Tin Tức >> Xã hội - Y tế - GD&ĐT
(Đăng lúc: 02/02/2018 02:23:12 PM)
HUYỆN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN VÀ LỄ HỘI XUÂN NĂM 2018
Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần và đây cũng là thời điểm có nhiều lễ hội diễn ra trên địa bàn huyện. Lượng thực phẩm tiêu thụ nhiều nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh, kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát v.v.. Vì vậy để bảo đảm chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2018; huyện Bình Sơn đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường các hoạt động, thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng để nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn.
(Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP kiểm tra cơ sở bán bánh kẹo ở chợ Châu Ổ)

 Ông Huỳnh Công Thư, Trưởng phòng y tế huyện cho biết: Nhằm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán mậu Tuất và Lễ hội xuân 2018; Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã xây dựng kế hoạch tăng cường các hoạt động triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm với mục tiêu kiểm soát bảo đảm, an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến kinh doanh nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm. Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tập trung kiểm tra các nhóm thực phẩm thường tiêu thụ nhiều trong dịp Tết. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Hướng dẫn người dân cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn; qua đó nâng cao việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết...

Trong các ngày từ 22/1/2018 đến nay, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã tiến hành kiểm tra trên 35 cơ sở  kinh doanh chế biến thực phẩm cơ sở ăn uống, bán hàng tạp hóa tại các xã Bình Nguyên, Bình Long, Bình Mỹ, Bình Chánh, Bình Thạnh, Bình Hiệp. Riêng ở chợ Châu Ổ Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 9 cơ sở kinh doanh rau củ quả, hàng tạp hóa, bánh kẹo. Qua kiểm tra hầu hết các cơ sở  đều có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sắp xếp trưng bày hàng hóa có kệ cao đúng theo quy định, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên các hộ chưa thực hiện xác nhận kiến thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngành chức năng đã hướng dẫn cho các hộ kinh doanh để được cấp giấy xác nhận trong thời gian đến.

Chị Hồng Thị Hà, chủ cửa hàng tạp hóa-bánh kẹo ở chợ Châu Ổ bày tỏ: Các mặt hàng bánh kẹo chị nhập về để bán tết đều đảm bảo chất lượng, có xuất xứ rõ ràng. Qua thanh kiểm tra của cơ quan chức năng, tất cả các hàng hóa tại quày đều đảm bảo theo quy định. Bản thân  chị cũng thấy vui và tự tin hơn khi bán cho khách hàng những thực phẩm hàng hóa đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Ngoài việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm; Đoàn kiểm tra đã thực hiện test nhanh hàn the đối với 02 mẫu bún và 02 mẫu chả tất cả đều cho kết quả âm tính với hàn the. Đoàn cũng đã nhắc nhỡ chủ cơ sở sản xuất kinh doanh chú ý sắp xếp và bảo quản hàng hóa đúng quy định, chú ý hạn sử dụng; quan trọng nhất chú ý nhập những hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, yêu cầu phải có nhãn phụ đối với thực phẩm nhập khẩu. Trong quá trình thanh, kiểm tra, Đoàn kết hợp tuyên truyền giáo dục các quy định pháp luật về vệ sinh ATTP nhằm nâng cao ý thức của người sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Hiện tại trên địa bàn huyện đang có 1.123 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong đó tuyến huyện có 119 cơ sở, tuyến xã có 1003 cơ sở. Năm 2017 ngành chức năng ở huyện đã kiểm tra gần 1300 lượt cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm, tiến hành xác nhận kiến thức ATTP cho 228 tổ chức và cá nhân, cấp 27 giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP cho các chủ cơ sở.

             Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình và bản thân, người nội trợ hãy là người tiêu dùng thông thái, chủ động lựa chọn các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; đồng thời người sản xuất chế biến phải có trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến./.

                                                             Nguyên Hương

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi