Sức sống mới ở một xã Anh hùng
Ngày đưa:  13/02/2018 09:20:43 AM In bài
Ảnh làm đường giao thông ở Bình Trị
Những ngày đầu xuân Mậu Tuất, về xã Bình Trị, là một trong những xã nằm trong khu kinh tế Dung Quất, chúng tôi được chứng kiến không khí thi đua sôi nổi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây. Tất cả đang chung tay, góp sức làm nên một diện mạo mới, đầy sức sống cho vùng đất giàu truyền thống cách mạng.

 Ông Ngô Văn Thính, Chủ tịch UBND xã tự hào cho biết: Có được một Bình Trị đổi mới như hôm nay, đó là kết quả việc hưởng ứng, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của Đảng bộ, chính quyền nhân dân trong xã. Với chủ trương làm đâu, chắc đó, dễ thực hiện trước, khó thực hiện sau, cán bộ, đảng viên và người dân trong xã cùng vào cuộc chung tay góp sức xây dựng; đã làm thay đổi diện mạo quê hương, nâng cao được chất lượng sống cho người dân.

Xã Bình Trị nằm ở phía Đông của huyện, có diện tích đất tự nhiên hơn 1.866 ha, có 15 khu dân cư, có 2.392 hộ, 6.427 nhân khẩu. Trên 75% dân số sống bằng nghề Nông-Lâm-Thủy sản, 15% hộ kinh doanh thương-dịch vụ và 10% sống bằng ngành nghề khác. Năm 2011, triển khai Chương trình XDNTM xã Bình Trị mới chỉ có 9 tiêu chí đạt chuẩn, nhưng đến hết năm 2017, xã đã đạt chuẩn 19 tiêu chí NTM.

Ông Ngô Văn Thính, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: XDNTM, quan trọng là đội ngũ cán bộ, đảng viên, chính quyền địa phương có tâm, có tầm, không tư lợi, không huy động quá sức dân, nhất là việc phát huy tinh thần dân chủ, tôn trọng nhân dân và mọi công việc đều thực hiện trên nguyên tắc: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Ông Ngô Văn Thính cho biết: “Đến nay nhân dân đã đóng góp xây dựng 25 tuyến đường thôn, xóm…. Việc làm ấy còn khơi dậy tình đoàn kết cộng đồng; với tinh thân dân bàn, dân làm và dân hưởng lợi…….”

Còn nhớ, những năm về trước việc sản xuất nông nghiệp của người dân xã Bình Trị chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, chưa làm chủ được mùa vụ, bởi thiếu nước. Nguồn nước Thạch Nham về đến xã không đảm bảo do nằm cuối hệ thống kênh dẫn. Nhưng đến nay, nông dân trong xã đã cơ bản chủ động được công việc đồng áng. Ở xã có trên 401 ha đất sản xuất chủ động nguồn nước tưới, chiếm tỉ lệ gần 91% diện tích. Có được như vậy là nhờ 15 tuyến kênh mương với tổng chiều dài gần 9,9 Km đã được bê tông hóa, đảm bảo tưới tiêu và tiết kiệm được nguồn nước. Về giao thông hiện ở xã đã có trên 90% đường sá được bê tông hoặc cứng hóa. Trong đó có 8,3 km đường xã, 6,8 km đường thôn đã đạt chuẩn. Riêng 62 tuyến đường xóm với chiều dài 19,55 km đã bê tông đạt 88,4% và 19 tuyến đường trục chính nội đồng dài 20,48 km đã được bê tông đạt chuẩn, đạt 78,51%. Chính nhờ các cơ sở, kiến trúc hạ tầng được đầu tư xây dựng như vậy nên đã tạo điều kiện sản xuất thuận lợi, năng suất cây trồng, con vật nuôi ở xã ngày càng tăng, đáng chú ý là trong số 19,5 ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả, chuyển đổi sang trồng các loại cây ớt, dưa hấu, hồ tiêu đã cho thu nhập bình quân từ 200 đến 250 triệu đồng/ha/năm. Đến nạy thu nhập của người dân địa phương đạt bình quân ở mức 36,6 triệu đồng/người/năm; xã chỉ còn 4,43% hộ nghèo.

Xã Bình Trị, giờ đã thoát khỏi cảnh nghèo đói; Câu ca “Tối ăn khoai đi ngủ, sáng ăn củ đi làm” giờ đã trở thành chuyện cổ tích, địa phương đã vươn mình đi lên ấm no, hạnh phúc. Ông Phan Văn Đông, Bí thư Đảng ủy xã cho rằng: Nguồn vốn do Nhà nước hỗ trợ cho Bình Trị XDNTM, là một cú hích quan trọng làm đổi thay được nhận thức của cán bộ, nhân dân địa phương, từ đó tạo nên sự chuyển biến lớn trong nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trong việc chung tay, góp sức XDNTM.

Bí Thư Đảng ủy xã Phan Văn Đông, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng ủy xã như sau:“Đảng ủy xác định tầm quan trọng của công tác lãnh chỉ đạo coog tác xây dựng nông thôn mới của Đảng ủy xã, nên  đã đề ra chủ trương, giải pháp thực hiện trong từng năm để đạt đến kết quả cuối cùng….”

Tính đến hết năm 2017, Bình Trị đã đầu tư cho xây dựng nông thôn mới trên 98 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương gần 7,3 tỷ đồng; ngân sách tỉnh hơn 3,8 tỷ đồng, ngân sách huyện gần 2,4 tỷ đồng; ngân sách xã hơn 16,4 tỷ đồng; doanh nghiệp đóng góp hơn 63,5 tỷ đồng và nhân dân đóng góp hơn 4,6 tỷ đồng; đóng góp gần 3.000 mét vông đất hàng ngàn ngày công để xây dựng các công trình và đường giao thông.

Về các thôn An Lộc, Phước Hòa, Lệ Thủy đi trên các tuyến đường bê tông sạch, đẹp mới được xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng những năm gần đây, chúng tôi như được lây niềm phấn chấn của cán bộ, nhân dân Bình Trị, bởi Chương trình XDNTM có tác động lớn đến tư tưởng của người dân. Chương trình làm “chuyển hóa” từ suy nghĩ trông đợi vào Nhà nước sang chủ động đóng góp tiền của, công sức xây dựng hạ tầng cơ sở ngay trên quê hương mình. Sau hơn 6 năm bền bỉ vừa tuyên truyền, vừa vận động đóng góp, cán bộ, nhân dân trong xã đã cùng xây dựng nên một Bình Trị đổi thay toàn diện. Các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, bệnh xá… được xây dựng khang trang, chắc chắn, đảm bảo cho các nhu cầu của cộng đồng.

Chương trình XDNTM đã làm đổi thay diện mạo Bình Trị, hiện 100% số hộ của xã có nhà ở đạt chuẩn; 100% thôn, xóm có nhà văn hóa làm nơi hội họp cho nhân dân…. Đạt chuẩn NTM, nhưng Bình Trị như chưa bằng lòng với thực tại, hiện đang ra sức nổ lực với mục đích là từng bước nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người dân./.

                                       Văn Việt


Bản quyền ©2014 Cổng thông tin điện tử Huyện Bình Sơn-Quảng Ngãi