Tin Tức >> Văn hóa - Thể thao - Du lịch
(Đăng lúc: 13/02/2018 09:19:57 AM)
Diện mạo mới ở xã thuần nông
Những ngày này, những ai có dịp đến thăm các thôn, xóm, làng quê xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, đều dễ dàng nhận thấy sự thay đổi mạnh mẽ từ diện mạo đến đời sống của người dân nơi đây.
Ảnh Trường Mầm non thôn Phước Bình xã Bình Nguyên

 Kết cấu hạ tầng kinh tế của xã Bình Nguyên ngày càng phát triển, nhà cao tầng, nhà mới xây ngói đỏ như bừng sáng khắp các xóm thôn; hệ thống giao thông, thuỷ lợi, y tế, trường học được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, theo hướng hiện đại- đạt chuẩn cơ sở hạ tầng nông thôn mới. Đời sống của nhân dân được nâng lên, tăng hộ khá, hộ giàu, giảm hộ nghèo; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững ổn định.

Ông Nguyễn Tài Thịnh-Chủ tịch UBND xã cho biết: Đặc điểm của Bình Nguyên là xã thuần nông, người dân sống chủ yếu bằng làm nông nghiệp, số ít kết hợp hoạt động các dịch vụ. Công nghiệp, tiểu thủ Công nghiệp phát triển ở mức độ thấp. Xã có 2.911 hộ, với 9.659 nhân khẩu; số người trong độ tuổi lao động là 5.529 người, trong đó số lao động qua đào tạo là 1.811 người. Ở xã có Cụm CNLN với 16 cơ sở sản xuất, kinh doanh, có 02 HTX nông nghiệp và 01 HTX TMDV. Về cơ cấu kinh tế; Nông nghiệp chiếm 60%, xây dựng cơ bản chiếm 18%, thương mại và dịch vụ chiếm 22%.

            Năm 2011, địa phương triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, qua khảo sát sơ bộ xã Bình Nguyên chỉ đạt 4/19 tiêu chí. Nhưng sau 6 năm thực hiện Chương trình với sự hỗ trợ kinh phí từ cấp trên, nguồn vốn ngân sách xã, vốn huy động từ doanh nghiệp và sự nổ lực và đóng góp của Nhân dân đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí. Tính đến cuối năm 2017, xã Bình Nguyên đã đầu tư trên 38 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng nông thôn mới. Trong đó, ngân sách Trung ương đầy tư trên 8 tỷ đồng, chiếm: 21,07%; ngân sách tỉnh trên 11,3 tỷ đồng, chiếm: 29.78%; ngân sách huyện gần 12 tỷ đồng, chiếm: 31.31%, ngân sách xã đầu tư hơn 2,5 tỷ đồng, chiếm 6.74%. Ngoài ra xã còn huy động doanh nghiệp, chủ yếu là HTX đóng góp gần 700 triệu đồng, chiếm 1.80%. Nhân dân đóng góp gần 2,5 tỷ, chiếm 6.48% và vốn huy động từ nguồn khác 810 triệu đồng, chiếm 2.13%.

Ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, Bình Nguyên còn đặc biệt quan tâm đến việc phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy, những năm qua, xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, mang lại những đổi thay tích cực về phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nổi bật, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chủ tịch UBND xã Bình Nguyên Nguyễn Tấn Thịnh cho biết thêm: Thế mạnh của xã trong xây dựng NTM, đó là thực hiện nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, đặc biệt là mô hình cải tạo vườn tạp, chuyển mục đích sử dụng đất từ làm ruộng sang trồng cây có năng suất và thu nhập cao; mô hình nuôi heo tập trung; bò lai sinh sản vv… 

Việc xây dựng các tiêu chí đã khó nhưng để giữ vững và phát huy thế mạnh các tiêu chí này còn khó hơn, nhưng chúng tôi xác định rằng sau khi được công nhận là xã NTM, toàn Đảng bộ, chính quyền không an phận với kết quả này, vì vậy các tiêu chí sẽ tiếp tục được nâng chất và đầu tư, phát huy nhân rộng . 

Điều ghi nhận sau đánh giá kết quả thực hiện xây dựng NTM của xã Bình Nguyên, Ban điều phối huyện có nhận định; Bình Nguyên đã tập trung xây dựng các công trình phúc lợi, có tầm chiến lược lâu dài và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Nhờ đó đa số công trình đưa vào hoạt động hiệu quả và thiết thực có bước phát triển rõ nét, đúng theo yêu cầu của chương trình, mục tiêu xây dựng NTM. Cơ cấu sản xuất của người dân hợp lý, người dân biết cải tạo vườn tạp, giảm bớt sản xuất lúa, chuyển sang cây ăn trái, cây màu có hiệu quả cao hơn. Đây là điều cơ bản trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM và cũng là yếu tố góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng số hộ giàu, khá giả lên mức cao hơn...

                                                                                          Văn Việt

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi