Tin Tức >> Nông nghiệp và PTNT
(Đăng lúc: 29/12/2017 02:00:42 PM)
BÌNH SƠN SẴN SÀNG CHO VỤ SẢN XUẤT ĐÔNG XUÂN
Những ngày qua, mặc dù thời tiết rét lạnh nhưng nông dân huyện Bình Sơn, vẫn ra đồng dọn dẹp vệ sinh đồng ruộng, cày ải làm đất để vào vụ sản xuất đông xuân 2017-2018. Để đảm bảo cho vụ sản xuất, các xã thị trấn chủ động khắc phục gia cố các tuyến kênh bị hư hỏng do ảnh hưởng của cơn bão số 12; đồng thời chủ động về nguồn giống, phân bón tại chỗ đáp ứng nhu cầu cho sản xuất.
(Nông dân làm đất chuẩn bị xuống giống gieo sạ)

 Mấy ngày nay, vợ chồng ông Trần Giao, ở thôn Long Yên xã Bình Long cũng tranh thủ ra đồng chỉnh trang lại thửa ruộng; phát dọn cỏ để chuẩn bị gieo sạ. Vụ này ông gieo sạ 6 sào ở cánh đồng đội 9, với 2 giống chính là khang dân 28 và PC6. Nguồn giống đã chuẩn bị đầy đủ, khi nào có máy băm, băm lại ruộng là tiến hành cày bừa gieo sạ.

Còn nông dân Nguyễn Văn Thời ở xã Bình Chương cho hay: Trong tuần vừa qua, ông cùng với xã viên ở HTX tham gia nạo vét hơn 1,5 km kênh mương nội đồng và khắc phục gia cố một số đoạn kênh bị hư hỏng trong đợt bão lụt vừa qua. Gia đình ông cũng đã hoàn thành công việc cày bừa, bón phân chuồng ở 3sào ruộng lúa, ở cánh đồng thôn An Điềm 1. Giờ tiến hành ngâm giống, chừng khoảng 3 ngày là có thể gieo sạ. Đuợc biết trong vụ đông xuân này, bà con nông dân xã Bình Chương gieo sạ gần 350 ha lúa; và gần 200 ha rau đậu các loại. Trước khi vào vụ sản xuất 2 HTX NN huy động nhân dân ở từng khu dân cư, từng tổ đội sản xuất tổ chức ra quân nạo vét kênh mương nội đồng và tổ chức ra quân diệt chuột, hướng dẫn cho nông dân nắm chắc lịch thời vụ, cơ cấu giống, các quy trình sản xuất và một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho lúa

Đối với xã Bình Hiệp, để đảm bảo cho vụ sản xuất, địa phương đã huy động gần 250 cán bộ và nhân dân ra quân nạo vét, vạt cỏ tuyến kênh Thạch Nham B5A2 nhằm phục vụ sản xuất đông xuân 2017-2018. Tuyến kênh này có tổng chiều dài 4 km; trong đó có 1 km bị sạt lở, bồi lấp nặng do ảnh hưởng của cơn bão số 12. UBND xã đã đầu tư kinh phí thuê cơ giới khắc phục 1 km sạt lở nặng; còn 3 km bị sạt lở, bồi lấp nhẹ thì huy động nhân dân ra quân khắc phục. Vụ này nông dân xã Bình Hiệp có kế hoạch gieo sạ gần 280 ha lúa và gần 100 ha rau màu các loại. Những ngày qua địa phương đã chỉ đạo cho HTX hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu giống cho bà con nông dân để vụ sản xuất đảm bảo theo kế hoạch.

Ông Hồ Minh Sơn, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Xác định vụ đông xuân là vụ sản xuất mở đầu với nhiều loại cây trồng, chiếm 55% sản lượng lương thực cả năm; vì vậy huyện đã và đang triển khai nhiều biện pháp để thực hiện thắng lợi vụ đông xuân 2017-2018. Trong vụ này huyện có kế hoạch gieo sạ hơn 5505 ha lúa, 891 ha đậu phụng, 719 ha bắp, 387 ha dưa hấu, 601 ha ớt và hơn 880 ha rau đậu các loại. Năm nay, các xã đều chủ động huy động nông dân ra quân khắc phục những cánh đồng bị sa bồi thủy phá và kênh mương nội đồng bị hư hỏng do đợt lũ hồi đầu tháng 11 gây ra. Do nước lũ dâng cao nên vụ này hạn chế được nạn chuột sinh sôi; đồng thời nguồn nước dự trữ ở các hồ đập đạt cũng tương đối nhiều từ 70% trở lên, đảm bảo tưới suốt vụ. Thời gian qua, ngành chức năng ở huyện và các địa phương đã hướng dẫn lịch thời vụ, cơ cấu giống một số cây trồng chính sản xuất trong vụ Đông Xuân cho bà con nông dân. Theo đó thời gian gieo sạ từ ngày 25/12/2017 đến ngày 10/01/2018, trường hợp ở chân ruộng trũng chưa rút nước kịp thì gieo mạ để cấy, nhưng phải kết thúc trước ngày 15/01/2018. Nhằm giúp nông dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của cơn bão số 12; mới đây huyện Bình Sơn đã trích  1,7 tỷ đồng mua 104,8 tấn lúa giống hỗ trợ cho nông dân để đảm bảo gieo sạ đúng lịch thời vụ sản xuất đông xuân 2017-2018. Trong số này có 50 tấn giống DT 45, phân bổ cho 14 xã, thị trấn và 54,8 tấn giống Khang dân 18, phân bổ cho 11 xã.

Ngành chức năng ở huyện cũng đã khuyến cáo, đối với một số vùng hưởng lợi từ nguồn nước hồ đập và nguồn nước trời để sản xuất lúa 1 vụ; các địa phương vận động chuyển đổi sang trồng các loại rau màu để nâng cao hiệu quả trên cùng một đơn vị diện tích. Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp huyện sẽ phân công tổ kiểm tra thường xuyên xuống cơ sở để kiểm tra tình hình sản xuất nhằm đánh giá kết quả tổ chức thực hiện và tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp nông dân sản xuất vụ đông xuân hiệu quả.

            Với những chủ trương, biện pháp cụ thể đã đề ra, tin là vụ sản xuất đông xuân 2017-2018 ở huyện Bình Sơn sẽ thu được một vụ mùa thắng lợi, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra./.

                                                                   Nguyên Hương

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi