Tin Tức >> Thông tin từ các xã, thị trấn
(Đăng lúc: 06/11/2018 09:31:31 PM)
Bình Chánh chủ động phòng chống thiên tai bão lụt
Xã Bình Chánh tuy không phải là vùng rốn lũ của huyện Bình Sơn nhưng hàng năm vào mùa mưa lũ, phần lớn các khu dân cư ở thôn Mỹ Tân, Quang Trung, Bình An Nội đều bị chia cắt, khiến cho việc hỗ trợ ứng cứu từ các lực lượng bên ngoài gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, trong mùa mưa bão năm nay chính quyền và nhân dân địa phương đã chủ động triển khai phương án phòng chống bão lụt với phương châm “4 tại chỗ”.
Diễn tập phòng, chống lụt bão và tìm kiếm, cứu nạn năm 2018

Ông Nguyễn Thành Tín, Phó Chủ tịch UBND xã, Phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Bình Chánh cho biết: Bình Chánh là một xã có địa hình phức tạp, thôn Đông Bình giáp với đồi núi, thôn Bình An Nội, thôn Quang Trung và thôn Mỹ Tân tiếp giáp với sông Trà Bồng, thôn Bàu Chuốc tiếp giáp với xã Bình Thạnh. Khi có bão, áp thấp nhiệt đới kèm theo mưa lớn; thì tình trạng sạt lở núi, sạt lở đất ven sông, sa bồi thủy phá thường xảy ra. Đặc biệt, khi nước lũ trên sông Trà Bồng trên mức báo động 3 thì thôn Bình An Nội, thôn Quang Trung và thôn Mỹ Tân bị ngập sâu, giao thông không đi lại được, các khu dân cư đều bị chia cắt; một số nhà dân thuộc xóm Quang Minh và xóm Mỹ An ở dọc ven sông Trà Bồng dễ bị sạt lở. Thôn Mỹ Tân lại có trên 100 chiếc tàu thuyền công suất lớn; trong khi đó, chưa có bến neo đậu tàu thuyền nên khi xảy ra bão lũ không tránh khỏi va đập làm hư hỏng tàu thuyền .

Địa bàn ở Bình Chánh đường đi lại nhỏ hẹp, dân cư đông đúc, một số nơi không thể di chuyển bằng ghe xuồng hoặc thúng cỡ lớn; cho nên trong năm 2018 này, xã đầu tư làm mới 8 thúng Composite, mỗi thúng trị giá 3 triệu đồng để hỗ trợ cho 8 xóm trên địa bàn xã nhằm thuận tiện cho việc di chuyển. Đồng thời xã đóng mới 1 ghe xuồng và sửa chữa các ghe cũ phục vụ cho việc ứng cứu.  Ngoài các phương tiện của xã, người dân ở các thôn cũng tự chuẩn bị 76 chiếc thúng và ghe  khi có bão lũ sẽ di chuyển người dân đến các địa điểm như: Nhà sinh hoạt xóm Mỹ An, Trường tiểu học số 2, điểm sinh hoạt xóm Quang Minh, trường THCS, trường mầm non Sao Mai.

Ông Huỳnh Trọng Thân, chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã cho biết: Từ đầu mùa mưa, ông đã thông báo cho các chủ tàu đề phòng, chủ động ứng phó với tình hình mưa bão, nhất là các tàu thuyền đang hoạt động trên biển khi có gió bão phải tìm nơi trú ẩn an toàn. Bên cạnh đó ông cũng khuyến cáo các chủ tàu, phải tìm nơi neo đậu tài thuyền an toàn trong mùa mưa bão năm nay, hạn chế các rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Anh Nguyễn Tấn Khả, thành viên đội thanh niên tình nguyện ở xã cho biết:  Khi có lụt bão, nước dâng cao thì anh cùng với các thanh niên trong đội tình nguyện sẽ đứng chốt chặn ở các tuyến đường đập đá, Đông Bình để hưởng dẫn người dân đi đường tránh; đồng thời bơi xuồng tham gia di chuyển người và đồ đạc đến nơi an toàn.

Cùng với phương tiện, lực lượng tại chỗ, xã cũng đã vận động nhân dân chuẩn bị dự trữ lương thực thực phẩm đối từng hộ gia đình. Để bảo quản lương thực không bị hư hỏng, ngay sau khi thu hoạch vụ Hè thu, người dân đã di chuyển thóc gạo đến nơi an toàn.  Xã cũng đã hợp đồng với các cửa hàng trong xã mua trên 100 thùng mì tôm, 1,5 tấn gạo 150 thùng nước uống để tiếp ứng kịp thời cho dân nếu nước lũ tràn về gây chia cắt; đồng thời chuẩn bị các vật tư, vật liệu  như  500 bao tải, 30 lít xăng, 40 Chiếc áo phao, 42 chiếc phao cứu sinh, 06 loa cần tay.

 

Được biết, đầu tháng 9, xã Bình Chánh đã kiện toàn ban chỉ huy PCLB và phân công nhiệm vụ cũng như trách nhiệm cho từng thành viên đứng cánh ở những địa điểm trọng yếu với phương châm “ chỉ huy tại chỗ”. Theo đó, giao  Ban Chỉ huy Quân sự xã huy động Dân quân tự vệ, thanh niên xung kích tìm kiếm cứu nạn, trực cơ quan 24/24 và sẵn sàng ứng cứu  kịp thời tính mạng, tài sản của nhân dân, cứu hộ các công trình giao thông, đê đập, hồ chứa nước. Hợp tác xã Nông nghiệp thì tổ chức kiểm tra hồ đập, đê điều, các kênh mương và có kế hoạch gia cố; Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản kiểm tra các bờ hồ nuôi tôm, có kế hoạch tu bổ những đoạn sạt lở, vận động xã viên thu hoạch tôm trước mùa mưa lũ, tuyệt đối không để các hộ ở lại hồ tôm khi có chỉ đạo của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đối với các Thôn, Xóm Trưởng, trên cơ sở phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016 của xã, chủ động xây dựng kế hoạch di dời dân chi tiết phù hợp, phân công nhiệm vụ cho thành viên trong tiểu Ban chỉ huy T&TKCN ở thôn xóm mình, tổ chức tốt công di dời dân ở những vùng trọng yếu ở thôn, xóm mình vào nơi ẩn tránh an toàn theo Phương án đã xây dựng; phối hợp tổ chức tốt công tác tiếp nhận cấp phát hàng cứu trợ và khắc phục sau thiên tai. V.v. Các phương tiện, thiết bị máy nổ, phao cứu sinh được kiểm tra và cho vận hành thử để bảo đảm an toàn trước khi đưa vào sử dụng.  Công tác tuyên truyền trong dân cũng được địa phương chú trọng, nhằm nâng cao ý thức tự giác, chủ động trong việc phòng chống bão lũ.

Với những kế hoạch, phương án cụ thể trong công tác phòng chống bão lụt năm 2018 của xã Bình Chánh, sẽ góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão năm nay./.

Nguyên Hương
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi