Tin Tức >> Nông nghiệp và PTNT
(Đăng lúc: 02/02/2018 02:24:36 PM)
VƯƠN LÊN LÀM GIÀU TƯ MÔ HÌNH KINH TẾ TỔNG HỢP
Từ một hộ nông dân, kinh tế còn khó khăn; anh Võ Văn Thường, 58 tuổi ở thôn Mỹ Huệ 2, xã Bình Dương đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương.
(Phát triển mô hình kinh tế tổng hợp đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân)

 Anh Thường cho biết: Trước năm 2012 kinh tế gia đình hết sức khó khăn, nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng lúa nên không đủ trang trải cho 4 nhân khẩu trong gia đình. Từ đó anh luôn suy nghĩ, sống bằng nghề nông hay nghề gì chăng nữa phải năng động, biết tính toán hợp lý và có một hướng đi cụ thể mới có thể thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Sau nhiều lần suy nghĩ, anh quyết định tìm tòi học hỏi một số mô hình sản xuất kinh doanh trong và ngoài huyện; đồng thời tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi do Hội nông dân xã phối hợp tổ chức. Từ đó hai vợ chồng thay đổi cách thức làm ăn với mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp.

 Khi được tham gia các lớp tập huấn, áp dụng khoa học kỹ thuật về trồng trọt, đối với cây lúa trên diện tích 3000 m2 anh đưa các  giống mới, giống lúa lai vào sản xuất nên năng suất cây trồng đạt cao. Qua mỗi vụ thu hoạch năng suất lúa đạt từ 60 đến 65 tạ/ha, sản lượng hơn 1 tấn thu về 25 triệu đồng. Mấy năm gần đây cây ớt là cây trồng chủ lực góp phần xóa đói giảm nghèo mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong xã nên anh đã chuyển đổi diện tích trồng rau ngắn ngày sang trồng ớt trên diện tích 1500 mét vuông. Với diện tích này, chỉ cần giá ớt ở mức từ 12.000 đến 15.000 đồng/1 ký thì mỗi năm anh đã có thu nhập 45 triệu đồng.

Không chỉ phát triển về trồng trọt, gia đình anh thuê vùng đất Cồn bãi ven sông ở xã đã bỏ hoang nhiều năm để phát triển chăn nuôi. Nhờ có diện tích đất Cồn bãi này, mỗi năm  gia đình đầu tư nuôi từ 4000 đến 5000 con vịt đẻ trứng và từ 3000 đến 4000 con vịt thịt;  mỗi năm  thu về trên 300 triệu đồng từ việc chăn nuôi này. Bên cạnh đó anh nuôi 5 con bò lai và bò vỗ béo. Anh dành dành riêng 1000 m2 đất để trồng cỏ, làm nguồn thức ăn xanh cho đàn bò. Để bò nhanh phát triển và vỗ béo vài tháng là có thể bán, anh tích cực tìm hiểu cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng trên internet, sách báo để ứng dụng vào thực tế giúp bò nhanh tặng trọng lượng.

 Những năm gần đây anh còn mở cửa hàng bán thức ăn gia súc, gia cầm. Ngoài việc cung ứng nguồn thức ăn cho các hộ chăn nuôi  có nhu cầu; hàng năm anh còn bán chịu trên 100 tấn thức ăn  gia súc gia cầm cho nông dân, nhất là các hộ nuôi vịt, đến khi bán vịt mới hoàn trả tiền thức ăn và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức thu nhập từ 3,5 triệu đồng/người /tháng. Liên tục từ năm 2012 đến nay gia đình anh luôn được công nhận là hộ gia nông dân đạt danh hiệu SXKDG cấp tỉnh.

Cùng với việc phát triển sản xuất kinh doanh, gia đình anh là một trong những hộ đầu tàu gương mẫu tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương. Ngay từ khi có chủ trương dồn điền đổi thửa, anh vận động các hộ nông dân ở khu dân cư hưởng ứng để công tác dồn điền đổi thửa được triển khai đúng kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Ở xã mỗi khi bê tông đường giao thông nông thôn, hay những tuyến đường bị hư hỏng, anh cũng góp công, góp tiền xây dựng. Nổi bật là anh đã đóng góp hơn 2 triệu đồng mua đá bụi  cấp phối tuyến đường ngang qua đoạn kênh B316 phục vụ cho đi lại và sản suất; cấp phối tuyến đường từ cầu máng đến giáp đường bê tông xã Bình Nguyên, tạo thuận lợi cho con em đi học tại trường Trần Kỳ Phong.

Anh Võ Văn Thường, không chỉ chỉ là gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương, mà còn là người hội viên gương mẫu, năng nổ, luôn giúp đỡ chia sẻ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh để có bà con địa phương điều kiện phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương trù phú./.

                                              Nguyên Hương

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi