Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

TỔNG QUAN VỀ KHU KINH TẾ DUNG QUẤT

Khu kinh tế Dung Quất nằm ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, thuộc khu vực duyên hải miền Trung Việt Nam, cách Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 860 km, tiếp giáp Quốc lộ 1A, đường sắt xuyên Việt và là điểm đầu của một trong những tuyến đường xuyên Á kết nối với Lào, Campuchia và Thái Lan.
KKT Dung Quất được Chính phủ Việt Nam quy hoạch trở thành một khu kinh tế đa ngành – đa lĩnh vực, với trọng tâm là công nghiệp lọc dầu, hóa dầu, công nghiệp nặng quy mô lớn (luyện cán thép, đóng tàu, cơ khí, sản xuất xi măng, chế tạo ô-tô ...), các ngành công nghiệp nhẹ, các dịch vụ tài chính, ngân hàng, du lịch, bất động sản ...
KKT Dung Quất có những lợi thế so sánh để trở thành một địa điểm kinh doanh hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước: nằm ở vị trí chiến lược là trung điểm của Việt Nam và khu vực; tiếp giáp với sân bay Chu Lai; có cảng nước sâu Dung Quất; có các đô thị phụ trợ với cơ sở hạ tầng - tiện ích đầy đủ và dịch vụ chất lượng cao; áp dụng các ưu đãi đầu tư ở mức cao và các cơ chế thông thoáng trong quản lý, điều hành theo thông lệ quốc tế.
Hệ thống cơ sở hạ tầng (đường giao thông, cầu cảng, cấp nước, cấp điện, xử lý chất thải ...) và các tiện ích xã hội (bệnh viện, trường dạy nghề, các cơ sở vui chơi giải trí ...) bên trong KKT Dung Quất đã được hoàn thành về cơ bản và đang được tiếp tục đầu tư, mở rộng, nâng cấp để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.
Hơn 140 dự án đã được cấp phép hoặc chấp thuận đầu tư tại KKT Dung Quất, với tổng vốn đăng ký khoảng 10,3 tỷ USD, vốn thực hiện hơn 4 tỷ USD. Một số nhà máy quy mô lớn đã được hoàn thành và đang hoạt động: Nhà máy lọc dầu Dung Quất với công suất 6,5 triệu tấn dầu thô/năm và sẽ được mở rộng lên công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm; Nhà máy công nghiệp nặng Doosan-Vina; Nhà máy đóng tàu Dung Quất; Nhà máy Polypropylene… Ngoài ra, một số dự án quy mô lớn đang được triển khai xây dựng: Nhà máy thép Guang Lian với công suất 5 triệu tấn/năm, Nhà máy nhiên liệu sinh học Bioethanol… Dự kiến đến năm 2012, KKT Dung Quất sẽ thu hút 12 tỷ USD vốn đầu tư, trong đó số vốn thực hiện chiếm khoảng 60-70%.
Để tiếp tục tạo động lực cho sự phát triển, KKT Dung Quất được định hướng quy hoạch mở rộng và phát triển thành một đặc khu kinh tế hoặc một thành phố công nghiệp và trở thành một trung tâm lọc hóa dầu quốc gia. KKT Dung Quất sẽ được mở rộng từ diện tích 10.300 ha hiện tại lên hơn 45.000 ha.
Khu kinh tế Dung Quất thuộc sự quản lý nhà nước trực tiếp của Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất (DEZA) là cơ quan trực thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. DEZA hân hạnh chào đón các doanh nghiệp đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư – kinh doanh tại Dung Quất

                                                     Nguồn : www.dungquat.com.vn

Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Sơ lược quá trình quy hoạch, đầu tư và xây dựng Khu kinh tế Dung Quất

Quá trình hình thành và phát triển của Khu kinh tế Dung Quất được thể hiện qua những mốc thời gian và sự kiện quan trọng sau đây:

     tháng 2/1992, sau khi phân tích tình hình phát triển kinh tế của khu vực và vị trí chiến lược của các tỉnh miền Trung trong giai đoạn sắp tới, Phó tiến sĩ Trương Đình Hiển và Kỹ sư Bùi Quốc Nghĩa đã soạn thảo và triển khai chương trình nghiên cứu và lựa chọn các khu vực có thể làm cảng biển ở khu vực miền Trung và đã tiến hành nghiên cứu 12 vị trí: Quy Nhơn, Đề Gi, An Dũ, Tam Quan (Bình Định), Sa Huỳnh, Trà Câu, Cửa Đại, Sa Kỳ, Dung Quất (Quảng Ngãi), Kỳ Hà (Quảng Nam), Vịnh Đà Nẵng (Đà Nẵng) và Chân Mây (THừa Thiên - Huế).

     tháng 9/1992, PTS.Trương Đình Hiển và KS.Bùi Quốc Nghĩa đã hoàn thành dự án chọn địa điểm cảng biển nước sâu Dung Quất.

     ngày 10/9/1992, PTS.Trương Đình Hiển và KS.Bùi Quốc Nghĩa đến báo cáo và giới thiệu dự án với Ban Khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi và xin đi thực địa để kiểm tra hiện trường tại Dung Quất.

     ngày 11/9/1992, nhóm tác giả đã báo cáo dự án với UBND tỉnh Quảng Ngãi.

     tháng 11/1992, đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi, Ban Khoa học kỹ thuật và Sở Giao thông vận tải vào TP Hồ Chí Minh để nghe tác giả báo cáo dự án.

     ngày 18/12/1992, UBND Tỉnh Quảng Ngãi gửi báo cáo dự án Dung Quất và Tờ trình lên Văn phòng Chính Phủ.

     ngày 10/01/1993, tác giả Trương Đình Hiển báo cáo dự án Cảng biển nước sâu Dung Quất với Phó Thủ tướng Phan Văn Khải tại hội trường UBND tỉnh Quảng Ngãi.

     ngày 19/9/1994 Thủ tướng Võ Văn Kiệt đến UBND xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn để nghe Ban chủ nhiệm chương trình nghiên cứu các dữ liệu ban đầu về cảng biển nước sâu Dung Quất (gọi tắt chương trình 693) và UBND tỉnh Quảng Ngãi báo cáo về dự án cảng biển nước sâu Dung Quất và KCN Dung Quất và đi thị sát Vũng Dung Quất.

     Sau chuyến viếng thăm, khảo sát của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, các Bộ ngành chức năng và các đoàn của Trung ương đã khẩn trương về Quảng Ngãi khảo sát, làm việc và lập các phương án quy hoạch khu công nghiệp và cảng biển nước sâu Dung Quất.

     Vào ngày 09/11/1994 Thủ tướng Chính Phủ ký Quyết định 658/TTg về chọn địa điểm nhà máy lọc dầu tại Dung Quất và quy hoạch Khu Kinh tế trọng điểm miền Trung; Chính phủ đã giao cho Tổng Công ty dầu khí Việt Nam phối hợp cùng đối tác nước ngoài lập báo cáo khả thi chi tiết nhà máy lọc dầu số 1 tại Dung Quất và giao cho Uỷ ban kế hoach nhà nước chủ trì lập sơ đồ phát triển, giao cho Bộ Xây dựng lập quy hoạch bố trí mặt bằng và giao cho các ngành liên quan phối hợp với Tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam – Đà Nẵng lập đề án phát triển ngành trong khu kinh tế trọng điểm miền trung.

     Ngày 11/4/1996, Thủ tướng Chính Phủ ban hành Quyết định số 207/TTg về việc “Phê duyệt quy hoạch chung khu công nghiệp Dung Quất”. Quyết định nêu rõ KCN Dung Quất là KCN lọc và hoá dầu đầu tiên của cả nước, tập trung nhiều ngành công nghiệp có quy mô lớn, gắn liền với cảng biển nước sâu Dung Quất và sân bay Quốc tế Chu Lai, là trung tâm kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi trong vùng kinh tế trọng điểm miền trung và có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng.

     Để giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo việc xây dựng và phát triển KCN Dung Quất theo đúng kế hoạch, tiến độ đã định, ngày 16/8/1996 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 553/TTg thành lập Ban quản lý KCN Dung Quất.

     Ngày 5/12/1997, tại kỳ họp thứ hai - Quốc hội khoá 10 (từ ngày  21/11/1997 - 12/12/1997) đã thông qua Nghi quyết số 07/1997/QH10 về dự án Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất là công trình quan trọng Quốc gia.

     Ngày 10/7/1997, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 514/TTg về việc đầu tư Dự án Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất.

     10 giờ ngày 8/1/1998 - Động thổ - khởi công xây dựng nhà máy lọc dầu số 1 - Dung Quất.

     Ngày 11/3/2005, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 50/2005/QĐ-TTg về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu kinh tế Dung Quất, cùng với việc gói thầu số 1 và số 4 của Nhà máy lọc dầu Dung Quất được ký kết, khẳng định sự nghiệp Dung Quất phải thực hiện thành công mục tiêu đã đặt ra ngay từ đầu. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, quyết định thúc đẩy tiến trình phát triển của Khu kinh tế Dung Quất; thể hiện sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi; sự quan tâm đúng mức và quyết tâm của Nhà nước ta đối với công cuộc phát triển kinh tế của Khu vực trọng điểm Miền Trung.

     Sau khi Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định thành lập KKT Dung Quất (Quyết định số 50/2005/QĐ-TTg ngày 11/3/2005 và Quyết định số 72/2005/QĐ-TTg ngày 05/4/2005) tình hình thu hút đầu tư vào Dung Quất có những chuyển biến mạnh mẽ, nhiều dự án có qui mô lớn đã và đang đăng ký đầu tư vào KKT Dung Quất, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như các dự án công nghiệp nặng, công nghiệp chế biến, dịch vụ... Tháng 11/2005 Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã khởi công trở lại, tất cả các yếu tố trên đã đưa KKT Dung Quất bước vào một giai đoạn mới, đó là giai đoạn tăng tốc và phát triển.

     Ngày 16/8/2007, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1056/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, quyết định thúc đẩy tiến trình phát triển của Khu kinh tế Dung Quất; thể hiện sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi, mà nhất là huyện Bình Sơn; sự quan tâm đúng mức và quyết tâm của Nhà nước ta đối với công cuộc phát triển kinh tế của Khu vực trọng điểm Miền Trung.

     Hiện nay, KKT Dung Quất đã hoàn thiện cơ bản hệ thống hạ tầng thiết yếu; đang tiếp tục phát triển hạ tầng, tiện ích nhằm đáp ứng đồng bộ và tốt hơn yêu cầu của các dự án đầu tư.

     Ngày 22-2-2009, cả nước đón chào mẻ dầu đầu tiên xuất xưởng từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất mang nhãn hiệu “Made in Việt Nam”. Điều đó đã khẳng định sự thành công trong việc quan tâm chỉ đạo lãnh đạo của Đảng và Nhà nước từ Trung ương đến địa phương. Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất giờ đã trở thành Công ty TNHH một thành viên nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn.

 
 

Trong 05 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội CCB tỉnh, của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp của các ban, ngành đoàn thể; Hội CCB huyện đã phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện tốt phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua, các cuộc vận động, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy kinh tế huyện nhà phát triển. Quá trình thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, Hội xác định công tác tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, an toàn xã hội ở cơ sở là nhiệm vụ hàng đầu của Hội. Toàn huyện có 392 hội viên CCB tham gia hoạt động và giữ các trọng trách trong hệ thống chính trị- xã hội từ huyện đến cơ sở. Đây là đội ngũ cán bộ, hội viên CCB thường xuyên và trực tiếp làm tốt nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN và bảo vệ nhân dân.

Đồng chí Võ Ngọc Cường, Chủ tịch Hội CCB huyện phát biểu khai mạc Đại hội

Phong trào thi đua CCB gương mẫu là động lực cho đại đa số cán bộ, hội viên phấn đấu rèn luyện, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy tốt bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; xây dựng Hội ngày càng vững mạnh trong sạch. 05 năm qua, có 100% tổ chức cơ sở Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có trên 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 98,9% hội viên đạt tiêu chuẩn CCB gương mẫu, 98,5% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa. Trong phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao mức sống, giảm nghèo, Hội xác định là một trong những hoạt động thường xuyên. Để thực hiện phong trào có hiệu quả, Hội CCB các cấp đã động viên hội viên tiếp tục nêu cao tinh thần, ý chí tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế. Hội đã phối hợp, liên hệ với các ngành chức năng cử 1.712 hội viên CCB tham gia 76 lớp tập huấn về vay vốn, khuyến nông, khuyến lâm, ngư nghiệp, tiếp thu các kiến thức áp dụng vào nghề, lĩnh vực để đạt hiệu quả cao nhằm tăng thu nhập bảo đảm cuộc sống ngày càng phát triển. 05 năm qua phong trào thi đua “CCB gương mẫu” ở huyện có bước phát triển khá toàn diện, thực sự là động lực to lớn cổ vũ, động viên cán bộ, hội viên tiếp tục giữ vững và phát huy tốt bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Quá trình thực hiện phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu. Hội CCB huyện nhiều năm liền được Trung ương Hội CCB Việt Nam, Hội CCB tỉnh tặng cờ thi đua, Bằng khen. 100% tổ chức cơ sở hội, 75% Chi hội và hàng trăm lượt hội viên được cấp ủy, chính quyền và tổ chức hội cấp trên tặng cờ thi đua, bằng khen, giấy khen.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Giai đoạn 2024 - 2029, với chủ đề “Đoàn kết – Gương mẫu – Sáng tạo – Hiệu quả”, Hội CCB huyện Bình Sơn tiếp tục đưa phong trào thi đua “CCB gương mẫu” thành hành động cách mạng rộng khắp để góp phần xây dựng huyện nhà giàu về kinh tế, ổn định về chính trị, mạnh về QP-AN, sớm đạt huyện nông thôn mới và trở thành thị xã theo Nghị quyết Đảng bộ huyện đã đề ra.

Đồng chí Nguyễn Văn Thái, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Lãnh đạo Hội CCB tỉnh và Thường trực Huyện ủy Bình Sơn đều ghi nhận, biểu dương những thành tích Hội CCB huyện đạt được trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, Hội CCB huyện cần tiếp tục duy trì và thực hiện tốt phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”. Cán bộ, hội viên toàn hội tiếp tục giữ vững, phát huy bản lĩnh, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên, thực hiện tốt các nội dung thi đua của giai đoạn 2024-2029 và có những đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước của huyện. Để phong trào thi đua đạt hiệu quả tốt, Hội cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, đổi mới nội dung hoạt động, bám sát cơ sở; kịp thời sơ kết, tổng kết và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu; phát hiện nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến để tạo sức lan tỏa trong thực hiện phong trào thi đua.

Tại Đại hội, đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho 01 tập thể và 02 cá nhân; UBND huyện tặng giấy khen cho 07 tập thể và 10 cá nhân; BCH Hội CCB huyện tặng giấy khen cho 10 tập thể, 09 cá nhân, trao tặng 09 suất quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn và trao bảng hỗ trợ xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên.

Một số hình ảnh tại Đại hội

 

 

14/06/2024

Tại buổi tiếp xúc, đối thoại, các Bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố ở 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có 15 lượt ý kiến, phản ánh xoay quanh các vấn đề như: một số đảng viên lớn tuổi, khi cập nhật Sổ tay đảng viên điện tử gặp nhiều khó khăn; công tác kết nạp đảng ở các thôn không đạt chỉ tiêu đề ra; quan tâm tạo nguồn đối với cán bộ công chức luân chuyển giữa các địa phương.

Một số tuyến đường ở Khu kinh tế Dung Quất xuống cấp không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, nhất là tại ngã 4 xã Bình Thuận thuộc tuyến quốc lộ 24C; cơ chế đền bù, giải phóng mặt bằng, cấp đất tái định cư còn bấp cập. Cần hỗ trợ  kinh phí cho các thôn, tăng chế độ phụ cấp cho cán bộ chi tổ hội ở cơ sở và  hỗ trợ kinh phí cho các tổ hòa giải ở các thôn. Các cơ quan đoàn thể chính chị cấp trên cần tăng cường hướng dẫn, tập huấn chuyên môn, nhất là trong triển khai các phong trào để tạo sự đồng bộ và đều khắp ở địa bàn cơ sở. Cần quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn bị hư hỏng xuống cấp và có biện pháp tiêu thoát nước ở một số cánh đồng để tránh ngập úng.

Ông Phạm Công Trung, Bí thư chi bộ thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đời sống người dân địa phương

Ông Phạm Văn Long, Bí thư Chi bộ thôn Nam Thuận, xã Bình Chương kiến nghị quan tâm tạo nguồn đối với cán bộ công chức luân chuyển giữa các địa phương

Một số Bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố cũng kiến nghị: Nhà nước cần quan tâm các đầu tư thiết chế văn hoá thôn, phải phù hợp với công tác chuyển đổi số hiện nay, nhất là trang bị máy tính cho các thôn để đảm bảo tốt cho các hoạt động.

             Bí thư chi bộ cơ sở kiến nghị tại buổi tiếp xúc đối thoại

                         Quang cảnh buổi tiếp xúc, đối thoại

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đối thoại,  Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Võ Văn Đồng đã ghi nhận sự đồng thuận, cố gắng, cũng như những kết quả hoạt động mà đội ngũ Bí thư Chi bộ thôn, tổ dân phố đạt được trong những năm qua. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo UBND huyện trực tiếp giải trình, làm rõ một vấn đề liên quan tạibuổi tiếp xúc đối thoại. Đồng chí mong muốn các Bí thư Chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện cần tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên; tuyên truyền, vận động  bà con nhân dân thực hiện tốt Chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như các quy định, những Chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần xây dựng huyện Bình Sơn ngày càng phát triển./.

13/06/2024

Qua đó thông báo đến các cơ quan, đơn vị để nắm tình hình, triển khai đến các cơ quan, đơn vị trực thuộc và tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp để hạn chế các rủi ro về nguy cơ mất an toàn thông tin. (Kèm theo báo cáo an toàn thông tin mạng Việt Nam tháng 5/2024 của Cục An toàn thông tin)

13/06/2024

Hội nghị đã triển khai Kế hoạch số113/KH-UBND ngày 08/5/2024 về Tổ chức Hội nghị chuyên đề nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; Kế hoạch số128/KH-UBND ngày 28/5/2024 về thực hiện các biện pháp an toàn trường học và thông qua một số nội dung liên quan đến dự thảo Kế hoạch thực hiện đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục trên địa bàn huyện Bình Sơn giai đoạn 2025 -2030.

Đồng chí Nguyễn Tưởng Duy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Mục đích của các kế hoạch là nhằm đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.nâng cao năng lực lãnh đạo, giáo viên, nhân viên; chất lượng dạy, học, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, năng lực sáng tạo; năng lực ngoại ngữ, tin học; chuyển đổi số; quy hoạch mạng lưới trường, lớp; công tác đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; xây dựng hệ thống trường học chất lượng cao. Đồng thời xây dựng môi trường giáo dục bảo đảm an toàn, dễ tiếp cận và công bằng đối với học sinh; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông.

                                    Các đại biểu tham dự

Hiệu trưởng các trường học tham dự Hội nghị

Đối với  dự thảo Kế hoạch đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục trên địa bàn huyện Bình Sơn giai đoạn 2025-2030, nhằm tăng cường huy động các nguồn lực xã hội, thu hút vốn đầu tư và đóng góp dưới nhiều hình thức của các cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài huyện cho phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong giai đoạn mới.  Phấn đấu đến 2026 đạt 100% trường mầm non tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho học sinh; năm 2027 đạt 100% trường mầm non tổ chức cho học sinh làm quen với Tiếng Anh.Kêu gọi nhà đầu tư xây dựng trường mầm non tư thục, phấn đấu đến năm 2030 xây mới 01 trường mầm non tư thục theo hướng hiện đại; phấn đấu đến năm 2030 đạt 40% học sinh THCS có chứng chỉ Tiếng Anh B1 theo khung năng lực 6 bậc hoặc tương đương; 60% học sinh lớp 9 đạt trình độ Tin học B. Đến năm 2027 đạt 50% phấn đấu đến năm 2030 đạt 100% số trường được tăng cường các trang thiết bị phục vụ học tập của học sinh; vận động bình quân hàng năm khoảng 02 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trường lớp, phấn đấu đến năm 2030 đạt khoảng 12 tỷ đồng.

Đồng chí Phạm Quang Sự, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

                                      Quang cảnh Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Tưởng Duy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Qua Hội nghị này, lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo, các xã thị trấn, Hiệu trưởng các trường học thực hiện rà soát quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục trên địa bàn theo hướng đầu tư có trọng điểm; đẩy mạnh tự chủ tài chính của các cơ sở giáo dục công lập với lộ trình phù hợp cho từng cấp học; chủ động phân luồng và định hướng cho phụ huynh và người học lựa chọn các mô hình trường, không phân biệt công lập hay ngoài công lập.  Các kế hoạch phải được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trường học, địa phương trên địa bàn huyện.  Trên cơ sở đó, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo huyện Bình Sơn đến năm 2030, tầm nhìn 2045./.

12/06/2024

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó chủ tịch UBND xã, Trưởng BCĐ hoạt động hè xã Bình Đông, Đoàn Thế Oanh nhấn mạnh, tình trạng đuối nước trong học sinh và trẻ em có rất nhiều nguyên nhân nhưng phổ biến là trẻ không biết bơi và chưa có kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Ngoài ra, sự thiếu giám sát của người lớn, sự chủ quan của cha mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm, môi trường sống chưa an toàn, tiềm ẩn các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em…

Vì vậy, việc phát động toàn dân học bơi và trang bị những kiến thức kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh, trẻ em là giải pháp cần thiết để giảm thiểu tình trạng đuối nước và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Qua đây, đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể các cấp, các tổ chức, cá nhân, các bậc phụ huynh tiếp tục dành sự quan tâm cao hơn nữa để bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nói chung và công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em nói riêng; mỗi người dân không chỉ tích cực tập luyện môn bơi và tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước mà còn là tuyên truyền viên tích cực trong vận động gia đình, người thân của mình cùng tham gia. Ngay sau Lễ phát động, lớp học bơi bắt đầu học với sự tham gia của 15 học viên, các bạn đã được hướng dẫn các kỹ thuật bơi; các kỹ năng phòng, chống đuối nước; kỹ năng vận động dưới nước./.

                     Các em học sinh tham gia học bơi

12/06/2024

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2797

Tổng số lượt xem: 8553186

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Trưởng Ban biên tập: Phạm Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready