Tin Tức >> Xã hội - Y tế - GD&ĐT
(Đăng lúc: 09/02/2018 07:35:52 AM)
CÁC LÀNG HOA KHU ĐÔNG BÌNH SƠN ĐÓN TẾT
Dù không phải là làng hoa nổi danh như những địa phương khác, nhưng vào thời điểm này, trên 50 hộ nông dân trồng hoa ở các xã Bình Hòa, Bình Hải huyện Bình Sơn đang bận rộn với những vườn, chậu bán hoa Tết. Tùy điều kiện thực tế, hàng năm, mỗi hộ dân trồng hoa sẽ trồng vài trăm đến vài ngàn chậu hoa, hoặc vài chục ngàn cây hoa, chủ yếu các loại hoa truyền thống như Cúc, Vạn thọ, Hướng dương, Lay ơn, Mồng gà v.v.
Anh Võ Tấn Dự đã có trên 25 năm theo nghề trồng hoa

Anh Võ Tấn Dự, một nông dân trồng hoa chuyên nghiệp ở thôn 2 xã Bình Hòa cho biết: Tính từ ngày những cây hoa đầu tiên phục vụ thị trường Tết được trồng trên mảnh đất này đến nay đã trên 25 năm. Qua nhiều năm gắn bó với nghề, kinh nghiệm trồng hoa dần được nâng lên, nhất là việc lựa chọn những loại hoa gắn liền với thị trường tiêu thụ. Lúc trước gia đình anh chỉ trồng hoa bán vào dịp Tết, nhưng hơn 10 năm trở lại đây anh trồng hoa bán quanh năm và bỏ mối cho các tiểu thương ở chợ phục vụ cho ngày rằm, mồng một.

Dịp tết này gia đình anh trồng gần 20.000 cây hoa cúc, và 200 mét vuông mồng gà, lay ơn. Năm nay thời tiết có mưa nhiều nên thích hợp cho vùng đất bazan pha sỏi giúp hoa phát triển tốt, nở đúng dịp tết  nên người mua rất thích. Năm nay anh Dự trồng thử nghiệm 100 chậu hoa ly Đà Lạt, kết quả cũng rất khả quan. Khi trồng thành công loại hoa này, qua năm đến anh tăng lên 1000 chậu và trồng thí điểm một số giống hoa mới. Ngoài số lượng hoa bán tết, hiện tại gia đình anh đang chăm sóc 5 luống hoa cúc đất, mồng gà để dành bán sau tết Nguyên đán. Bởi thời điểm sau tết, người dân thường mua những loại hoa này để cúng lễ, hội đầu năm.

Còn hộ ông Nguyễn Hùng, tuy không trồng với số lượng lớn, nhưng cũng đã dành ra mảnh vườn 3 sào để trồng hoa. Từ một công việc phụ kiếm thêm thu nhập thì giờ đây, nghề trồng hoa đã mang lại  thu nhập chính cho gia đình. Trong những ngày qua gia đình chọn lựa những cành đẹp cắt bán, những cành hoa nào trổ muộn hay bị sâu bệnh thì để lại qua tết bán.

Ông Đặng Tấn Phấn, một hộ trồng hoa ở xã Bình Hải cho biết: Để có những chậu hoa đẹp bán trong dịp tết ngoài sự tỉ mẩn, cẩn thận trong việc chăm sóc, người trồng phải biết áp dụng biện pháp kỹ thuật vào việc trồng hoa. Khi vào vụ hoa tết những người trồng hoa ở đây đã phủ bạt kín trên đất, không cho cỏ mọc và hạn chế sâu bệnh phát triển gây hại. Trước mỗi vụ hoa tết anh Phấn phát dọn cỏ sạch một lần, sau đó căng phủ bạt trên đất. Làm như thế, cỏ không mọc được, giảm được nấm, vi khuẩn, lại đỡ tốn công dọn cỏ dại nhiều lần mà còn giúp cây hoa phát triển được tốt nhất. Hơn nữa, phủ bạt trên đất giúp không gian trồng hoa rộng, thoáng, thúc đẩy sự quang hợp của cây và người trồng hoa cũng dễ dàng chăm sóc hơn.

Ông Phạm Cầu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải, cho biết: Không chỉ riêng ở xã Bình Hòa mà những năm gần đây, nghề trồng hoa tết đã giúp cho nông dân Bình Hải phát triển kinh tế, đem lại nguồn thu nhập cao mỗi khi tết đến xuân về. Vùng đất ở đây cũng phù hợp với nghề trồng hoa, nên xã đang tích cực tuyên truyền, khuyến khích người dân phát triển.

Năm nay, một số vùng trồng hoa trong tỉnh bị thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 12, nên dịp tết này các loại hoa đều tăng giá từ 5 đến 7% so với năm ngoái. Giá bán nhỉnh lên và hoa nở đúng vụ nên người trồng hoa trên địa bàn các xã Bình Hòa, Bình Hải rất vui mừng, phấn khởi, vui xuân đón tết đầy đủ và hứa hẹn cho nhũng vụ hoa sắp đến./.

                                                                  Nguyên Hương

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi