Tin Tức >> Thông tin từ các xã, thị trấn
(Đăng lúc: 09/01/2018 08:23:19 AM)
BÌNH MINH SẮP CÁN ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI
Theo lộ trình xã Bình Minh là 1 trong 3 xã ở huyện Bình Sơn sẽ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017. Đến thời điểm này xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí, hiện địa phương đang hoàn tất các thủ tục trình cấp trên để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
(Nông dân Bình Minh, vào vụ sản xuất tại cánh đồng dồn điền đổi thửa)

 Ông Phạm Quang Đức, Phó chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết: Năm 2013, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã mới đạt 4 tiêu chí. Là một xã thuần nông, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng còn hạn chế,  địa bàn rộng, một số thôn dân cư không tập trung, vì vậy rất khó khăn cho việc huy động các nguồn lực đối ứng trong nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng. Thế nhưng với phương châm “lấy sức dân mà lo cho dân”, nhân dân và cán bộ địa phương đã đoàn kết nhất trí, cùng nhau chung tay xây dựng nông thôn mới, đó cũng chính là để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Xã cũng xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị nên công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai đến nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú; đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Điểm nổi bậc ở xã qua 4 năm xây dựng nông thôn mới đó là vận động nhân dân thực hiện dồn điền đổi thửa được gần 200 ha đất lúa và hoa màu, tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất và nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. Những vùng đất dồn điền đổi thửa, từ nhiều thửa thành một thửa, sản xuất tập trung, đồng bộ trong cơ giới hóa nên nông dân rất đồng tinh.

Bên cạnh các nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, huyện; xã đã chủ động trong việc huy động nguồn vốn xã hội hóa cùng với nguồn ngân sách địa phương để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Chỉ tính riêng trong năm 2017 bằng nguồn vốn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã được UBND huyện phê duyệt và đầu tư xây dựng 16 công trình, tổng nguồn kinh phí thực hiện là 25,8 tỷ đồng. Trong đó UBND tỉnh hỗ trợ 17,8 tỷ đồng, UBND huyện hỗ trợ 5,2 tỷ đồng, UBND xã đối ứng 2,8 tỷ đồng. Đến nay cơ bản đã hoàn thành 13 công trình; 03 công trình còn lại hiện đang lập thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch đấu thầu, dự kiến các công trình sẽ triển khai xây dựng và hoàn thành vào quý I năm 2018. Bên cạnh đó nhân dân còn đóng góp 350 triệu đồng bê tông 6,1 km đường giao thông nông thôn. Mặc dù một số hộ kinh tế còn khó khăn, nhưng đã vận động con cháu trong gia đình đóng góp hơn 50 triệu đồng để bê tông đường giao thôn.

Ông Võ Đức Phong, ở thôn Tân Phước Đông là một điển hình. Gia đình ông không mấy khá giả, nhưng khi có chủ trương làm đường bê tông, ông đã vận động con cháu trong họ tộc đóng góp gần 60 triệu đồng bê tông đoạn đường vào nhà dài gần 100 mét tạo thuận lợi cho việc đi lại. Đến nay100% tuyến đường trục xã đã được bê tông với tổng chiều dài  3,5 km;  10 tuyến đường trục thôn với  chiều dài 15,97 km đạt 95,7%;  cứng hóa 76 tuyến, tổng chiều dài:  24,50 km đạt 72,5 % và kiên cố hóa là 16 tuyến kênh mương với tổng chiều dài 14,03 km.

Ở xã cũng đã xây dựng Nhà văn hóa trên diện tích 750 m2 với 250 chỗ ngồi; sân vận động tại thôn Mỹ Long rộng 1200m2 đảm bảo các nhu cầu sinh hoạt văn hóa và thể dục thể thao cho toàn xã; tất cả 6/6 thôn trên địa bàn đều có nhà sinh hoạt, nơi hội họp; có 3 thôn đã xây dựng sân thể thao; các thôn còn lại đều tận dụng kết hợp sân thể thao và nhà văn hóa xã. Sau nhiều năm tích cực thực hiện với sự đầu tư hỗ trợ của nhà nước để làm nhà tránh lũ; cải thiện nhà ở cho người nghèo và các đối tượng chính sách người có công; kết hợp sự hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân từ thiện khác; đến nay trên toàn xã không còn nhà ở tạm bợ, không còn nhà ở dột nát. Toàn xã có 2384 ngôi nhà; trong đó có 2371 ngôi nhà được xây dựng theo hình thức 3 cứng trở lên đạt tiêu chuẩn theo quy định, chiếm 99,4%. Đến cuối năm 2017 bình quân thu nhập đầu người đạt khoảng 31,5 triệu đồng/người/năm. Dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ đạt mức 41 triệu đồng/ người/năm.

Công tác phổ cập giáo dục mần non cho trẻ em 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập tiểu học, THCS đều đạt kế hoạch đề ra;  tỷ lệ lao động qua đào tạo có việc làm đạt  40% trở lên. Đến cuối năm 2017 số người dân trên toàn xã tham gia bảo hiểm y tế là 8113/9362 chiếm 86,65%; Trạm y tế của xã tiếp tục được cấp trên đánh giá và công nhận xã  đạt chuẩn quốc gia về y tế đến năm 2020.

Qua 4 năm nổ lực xây dựng nông thôn mới; đến nay địa phương đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và nếu được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 thì Bình Minh về đích trước 3 năm so với kế hoạch đề ra. Đây là một bước ngoặc lớn, đánh một dấu mốc quan trọng về sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của chính quyền địa phương cũng như sự đoàn kết phấn đấu của nhân dân và chính quyền địa phương.

Giờ đây diện mạo nông thôn ở Bình Minh đang có sự đổi thay tích cực và  phong trào toàn dân xây dựng NTM đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống của người dân. Cán bộ và nhân dân địa phương đang chờ đón tin vui trong tương lai gần đó là Bình Minh được công nhận nông thôn mới. Nơi đây đang khoát lên mình chiếc áo mới rực rỡ tràn đầy sức sống của những ngày đầu xuân mới 2018./.

                                          Nguyên Hương

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi