Tin Tức >> Nông nghiệp và PTNT
(Đăng lúc: 05/12/2017 07:10:00 AM)
BÌNH TRUNG VỚI CÔNG TÁC DỒN ĐIỀN ĐỔI THỬA
Với mục đích Dồn điền – Đổi thửa là dồn nhiều thửa nhỏ, thành thửa lớn kết hợp chỉnh trang cải tạo đồng ruộng để phù hợp với quy mô sản xuất, khắc phục tình trạng đất manh mún, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; sau 2 năm triển khai thực hiện, xã Bình Trung đã dồn điền đổi thửa gần 70 ha đất sản xuất lúa và hoa màu, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân trên cùng một đơn vị diện tích.
(Nông dân Bình Trung sản xuất lúa ở cánh đồng đồn điền đổi thửa đạt năng suất cao)

Ông Trịnh Phú Định, Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết: Xác định công tác dồn điền đổi thửa trong sản xuất nông nghiệp là  tập trung sản xuất theo hướng chuyên canh, phân công lại lao động nông nghiệp, quy hoạch lại hệ thống giao thông nội đồng, hệ thống kênh thủy lợi tưới, tiêu góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý đất đai. Để công tác dồn diền đổi thửa đem lại kết quả xã thành lập Ban chỉ đạo đồn điền đổi thửa và tiến hành khảo sát, thống kê diện tích, phân loại đất nông nghiệp, xây dựng phương án phân chia cho người dân. Đồng thời lấy ý kiến công khai của người dân trong thôn có diện tích dồn điền đổi thửa, tích cực tuyên truyền phổ biến, giải thích cho bà con nhân dân hiểu rõ lợi ích của việc dồn điền đổi thửa.  Chủ trương của xã trong công tác Dồn điền – Đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng  nhằm hạ số thửa và nâng diện tích của từng thửa đất nông nghiệp theo hướng bình quân mỗi hộ được giao từ 1- 2 thửa với diện tích từ 1000.2000 m2/thửa trong cùng 1 vùng, một xứ đồng. Khuyến khích họ tộc, anh em, gia đình nhận tập trung nhiều thửa liền kề ở 1 vùng sản xuất. Trường hợp đặt biệt, hộ gia đình không đủ định mức đất 1000m2/ thửa, thì thửa đất sau khi dồn điền đổi thửa và chỉnh trang đồng ruộng có diện tích tối thiểu bằng diện tích đất của hộ đang sản xuất, chưa trừ diện tích do bố trí công trình hạ tầng đồng ruộng.

Năm 2016 huyện giao chỉ tiêu cho xã dồn điền đổi thửa chỉnh trang đồng ruộng tại xứ đồng Đồng Gieo, thôn Phú Lễ 2, với quy mô 33,5 ha, trong đó: 21,73 ha là đất lúa và 11,77 ha đất màu. Sau khi được phân chia ruộng đất mới, bà con nhân dân rất phấn khởi, nếu như trước đây mỗi gia đình trong thôn có từ 3 đến 4 sào ruộng nhỏ với diện tích bình quân 300 đến 500 m2, nằm rải rác ở khắp các xứ đồng, thì nay mỗi gia đình chỉ còn lại từ 1 đến 2 thửa ruộng, rộng lớn với diện tích 1000 m2 có thể đưa máy móc, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Qua các vụ sản xuất tại cánh đồng dồn diền đổi thửa, năng xuất cây trồng tăng lên, người nông dân cũng nhận thấy sản xuất thuận lợi, và giảm chi phí hơn nhiều so với trước đây.

Ông Nguyễn Thuận ở thôn Phú lễ 2 bày tỏ: Trước đây các thửa ruộng của gia đình mỗi nơi một đám, đường đi ra đồng nhỏ hẹp, ruộng cách xa nhà. Nay dồn thành một thửa rất thuận tiện, khi thu hoạch đều bằng cơ giới hóa và vận chuyển nông sản càng dễ dàng hơn. Cách làm này thuận lợi nên ai cũng đồng tình ủng hộ.

Năm 2017 xã thực hiện  Dồn điền  Đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng gần 42 ha đất lúa và hoa màu; trong đó tại xứ đồng Cây Găng thực hiện 21,8 ha, tại xứ đồng đồng Đồng Trảng thực hiện 20ha. Đến nay xã tiến hành chia ruộng lại cho nhân dân xóm Quán, thôn Đông Thuận. Theo kế hoạch, trong năm 2018, và năm 2019 xã Bình Trung thực hiện Dồn điền – Đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng  trên diện tích  hơn 53 ha tại xứ đồng Vườn Măng, thôn Phú Lễ 2, xứ đồng Đồng Trảng, thôn Tây Thuận xứ đồng Đồng Tre, thôn Tây Thuận.  Phấn đấu trong giai đoạn 2016 đến 2020 thực hiện dồn điền đổi thửa khoảng 150 ha với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng

Có thể nhận thấy việc dồn điền đổi thửa ở xã Bình Trung, bước đầu đã tạo được sự đồng thuận của người dân, giúp người dân giảm thiểu sự đầu tư trên cùng một đơn vị diện tích, tạo thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, hình thành vùng sản xuất chuyên canh đáp ứng yêu cầu của xã nông thôn mới hiện nay./.

                                                                           Nguyên Hương

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi