Tin Tức >> Nông nghiệp và PTNT
(Đăng lúc: 09/02/2018 07:37:31 AM)
CÂY NÉN TRÊN VÙNG ĐẤT ĐỎ BAZAN
Mỗi năm nông dân trong huyện trồng gần 200 ha cây nén, nhưng chỉ tập trung ở các xã khu đông như Bình Hải, Bình Phú, Bình Tân và Bình Hoà. Vì đây là những địa phương có vùng đất đỏ bazan thích hợp cho loại cây trồng này. Trồng nén cho thu nhập kinh tế cao gấp 4-5 lần so với trồng lúa, bắp nên nông dân xem đây là cây xói đói giảm nghèo. Đáng phấn khởi là hiện nay, Huyện Bình Sơn đang xây dựng nhãn hiệu tập thể cho cây Nén Bình Phú, điều này sẽ tạo một chỗ đứng vững chắc trên thị trường cho cây nén ở địa phương.
(Anh Đăng Huân Chương, bên ruộng nén của gia đình)

 Những ngày đầu năm mới 2018, đi dọc các xã Bình Phú, Bình Hòa nghe thơm nức mùi của nén, thứ gia vị không thể thiếu trong các món ăn. Ông Nguyễn Xuân Ba, Chủ tịch UBND xã Bình Hòa cho biết: Ngoài cây lúa, thì cây nén được xem là cây trồng chủ lực của địa phương. Mỗi vụ nông dân trong xã canh tác hơn 65 ha, chiếm trên 30% diện tích trồng nén toàn huyện. Cây nén được trồng 2 thời điểm khác nhau căn cứ vào điều kiện đất đai, thời tiết. Nếu những vùng đất có điều kiện tưới nước thì trồng vào tháng  5 tháng 6 âm lịch đến tháng 10 tháng 11 thu hoạch; còn những vùng đất không tưới nước thì trồng vào  tháng 8, tháng 9 âm lịch đến tháng giêng tháng 2 thu hoạch. Nhiều nông dân muốn thu hoạch nén bán vào dịp cuối năm hay dịp tết thì lựa chọn thời điểm xuống giống thích hợp. Ngày nay trồng nén nông dân còn trồng xen kẻ bắp, đậu vừa tăng hiệu quả kinh tế vừa cải tạo đất, giảm được các loại cỏ dại mọc quanh luống. Năm 2017, xã được huyện đầu tư thực hiện mô hình trồng thâm canh cây nén trên diện tích 2 ha. Qua mô hình đã giúp các hộ tham gia tiếp cận với cách trồng, chăm sóc theo khoa học kỹ thuật, giúp giảm cây nén bớt sâu bệnh gây hại. Cũng theo ông Nguyễn Xuân Ba chủ tịch UBND xã tuy vùng đất trồng nén ở xã nhiều, nhưng không tập trung, phần lớn ruộng trồng theo kiểu bậc thang. Chính vì vậy trong năm 2017, nông dân ở đây chưa đăng ký được nhãn hiệu riêng cho cây nén.

Anh Đặng Huân Chương, ở thôn 3 xã Bình Hòa,  một trong những hộ tham gia mô hình trồng nén thâm canh ở xã cho biết: Những năm gần đây cây nén xuất hiện nhiều dịch bệnh như rủ, úa lá, rầy, sâu cuốn lá. Khi đó  gia đình thường dùng các loại thuốc hạn chế dịch bệnh theo kinh nghiệm chứ không có hướng dẫn chuyên môn cụ thể nào cho loại cây trồng này. Vì vậy vụ nào trồng bị sâu bệnh thì năng suất đạt rất thấp. Trong năm 2017, anh tham gia trồng 2 sào nén theo mô hình thâm canh, được Trạm khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật, cách chăm sóc phòng trừ sâu bệnh nên cây trồng phát triển tốt. Qua thu hoạch 1 sào, nén cho củ to, năng suất đạt trên 4 tạ củ. Thấy diện tích nén làm theo mô hình đạt hiệu quả, cho củ to nên 1 sào còn lại anh không thu hoạch bán mà để qua năm thu hoạch làm giống.

 

(Nén làm theo Mô hình của Trạm khuyến nông cho củ to)

Chị Nguyễn Thị Hợi ở xã Bình Phú bày tỏMới đây gia đình đã thu hoạch 2 sào nén với hơn 7 tạ củ, bán đựơc trên 55 triệu đồng. Do thu hoạch trễ, giá nén hạ hơn so với đầu vụ, nhưng bù lại năng suất đạt cao hơn.  Năm nào cũng vậy cứ vào dịp đầu năm mới gia đình chị lại có thu nhập kha khá từ cây nén. Như vậy tính ra mỗi sào nén sau khi trừ chi phí đầu tư, còn thu lãi khoảng trên 15 triệu đồng/1 sào. Nếu cây nén của Bình Phú có tên trên thị trường thì nông dân địa phương càng  phấn khởi hơn. Lúc đó nông dân sẽ mạnh dạn phát triển cây nén để tăng thu nhập cho gia đình.

          Ông Lê Đăng Khoa, Trưởng Trạm khuyến nông huyện cho biết: Trong số 4 xã có diện tích canh tác cây nén thì Phú trồng ít nhất. Tuy nhiên cây nén ở Bình Phú trồng tập trung hơn. Năm 2017, 2 xã Bình Hòa, Bình Phú được huyện đầu tư thực hiện 10 ha theo mô hình thâm canh cây nén. Qua mô hình này đã giúp nông dân có thêm kiến thức kinh nghiệm để canh tác cây nén có hiệu quả. Điều đáng phấn khởi là xã Bình Phú đã đăng ký nhãn hiệu tập thể với tên gọi là Nén Bình Phú. Năm 2018  Trạm khuyến nông sẽ tiếp tục chuyển giao kỹ thuật để nhân dân các địa phương nhân rộng mô hình trồng cây nén nhằm tăng thêm hiệu quả cây trồng.

            Việc xây dựng thương hiệu có ý nghĩa thực tiễn rất lớn nhằm bảo đảm uy tín và danh tiếng của cây Nén Bình Phú trên thị trường. Vì khi cây nén có tên chính thức được Nhà nước bảo hộ thì chắc chắn sẽ có nhiều thuận lợi trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm và sẽ khẳng định đựơc chổ đứng của mình trên vùng đất đỏ Bazan./.

                                                                   Nguyên Hương

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi