Tin Tức >> Tài nguyên - Môi trường
(Đăng lúc: 18/10/2018 02:16:03 PM)
Bình Sơn, tìm hướng tháo gỡ tình trạng cá nuôi lồng bè chết hàng loạt ở xã Bình Thạnh và Bình Đông
Chiều ngày 16.10; bà Hà Thị Anh Thư, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Bình Sơn ông Lý Thọ, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, các cơ quan chức năng ở huyện đã có buổi tiếp xúc, gặp gỡ 38 hộ nuôi cá lồng bè ở xã Bình Thạnh gặp rủi ro khi cá nuôi bị chết hàng loạt ở biển Bình Thuận.
Bà Hà Thị Anh Thư, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy tại buổi gặp các hộ nuôi cá lồng bè xã Bình Thạnh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Bình Sơn ông Lý Thọ cùng lãnh đạo xã Bình Thạnh lắng nghe ý kiến người dân

Tại buổi họp đại diện Phòng TN&MT huyện công bố kết quả xét nghiệm cho biết: “Các mẫu nước này được lấy tại 2 tầng mặt và đáy cách khu vực bè nuôi 400m về hướng Bắc, khu vực đang hút cát gần bờ, cách bè nuôi 600m về hướng Tây Bắc, khu vực hút cát cách khu vực bè nuôi 500m về hướng Tây. Đây là các điểm có khả năng gây ảnh hưởng đến các lồng nuôi của người dân”. khẳng định: "Có thể cho thấy hoạt động hút cát chỉ gây xáo trộn cục bộ, không ảnh hưởng đến khu vực bè nuôi. Khu vực bè nuôi cũng không bị ô nhiễm, chỉ có tầng đáy khuẩn coli biến thiên nhẹ do hoạt động nuôi cá gây nên. Như vậy, nguồn nước không bị ô nhiễm, mẫu cá cũng an toàn”.  Bà Hà Thị Anh Thư, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Bình Sơn ông Lý Thọ đã chia sẻ với cá hộ nuôi cá ở xã Bình Thạnh về những thiệt hại đáng kể mà các hộ gặp phải trong thời gian qua; đồng thời đã động viên các hộ bình tỉnh, nhận định rõ tình hình để cùng với chính quyền tìm hướng tháo gở. Sau khi nghe lãnh đạo huyện và ngành chức năng giải trình nguyện nhân và kết quả xét nghiệm, các hộ nuôi đã đồng tình, thống nhất với nhận định đánh giá trên. Buổi gặp gở với các hộ nuôi cá lồng bè ở xã Bình Thạnh đã giải tỏa nghi ngờ của nhiều người về nguyên nhân cá chết hàng loạt vừa qua….

Cũng trong chiều ngày 16.10, Phó chủ tịch UBND huyện- Nguyễn Quang Trung có buổi gặp gử với 40 hộ nuôi cá lồng bè ở xã Bình Đông.

    Ông Nguyễn Quang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc tại xã Bình Đông

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, chia sẻ với bà con nuôi cá lồng bè về những thiệt hại do tình trạng cá chết hàng loạt trong thời gian qua. Theo kết quả mẫu xét nghiệm cá chết do cơ quan thú y vùng IV tại Đà Nẵng xét nghiệm không phát hiện virus gây hoại tử thần kinh, mẫu nước  do Trung tâm quan trắc môi trường Dung Quất xét nghiệm không bị ô nhiễm. Mẫu xét nghiệm được UBND huyện Bình Sơn gửi đến từng hộ nuôi cá lồng bè có mặt tại buổi làm việc để công khai các thông tin xét nghiệm.

Tại buổi làm việc, các hộ nuôi cá có nhiều ý kiến xoay quanh kết luận xét nghiệm mẫu và yêu cầu huyện Bình Sơn có hướng giải quyết tình trạng cá tồn đọng trong kho đông lạnh vì không xuất bán được; đề nghị hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, hỗ trợ việc làm cho người nuôi nếu như tháo dỡ lồng bè vì người dân nơi đây sống chủ yếu nhờ nghề nuôi cá lồng bè.

Sau khi tổng hợp các ý kiến của người dân; ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn yêu cầu UBND xã Bình Đông thống kê số lượng cá cấp đông chưa bán được để huyện liên hệ các cơ quan, doanh nghiệp, tìm đầu mối tiêu thụ cho các hộ nuôi. Đồng thời tiếp tục kiến nghị cấp thẩm quyền để tìm hướng giải quyết trong thời gian đến./.

                                                Văn Việt-N.Hương

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi