Tin Tức >> Nông nghiệp và PTNT
(Đăng lúc: 22/12/2017 03:57:54 PM)
NÔNG DÂN BÌNH TÂN CHUẨN BỊ VÀO VỤ SẢN XUẤT ĐÔNG XUÂN
Cũng như các địa phương khác trong huyện; chỉ còn 1 tuần nữa là nông dân xã Bình Tân bước vào vụ sản xuất đông xuân 2017-2018. Trong vụ này xã có kế hoạch gieo sạ 290 ha lúa và hàng trăM ha rau đậu các loại. Hiện nay xã Bình Tân đã và đang hướng dẫn lịch thời vụ cho nông dân, huy động thành viên HTX ra quân nạo vét kênh mương nội đồng, chuẩn bị đầy đủ nguồn giống để đảm bảo cho việc gieo sạ theo đúng lịch thời vụ của ngành cấp trên đề ra.
(Nông dân Bình tân làm đất gieo sạ)

 Về Bình Tân những ngày này, điều dễ dàng nhận thấy nhất là trên khắp các cánh đồng; bà con nông dân ai nấy cũng ra đồng vệ sinh đồng ruộng. Người nhổ cỏ, cày bừa, người vận chuyển phân chuồng ra bờ ruộng để chuẩn bị bón lót trước khi làm đất, xuống giống.  Bà Lê Thị An, 75 tuổi ở thôn NhơN Hòa 2 cho biết:  Năm nay bà gieo sạ 2 sào ruộng ở cánh đồng Gò với giống Khanh Dân 18. Mấy năm trước thì làm 3,4 sào, song vụ này chỉ là chừng ấy thôi, vì có một mình, tuổi bà lại cao, không có người phụ nên làm không xuể. Chỉ còn mấy ngày nữa là xuống giống gieo sạ, cho nên 2 ngày qua bà tranh thủ nhổ cỏ để cày ải kịp gieo sạ.

Đối với 25 ha đất bị sa bồi thủy phá do ảnh hưởng của cơn bão số 12 hồi đầu tháng 11, địa phương cũng đã cơ bản khắc phục xong, chỉ còn 3000 mét bị bồi lấp quá lớn không thể khắc phục bằng nhân công. UBND xã đã hỗ trợ kinh phí thuê máy đào để múc toàn bộ số đất đá bồi lấp, đảm bảo cho nhân dân cải tạo lại để gieo sạ

Ông Nguyễn Tấn Minh Giám đốc HTX NN Bình Tân cho biết: Vừa qua HTX đã tổng kết sản xuất năm 2018 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân. HTX đã hướng dẫn cho xã viên lịch thời vụ, cơ cấu giống cho xã viên để họ lựa chọn gieo sạ phù hợp với từng đồng đất ở từng xứ đồng. Từ ngày đến 12/12 đến ngày 17/12 đã huy động khoảng 1000 ngày công của xã viên ở tất cả 15 xóm để tham gia, tu sửa, nạo vét hơn 20 km kênh mương nội đồng. Riêng trong ngày 17/12, có gần 500 xã viên ra quân nạo vét kênh mương và diệt chuột nhằm bảo vệ cây trồng, không để ảnh hưởng đến năng suất sản lượng cây trồng.

HTX NN Bình Tân cũng đã hợp đồng với Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi - thủy nông Quảng Ngãi vận hành các Trạm bơm B10.1.BM1 BM2 để tưới cho trên 170 ha lúa; kiểm tra, theo dõi giữ mực nước ở hồ đập Hóc Bứa, Phụng Hoàng và một số ao liên hoàn, đảm bảo tưới cho 75 ha lúa hưởng lợi từ hồ đập. HTXNN còn liên hệ với các Công ty giống mua 2,5 tấn giống về cung ứng cho xã viên. Ngoài ra tại địa phương còn có 3 đại lý bán các giống lúa thuần và giống nguyên chủng đúng với cơ cấu của ngành nông nghiệp đã hướng dẫn.

Vụ này HTX quán triệt cho xã viên phải thực hiện đúng theo lịch thời vụ về thời điểm gieo sạ và cơ cấu nguồn giống. Riêng về giống, HTX cơ cấu 4 giống chính đó là HT, khang dân 28 và VNA2. Diện tích sản xuất hưởng lợi nguồn nước tưới từ hồ đập thì bắp đầu gieo sạ vào ngày 25/12, và diện tích hưởng lợi nguồn nước tưới từ kênh Thạch Nham thì đồng loạt xuống giống vào ngày 30/12. Đối với gần 28 ha lúa chân ruộng trũng, sử dụng các giống ngắn ngày, thì khi nước rút đến đâu, sẽ tiến hành sạ, cấy ngay đến đó song chấm dứt gieo sạ trước ngày 15/1/2018.

Tin rằng với những biện pháp đề ra, vụ sản xuất đông xuân 2017-2018 nông dân xã Bình tân sẽ giành được vụ mùa thắng lợi./.

                                                     Nguyên Hương

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi