Tin Tức >> Tài nguyên - Môi trường
(Đăng lúc: 17/07/2018 07:08:55 AM)
Hiệu quả từ Đề án thu gom rác thải ở Bình Hải ( Bình Sơn).
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Vạn Tường lịch sử, mình phải làm gì cho quê hương Anh hùng? Suy nghĩ ấy luôn đau đáu trong đầu người cán bộ Đoàn xã!
Hình ảnh rác thải ở Bình Hải trước khi thực hiện Đề án

 Được tiếp cận từ các phương tiện thông tin đại chúng, cộng với thường xuyên lăn lộn với phong trào tại cơ sở, anh Mỹ nhận thấy việc vứt, sả rác trên địa bàn xã thực sự là một vấn nạn. Hình ảnh những bao, bị rác lớn - nhỏ nằm ngổn ngang án ngữ lối đi, các tuyến đường, ở những nơi đất trống, nhất là dọc ven bãi biển quê hương… làm mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường luôn lởn vởn trong đầu. Sau nhiều đêm trăn trở, Anh bắt tay vào việc xây dựng Đề án thu gom rác thải trên địa bàn xã.

     Lúc ban đầu Tôi cũng lo lắng lắm, cứ sợ Đề án không thành, nhưng được gia đình khích lệ, khi tham khảo ý kiến các đồng chí lãnh đạo rồi được mọi người động viên Tôi cũng thấy an tâm và quyết chí thực hiện.  Sau một thời gian chuẩn bị hoàn tất thủ tục, đến  tháng 4/2017, Tôi bắt đầu triển khai thí điểm tại thôn Phước Thiện và thôn An Cường.

     Được cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, và với phương châm: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, Tôi đã tham mưu cho lãnh đạo xã xác định: mỗi cán bộ, đảng viên là người gương mẫu, đi đầu trong thực hiện và tích cực, chủ động tuyên truyền, vận động người thân, những người ở gần nhà cùng tham gia thực hiện. Cứ như vậy phong trào lan tỏa rất nhanh.

Để có điều kiện cho Đề án hoạt động, bản thân anh Mỹ đã đầu tư  60 triệu đồng và vận động thành viên trong đội thu gom rác ở các thôn đóng góp được gần 300 triệu đồng  mua 5 chiếc xe cải tiến lớn để vận chuyển rác về điểm tập trung, cùng các vật dụng liên quan như: quần áo, ủng, khẩu trang, găng tay lao động… Đây là Đề án tự chủ hoàn toàn về kinh phí, nên ngay trong bản đăng ký đổ rác của các hộ đã thống nhất tự nguyện đóng góp cho đội thu gom 20.000 đồng/1 hộ/1 tháng để có nguồn kinh phí trang trải cho hoạt động ổn định lâu dài.

 Theo quy chế hoạt động của Tổ thu gom rác, mỗi tuần các đội thực hiện tại thôn vào 3 ngày cố định thứ 3, thứ 5 và thứ 7, các hộ gia đình tập kết rác thải tại điểm tập trung dọc ven đường, đội  thu gom rác của các thôn có nhiệm vụ vận chuyển đến điểm tập trung để xe chở rác của Công ty Cổ phần Cơ -Điện - Môi trường Lilama vận chuyển về xử lý.

   

     Sau hơn 1 năm thực hiện, đến nay toàn xã có trên 80% hộ gia đình đã thực hiện việc đổ rác tập trung. Các hộ gia đình ở thôn An Cường, Thanh Thủy, Phước Thiện, Phước Thiện 1, Phước Thiện 2 đã có hơn 90% số hộ tham gia thực hiện đổ rác.

 Anh Mỹ cho biết thêm: nguồn kinh phí của các hộ gia đình tự nguyện đóng góp chỉ đủ chi phí cho hoạt động trong tháng, nhưng cái được lớn hơn ở đây là ý thức bảo vệ môi trường của đoàn viên thanh niên nói riêng và người dân nói chung được nâng lên, mọi người có ý thức hơn trong việc chung tay bảo vệ môi trường; đường làng, ngõ xóm khu dân cư, dọc bờ biển luôn sạch sẽ, không còn tình trạng ô nhiễm như trước đây. Môi trường sạch sẽ đã xóa sổ một số loại dịch bệnh mà ngày trước thường là ổ dịch ở Bình Hải.

 Mặt khác, Đề án thực hiện còn tạo việc làm cho 15 đến 18 lao động tại địa phương có thu nhập ổn định. Bên cạnh đó hàng tháng Tổ thu gom  còn trích kinh phí để thắp sáng hệ thống điện đường quê và hỗ trợ cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương.

      Đồng chí Võ Văn Phấn, Bí thư Đảng ủy xã Bình Hải bộc bạch: Đây là Đề án thu gom rác thải đầu tiên được thực hiện rộng rãi trên địa bàn xã, góp phần để địa phương hoàn thành tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

     Có thể khẳng định, Đề án thu gom rác thải ở Bình Hải đã thành công bước đầu, được đông đảo bà con đồng tình ủng hộ và ngợi khen. Niềm vui không chỉ dừng lại ở đó, Đề án thu gom trác thải của anh Mỹ còn được Hội đồng xét tặng giải thưởng môi trường tỉnh Quảng Ngãi trao tặng giải thưởng Môi trường năm 2018; Huyện Đoàn Bình Sơn công nhận Mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2013-2018.

     Tuy nhiên hiện đến nay trên địa bàn xã Bình Hải vẫn còn một số điểm rác thải tồn đọng từ trước khi Đề án đi vào hoạt động, nên chăng địa phương tìm nguồn kinh phí để hỗ trợ cho Tổ thu gom rác thực hiện dứt điểm; đồng thời làm việc với Công ty Cổ phần- Cơ điện - Môi trường Lilama cấp thêm một số thùng đựng rác cho các khu dân cư.

     Thời gian tới, Tổ thực hiện thu gom thải tại thôn Vạn Tường theo lộ trình Đề án đã đề ra; đồng thời tiến tới tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho người dân phân loại rác thải ngay tại nhà. Hy vọng, Đề án thu gom rác thải ở Bình Hải sẽ phát huy hiệu quả lâu dài và được nhân rộng ở những địa phương trong và ngoài huyện Bình Sơn./.

                                                     Thúy Loan

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi