Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Bình Sơn triển khai công tác Tư pháp năm 2024

08/03/2024 18:56    139

Đồng chí Ung Đình Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Chiều ngày 7/3, UBND huyện Bình Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Hội nghị do đồng chí Ung Đình Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

Năm 2023 công tác Tư pháp ở huyện đã đạt được một số kết quả nhất định trên các lĩnh vực. Trong năm 2023, UBND huyện đã tổ chức 03 hội nghị triển khai các văn bản luật mới tại huyện với sự tham dự của 540 người; chỉ đạo Phòng Tư pháp tổ chức 07 hội nghị triển khai các luật: Bộ Luật Dân sự, Luất đất đai, Luật Xử lý vi phạm hành chính tại 07 xã với sự tham gia của khoản hơn 600 người.

Trong năm Phòng Tư pháp tham mưu UBND huyện tiếp nhận 247 trường hợp về thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch, xác định lại dân tộc; chứng thực bản sao cho 183 trường hợp và chứng thực bản sao điện tử 17 trường hợp. Thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ tịch tại các xã, thị trấn cơ bản đi vào nề nếp, ổn định.Việc thực hiện liên thông 02 thủ tục hành chính: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT và đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hưởng chi phí mai táng/hưởng mai táng phí được thực hiện tương đối tốt tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng chí Ung Đình Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị

Trao khen thưởng cho các cá nhân và tập thể

Toàn huyện tính đến nay có 120 tổ hòa giải với 887 hòa giải viên, mỗi tổ hòa giải có từ 03 đến 06 hòa giải viên; 100% tổ hoà giải có hòa giải viên là nữ; thành phần gồm Trưởng khối, hoặc Bí thư chi bộ, Hội trưởng các chi hội: MTTQ, CCB, Phụ nữ, Đoàn thanh niên, người có uy tín trong cộng đồng dân cư; hòa giải viên là những người cư trú tại Thôn, tổ dân phố có đủ tiêu chuẩn theo quy định. Các Tổ hoà giải thực hiện theo quy định, tỷ lệ các vụ việc hoà giải thành đạt trên 80%.  Tuy nhiên bên cạnh đó còn một số những khó khăn, hạn chế nhất định như các xã, thị trấn chưa xây dựng hoặc có xây dựng nhưng chưa đầy đủ các Kế hoạch nhằm triển khai các công việc có liên quan đến công tác Tư pháp ở cấp xã; việc triển khai các văn bản chỉ đạo của huyện đôi lúc chưa nghiêm túc.

                                                 Quang cảnh Hội nghị

Trong năm 2024, Phòng Tư pháp huyện phấn đấu tổ chức tự kiểm tra 100% VBQPPL do UBND huyện Bình Sơn ban hành ; kiểm tra theo thẩm quyền đối với 100% VBQPPL do HĐND, UBND các xã, thị trấn ban hành;  Tham mưu UBND huyện quản lý nhà nước về lĩnh vực đăng ký và quản lý hộ tịch trên địa bàn huyện; Thực hiện tiếp nhận hồ sơ của công dân về đăng ký các sự kiện hộ tịch (khai sinh; kết hôn; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, bổ sung thông tin hộ tịch; khai tử) có yếu tố nước ngoài và thực hiện việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc tại Bộ phận một cửa hiện đại UBND huyện; tham mưu xử lý và trả kết quả cho công dân đúng thời gian quy định.

Tại Hội nghị Huyện đã khen thưởng cho 4 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích trong công tác Tư pháp năm 2023./.

Tin, ảnh: N.Hương-T.Huy

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1218

Tổng số lượt xem: 8285297

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Trưởng Ban biên tập: Phạm Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready