Tin Tức >> Kinh tế - Tài chính
(Đăng lúc: 28/09/2018 09:00:02 AM)
Thêm một vụ mùa thắng lợi
Đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn huyện đã thu hoạch xong 4200 ha lúa hè thu 2018, năng suất bình quân đạt 58,1 tạ /ha, tăng gần 2 tạ/ha so với kế hoạch. Như vậy, năm nay cùng với vụ Đông Xuân được mùa, bà con nông dân lại có thêm một vụ Hè Thu thắng lợi.
Lúa Hè Thu cho năng suất cao

 Mấy ngày qua, gia đình anh Nguyễn Tấn Phương, ở xã Bình Chánh tranh thủ gặt nốt mấy sào lúa ở cánh đồng Đập Đá. Đây là vùng trũng thường bị ngập úng vào mùa mưa hoặc lũ tiểu mãn nên nông dân gieo sạ trễ hơn 10 ngày so với lịch thời vụ. Anh Phương bày tỏ: Vụ hè thu năm nay không chỉ có trà chính vụ được mùa, mà những diện tích hưởng lợi từ hồ đập cũng cho năng suất cao hơn các năm trước, lúa lại ít sâu bệnh nên gia đình rất phấn khởi. Qua thu hoạch 2 sào, mỗi sào thu hơn 8 bao lúa, tính ra gần 70 tạ/ha.

Chị Trần Thị Chính, ở thôn Mỹ Huệ 2, xã Bình Dương bày tỏ: Cũng nhờ HTX và ngành chức năng hướng dẫn chu đáo qui trình kỹ thuật gieo sạ, biện pháp chăm sóc phòng trừ sâu bệnh nên năng suất lúa ở xã đạt cao. Vụ này gia đình chị sản xuất 4 sào với giống lúa Bắc Thịnh, qua thu hoạch đạt hơn 40 bao thóc, sản lượng cao nhất từ trước đến nay

Chị Nguyễn Thị Khải ở xã Bình Chương bày tỏ: Vụ này gia đình sản xuất 3 sào lúa với 2 loại giống là VN121 và MT10. Ngoài việc thời tiết thuận lợi, nguồn nước tưới đảm bảo, gia đình tích cực chăm sóc phòng trừ sâu bệnh nên cây lúa cho năng suất cao. Qua thu hoạch 3 sào, chị thu hơn 24 bao lúa, cao hơn vụ hè thu năm trước 4 bao.

          Bà Hoàng Thị Ba, Chủ nhiệm HTX NN 1 Bình Chương cho biết: Đến giữa tháng 9, bà con xã viên HTX đã thu hoạch xong diện tích lúa hè thu; năng suất bình quân đạt trên 62 tạ/ha, tăng 2 tạ/ha so với kế hoạch. Riêng giống lúa OM6976, MT10 cho năng suất trên 64 tạ/ha. Đạt được kết quả này ngoài việc gieo sạ, bón phân, chăm sóc đúng quy trình hướng dẫn của ngành chức năng; bà con xã viên còn thường xuyên ra quân diệt chuột bảo vệ mùa màng, phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Ông Phạm Hồng Nguyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Vụ hè thu năm 2018 nông dân trong huyện gieo sạ được hơn 4.200 ha lúa. Năm nay thời tiết thuận lợi, thường có những cơn mưa giông cung cấp thêm một lượng nước tưới cho các cánh đồng và dự trữ ở các hồ đập. Bên cạnh đó các địa phương, HTX trong huyện đã thực hiện nhiều biện pháp để chống hạn nhờ đó năng suất đạt cao hơn các năm trước. Qua thu hoạch, năng suất bình quân vụ hè thu năm nay đạt hơn 58 tạ/ha.  Một số địa phương đạt năng suất cao từ 60 đến 62 tạ/ha trở lên là Bình Chương, Bình Long, Bình Chánh, Bình Trung, Bình Dương, Bình Nguyên, Bình Phước v.v.. Rút kinh nghiệm từ các vụ thu hoạch trước, vụ này lúa chín đến đâu tranh thủ thu hoạch đến đó đề phòng những cơn mưa giông làm đổ ngã, mất năng suất. Vì vậy nông dân kết thúc vụ sớm hơn so với kế hoạch.

          Được mùa lúa hè thu, nông dân huyện Bình Sơn rất phấn khởi, càng có thêm niềm tin đầu tư sản xuất những vụ mùa tiếp theo./.

                                 Nguyên Hương

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi