này phải thực hiện thêm 2 nội dung nữa đó là phải có sản phẩm OCOP được xếp hạng và có mô hình ứng dụng công nghệ cao. Đến nay Bình Trị đã có  mô hình tảo xoắn spirulina.  Hiện nay song song với xây dựng các tiêu chí nâng cao, xã cũng đang vận động người dân thực hiện đồng bộ 10 tiêu chí nông thôn kiểu mẫu tại thôn An Lộc để phấn đấu đến cuối năm 2022 đạt xã nông thôn kiểu mẫu.

Tin tưởng rằng, với sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cộng với sự đồng lòng, chung sức của người dân trong quá trình thực hiện nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, tin rằng, xã Bình Trị sẽ về đích "Xã nông thôn mới nâng cao" đúng theo lộ trình đề ra, trở thành 1 trong 2 xã đầu tiên trên địa bàn huyện đạt được danh hiệu này./.

Bài, ảnh: Nguyên Hương

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
100% 1
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 1

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2252

Tổng số lượt xem: 3838103

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi