Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Đảng bộ phủ Bình Sơn hưởng ứng, ủng hộ phong trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh (1930 – 1931)

22/03/2019

Sau thành công của Đại hội lần thứ nhất Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi đã tăng niềm phấn khởi, tin tưởng trong Đảng bộ phủ Bình Sơn, ảnh hưởng của Đảng được phát huy rộng rãi. Mọi chủ trương của Đảng được triển khai nhanh chóng, thuận lợi, đặc biệt là công tác chuẩn bị mọi mặt về tư tưởng, tổ chức lực lượng để tiến tới cuộc đấu tranh nhân kỷ niệm ngày 1-8 và hưởng ứng, ủng hộ phong trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh trên địa bàn huyện.

           Phủ ủy Bình Sơn đã lãnh đạo chuẩn bị khá chu đáo cho các địa phương, có nơi đã dùng đến 5 cây vải “Tàu điều” để may cờ Đảng, có những lá cờ dài 2m. rộng 1,4m để treo những nơi cao và tập trung đông người. Truyền đơn được in phát tận cơ sở để cung cấp kịp thời cho quần chúng. Giờ giấc hành động cũng được phổ biến tận cơ sở.

Theo kế hoạch đã định, 4 giờ sáng ngày 1-8-1930, cả Bình Sơn đồng loạt treo cờ búa liềm, rải truyền đơn. Từ Bình Chánh lên đến Bình Khương xuống Bình Châu đến Bình Hải, Bình Đông; từ Bình Chương đến Bình Mỹ giáp huyện Trà Bồng, hầu như các xã trong huyện đều treo cờ và rải truyền đơn khắp nơi.

Trong hoạt động treo cờ, rải truyền đơn ngày 1-8 đã xuất hiện nhiều tấm gương mưu trí, dũng cảm của đảng viên, quần chúng cách mạng. Bằng mọi khả năng và mọi biện pháp treo cờ thật cao, rải truyền đơn thật nhiều để Nhân dân trong vùng tận mắt nhìn thật lâu lá cờ của Đảng và trực tiếp đọc những nội dung trong tờ truyền đơn. Ở Châu Ổ, đồng chí Ngô Đạt đã có sáng kiến buộc đá vào lá cờ, rồi trèo lên một cây cao, ném lá cờ lên ngọn bụi tre ở Mỹ Thiện, muốn hạ cờ phải chặt cả lùm tre, do đó cờ treo được lâu làm cho kẻ địch lúng túng, tức tối, Nhân dân vui mừng phấn khởi kéo nhau đi xem cờ Đảng, gây được ảnh hưởng to lớn. Ở Bình Chánh, đồng chí Nguyễn Công Say treo lá cờ to ở Núi Sơn ba bốn ngày sau địch mới hạ. Ở Bình Chương, đồng chí Phạm Kỳ treo lá cờ dài 2m trên đỉnh núi Chóp Vung. Ở Bình Hải đồng chí Nguyễn Mấy treo cờ ở Mom Yến. Hầu như xã nào cũng được treo ở những điểm cao, tung bay phất phới, Nhân dân trong vùng đều nhìn thấy khen ngợi và phấn khởi.

Đặc biệt, đồng chí Ngô Đán được phân công rải truyền đơn ở chợ Nước Mặn gần đồn Trì Bình, xã Bình Nguyên, rải xong thì bất ngờ gặp đội lính đi tuần, tên Quyền Thảo phát hiện và ra lệnh cho lính đuổi bắt, xuống Vĩnh An (Bình Thạnh) xe đạp bị lún cát, đồng chí bị địch bắt đưa về phủ rồi đưa vào nhà lao tỉnh Quảng Ngãi. Tuy bị tra tấn cực hình, nhưng đồng chí vẫn kiên quyết không khai mà thét vào mặt bọn chúng: “Còn bọn cướp nước và bán nước, thì còn phải tiêu duyệt chúng”. Tên Tuần vũ Nguyễn Bá Trác đã trực tiếp tra tấn, hắn dùng chảo dầu sôi để hăm dọa và khủng bố tinh thần, nhưng đồng chí Ngô Đán không sợ mà nhúng hai tay vào chảo dầu sôi hắt thẳng vào mặt hắn. Tấm gương trung kiên, bất khuất của đồng chí Ngô Đán đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của anh chị em trong tù, gây tiếng vang lớn và để lại sự kính phục trong lòng đồng chí và Nhân dân trong huyện, trong tỉnh. Sống trong sự tra tấn và sinh hoạt quá khắc khổ của nhà tù, đồng chí đã anh dũng hy sinh vào tháng 3-1931. Tấm gương anh dũng của đồng chí Ngô Đán đã được phổ biến trong toàn Đảng bộ và Nhân dân trong Phủ nhằm phát động căm thù và nêu cao uy tín, lòng tự hào của người đảng viên, đã thật sự động viên cổ vũ phong trào đấu tranh của quần chúng.

Sau đợt treo cờ, rải truyền đơn, mặc dù có sơ hở trong phòng gian bảo mật, các đồng chí Phạm Chương, Bùi Sẵn,… bị lộ và bị địch bắt, đồng chí Bùi Châu trốn theo ghe bầu vào Nam Kỳ,… nhưng đã dấy lên phong trào yêu nước mạnh mẽ. Qua đó, Ban Chấp hành Phủ ủy lâm thời Bình Sơn đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm để chỉ đạo các phong trào tiếp theo.

                                                                                    Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Tin liên quan

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
100% 1
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 1

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2656

Tổng số lượt xem: 3836789

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi