Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Bình Sơn phòng chống hạn cho lúa Hè Thu ngay từ đầu vụ

15/05/2023 20:27    388

Làm đất chuẩn bị gieo sạ lúa Hè thu

Bên cạnh việc khuyến cáo nông dân, không triển khai sản xuất lúa vụ hè thu đối với các diện tích không bảo đảm nước tưới; huyện Bình Sơn còn triển khai nhiều giải pháp chống hạn ngay từ đầu vụ sản xuất nhằm bảo đảm việc gieo sạ hết diện tích theo kế hoạch và đảm bảo năng suất lúa, hiệu quả kinh tế cây trồng.

Theo lịch thời vụ, còn 10 ngày nữa mới bắt đầu xuống giống gieo sạ lúa hè thu năm 2023; thế nhưng những ngày qua gia đình ông Nguyễn Hồng ở xã Bình Chánh đã ra đồng cày xới đất, dọn vệ sinh đồng ruộng chờ nước Thạch nham về cày bừa lại để tiến hành gieo sạ. Vụ này gia đình ông gieo sạ 3 sào, với giống Thiên Hương 6 và Bắc Thịnh. Cánh đồng Cây cam xã Bình Chánh năm nào cũng đảm bảo nguồn nước nên việc gieo sạ cũng được bà con nơi đây thực hiện nhanh gọn, đúng lịch thời vụ.

Theo kế hoạch vụ lúa hè thu năm nay, xã Bình Chánh gieo sạ gần 190 ha lúa. Đây là những diện tích  đảm bảo nguồn nước tưới suốt vụ. Địa phương cũng đã họp dân thống nhất những cánh đồng ở các hồ đập không đảm bảo nước tưới phải thực hiện chuyển đổi sang cây trồng khác. 

Trong vụ hè thu 2023 huyện Bình Sơn có kế hoạch gieo sạ  hơn 4575 ha lúa; trồng tỉa hơn 880 ha bắp, 410 ha đậu phụng và gần 500 ha rau đậu các loại. Để bảo đảm cho sản xuất hè thu thắng lợi, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã nhanh chóng phổ biến hướng dẫn lịch thời vụ, cơ cấu giống và các giải pháp kỹ thuật sản xuất cho 22 xã, thị trấn.  

Căn cứ theo hướng dẫn lịch thời vụ, cơ cấu giống và giải pháp kỹ thuật sản xuất lúa vụ Hè Thu 2023 của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo tùy theo điều kiện cụ thể của từng vùng, từng chân ruộng, các địa phương chỉ đạo gieo sạ từ ngày 25/5 đến ngày 5/6 đối với các giống lúa có thời gian sinh trưởng (TGST) từ 95 ngày đến dưới 105 ngày. Trà muộn gieo sạ từ ngày 06/6 đến 10/6/2023 đối với các giống lúa có thời gian sinh trưởng dưới 95 ngày, để kịp thu hoạch trước khi có mưa lũ. Các giống lúa chủ lực được cơ cấu gồm:  Thiên Hương 6, QNg13, MT10, Bắc Thịnh, Hà Phát 3, DT45, TBR 1, TBR97, ML232. Giống lúa bổ sung: ĐH 815-6, QNg128, VNR20, VNR10, ĐT100, HN6, ĐB6, PC15. Giống lúa triển vọng: Sơn Lâm 1, HĐ34, TBT 132, ĐB18, Đài Thơm 8.

Ngoài ra, đối với chân ruộng sử dụng nguồn nước từ ao, hồ, đập nhỏ, tùy vào điều kiện cụ thể của mỗi địa phương để gieo sạ lúa cho phù hợp với nguồn nước; những diện tích có nguy cơ hạn hán không đủ nước tưới kiên quyết không sản xuất lúa Hè Thu, chủ động chuyển đổi sang cây trồng cạn có nhu cầu nước ít hơn.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Sơn cho biết: Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Sơn cũng đã đề nghị các địa phương ngoài việc bố trí lịch thời vụ hợp lý, sau khi gieo sạ cần chú ý nguồn nước tưới, sâu bệnh gây hại đầu vụ. Trong vụ này huyện nhận định sẽ gặp nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của thời tiết, hạn hán có thể xảy ra trên diện rộng, nhất là ở các địa phương, HTX có diện tích lúa hưởng lợi từ hồ đập, xa kênh Thạch Nham. Vì vậy huyện chỉ đạo các địa phương, HTX cần rà soát, khoanh vùng những nơi thường xảy ra khô hạn, quản lý khai thác nguồn nước tiết kiệm hợp lý. Đồng thời, tăng cường công tác vận động chuyển đổi một số diện tích đất sản xuất có khả năng bị hạn sang  trồng các loại cây  rau màu nhằm hạn chế thiệt hại xảy ra khi nguồn nước các hồ đập và hệ thống Thạch Nham không đủ lượng nước tưới.

Với việc triển khai các biện pháp chống hạn ngay từ bây giờ sẽ giúp cho các địa phương, đơn vị và bà con nông dân ở huyện Bình Sơn chủ động trong mọi tình huống để nổ lực đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng và sinh hoạt. Tin rằng với những biện pháp đề ra, vụ sản xuất hè thu 2023, nông dân huyện Bình Sơn sẽ giành được vụ mùa thắng lợi./.

Bài, ảnh: Nguyên Hương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1116

Tổng số lượt xem: 8568671

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Trưởng Ban biên tập: Phạm Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready