Tin Tức >> Thông tin từ các xã, thị trấn
(Đăng lúc: 09/02/2018 07:38:30 AM)
NGHỀ LƯỚI THÚNG Ở CỬA SA CẦN
Như đã thành thông lệ, vào dịp cuối năm và sau tết Nguyên đán ngư dân hành nghề lưới thúng ở các xã ven biển ở cửa Sa Cần, huyện Bình Sơn bắt đầu tăng chuyến ra khơi. Thời điểm này thời tiết vẫn còn lạnh, dễ đánh bắt được nhiều cá và giá cũng tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi so với ngày thường nên ngư dân rất phấn khởi vì có thêm một khoảng thu nhập trang trải cho ngày Tết.
(Ngư dân hành nghề lưới thúng sau chuyến ra khơi trở về)

Làng chài Sơn Trà xã Bình Đông nằm sát mé biển, tiếp giáp với cửa sa Cần. Vào những tháng cuối năm ngư dân chủ yếu đi thúng hành nghề lưới cước, lưới ba màng, lưới 5, lưới 7, lưới ghẹ…Vì vậy ngư dân vẫn gọi chung là nghề lưới thúng. Trời se lạnh, khoảng 9 giờ đêm nhà nào cũng đóng cửa đi ngủ; thế nhưng bãi biển Sơn Trà sáng rực bởi nhiều ánh đèn xanh, đỏ, chớp nháy, nhiều thuyền thúng chong điện sáng trưng để gỡ cá.

Chị Nguyễn Thị Hồng, đang cầm chiếc đèn pin rọi về phía biển, chờ đợi thúng của chồng cập bến. Nghe tôi hỏi về nghề lưới thúng chị Hồng vui vẻ cho biết: Mùa này đi biển lạnh lắm, về đêm trời càng lạnh hơn nhưng giá cả tăng cao, nên cũng bù lại nổi vất vả. Chỉ cần đánh bắt được vài ký cá liệt là kiếm trên 200.000 đồng rồi. Nghề lưới thúng quanh năm suốt tháng không có ngày nghỉ, trừ những ngày biển động. Ngày tết lại càng không nghỉ vì giá hải sản trong những ngày tết tăng gấp rưỡi, gấp đôi. Ngày thường thì cứ tầm 3 đến 4 giờ sáng ra khơi, đến 7 giờ thì về. Còn những ngày trước trong và sau tết, ngoài ra khơi chuyến biển lúc sáng sớm, ngư dân ở đây còn ra khơi chuyến 3 giờ chiều, đến khoảng 7, 8 giờ tối là về. Mỗi lần ra khơi ngư dân có thu nhập từ 200.000-400.000 đồng. Hôm nào “trúng mánh” thì vài triệu đồng là chuyện thường.

 

 

Còn anh Huỳnh Minh Sơn, ở xã Bình Thạnh cho biết: Mùa này, anh chủ yếu hành nghề trong lộng, bơi thúng khoảng chừng nửa hải lý, nếu thúng máy thì đi xa hơn khoảng 1 đến 2 hải lý là có thể bủa lưới. Vào dịp cuối năm trời thường động nên mới có nhiều cá, giá bán lại cao hơn những ngày bình thường; nhất là sau các đợt áp thấp. Vì vậy dù bận công việc cũng phải gác lại để ra khơi, vì đây là thời điểm ngư dân dễ kiếm tiền. Khi biển động, cá thường bơi vào gần bờ và đi theo từng đàn nên nhiều khi trúng mánh thu bạc triệu chứ chẳng ít, còn không thì cũng kiếm được vài trăm nghìn, sau mỗi chuyến ra khơi. Mùa này anh thường ra khơi vào ban đêm, vì theo kinh nghiệm của anh ban đêm đánh được nhiều cá hơn. Những ngư dân làm nghề này, chỉ ở nhà khi trời động và đêm giao thừa, còn lại ngày nào cũng  ra khơi. Dịp tết này anh đã bỏ túi gần 20 triệu đồng nhờ nghề lưới cước đêm.

Được biết, ở các xã ven biển huyện Bình Sơn có trên 800 ngư dân hành nghề lưới thúng; trong đó vùng biển cửa Sa Cần có khoảng trên 400 hộ dân ở xã xã Bình Đông và Bình Thạnh làm nghề này. Theo các ngư dân, chấp nhận mưu sinh trong những ngày lễ tết không chỉ vì miếng cơm manh áo mà còn mong muốn được giữ nghề, giữ biển./.

                                                                       Nguyên Hương

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi