Tin Tức >> Nông nghiệp và PTNT
(Đăng lúc: 28/12/2017 08:45:18 AM)
NUÔI CÁ TRÀU TRONG BỂ XI MĂNG, MÔ HÌNH MỚI NHIỀU TRIỂN VỌNG
Nhằm từ bước đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; Trạm khuyến nông huyện Bình Sơn đã triển khai mô hình nuôi cá lóc(cá tràu) bằng thức ăn công nghiệp trong bể xi măng tại xã Bình Trung, qua đó đã mở ra một hướng đi mới cho người dân địa phương.

 Ông Lê Đăng Khoa, Trưởng Trạm khuyến nông huyện cho biết: Sau 05 tháng triển khai, mô hình đã bắt đầu thu hoạch, kết quả đem lại rất khả quan. Cá giống được thả nuôi từ tháng 7, trên diện tích 50 m2 với quy mô 5000 con. Đơn vị đã cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách xây dựng hồ nuôi, kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng cho hộ tham gia mô hình. Bể nuôi được xây dựng đảm bảo với mật độ 100 con/m2, chia thành 02 bể để phân cỡ cá theo từng loại để nuôi riêng. Thành bể có độ cao 1,2m, xung quanh thành bể có lưới bao quanh nhằm ngăn cá nhảy ra ngoài. Toàn bộ mặt trong của bể được láng bằng xi măng. Mặt đáy nghiêng về phía lỗ thoát nước. Bể được làm mái che bằng các vật liệu lá dừa, lá mía, lưới che mát. Độ sâu mức nước bể nuôi từ 0,5 m trở lên.  Đối với  nguồn nước phải đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật mới tiến hành thả giống và thả vào thời điểm trời mát.Cá mới đưa về không thả ngay mà cho cá làm quen với môi trường nước mới bằng cách thêm nước bể nuôi dần dần vào thùng chứa cá. Thời gian để cá thích nghi từ 10-15 phút trước khi thả cá ra bể nuôi. Cá giống khi mới đem về không cho ăn ngay, chỉ hòa vitamin C tạt vào bể chống sốc cho cá; đợi sau 6 tiếng mới cho cá ăn.  Sau 1 ngày thả nuôi khi sức khỏe cá đã ổn định, tiến hành tắm cá bằng dung dịch nước muối để phòng bệnh ký sinh trùng.  Cá tràu là loài có nhu cầu đạm cao; vì vậy, thức ăn cám viên dùng để nuôi cá phải có độ đạm từ 40% trở lên. Tùy theo giai đoạn cá nuôi mà chọn loại thức ăn có kích cỡ phù hợp. Mõi ngày cho ăn từ 3-4 lần; đồng thời khi cho ăn theo dõi tình trạng bắt mồi của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Thời gian đầu mới thả giống, nên cho cá ăn bổ sung con trùn quế. Sau thời gian nuôi khoảng 02 tháng thì tiến hành tách cá cùng kích cỡ để nuôi riêng nhằm hạn chế hao hụt và giúp cá tăng trưởng tốt hơn.

Ông Nguyễn Quý, hộ tham gia mô hình nuôi cá tràu bằng thức ăn công nghiệp ở xã Bình Trung cho biết:  Trong quá trình nuôi, cá phát triển tốt, tỉ lệ sống đảm bảo yêu cầu đề ra. Mô hình nuôi cá tràu bằng thức ăn công nghiệp có ưu điểm là có thể nuôi với mật độ khá dày, không chiếm nhiều diện tích hồ nuôi; nguồn thức ăn chủ động và không tốn nhiều công lao động. Sau 5 tháng nuôi cá đạt trong lượng 400g/con. Với giá bán hiện nay là 55000 đồng/1 ký, mô hình cho thu nhập 57,3 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, mô hình còn lãi 19,7 triệu đồng. Từ kết quả mô hình, trong thời gian đến ông Quý tiếp tục xây thêm hồ nuôi, nhân rộng mô hình nuôi cá tràu trong thời gian đến.

Cũng theo Ông Lê Đăng Khoa, Trưởng trạm khuyến nông huyện Bình Sơn; trong năm 2018, Trạm tiếp tục chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách nuôi cho các hộ khác có nhu cầu ở các xã trong huyện để nhân rộng mô hình. Qua đó góp phần nâng cao đời sống của người dân, thúc đẩy phong trào nuôi cá tràu trên địa bàn huyện./.

                                                         Nguyên Hương

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi