Tin Tức >> Nông nghiệp và PTNT
(Đăng lúc: 02/11/2017 07:18:15 AM)
THÀNH CÔNG TỪ MÔ HÌNH NUÔI THỎ NEWZELAND
Sau một thời gian tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ các hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh; anh Nguyễn Tấn Khả, 41 tuổi, ở thôn Đông Bình đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi thỏ Newzeland và bước đầu mang lại hiểu quả kinh tế cho gia đình.
(Nuôi thỏ đem lại nguồn thu nhập cho gia đình anh Khả)

Anh Khả bày tỏ: Dù đã qua lứa tuổi khởi nghiệp của thời trai trẻ  nhưng vẫn quyết tâm thử vận may trong một lĩnh vực khá mới mẻ là nuôi thỏ Newzeland. Để thực hiện mô hình, anh Khả bôn ba khắp các tỉnh bạn học hỏi kinh nghiệm thực tế, dành thời gian tham khảo cách nuôi thỏ trên internet. Sau khi nắm vững các kiến thức về quy trình chăm sóc, phòng bệnh đối với thỏ, anh đầu tư mua khoảng 30 con giống về nuôi. Chỉ sau thời gian ngắn mở nuôi thử nghiệm, giống thỏ ngoại lai này nhanh chóng thích nghi với điều kiện tự nhiên tại địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó nguồn thức ăn cho thỏ sẵn có là rau cỏ tại chỗ, chi phí đầu tư thấp, cách chăm sóc đơn giản, ít bệnh tật, tăng trọng nhanh lại có đầu ra thuận tiện. Từ vài chục con ban đầu, đến nay anh đã lai tạo và duy trì thường xuyên trong chuồng trại khoảng 200 con. Sau 5 tháng nuôi, trọng lượng thỏ đạt từ 2,3 đến 2,5kg/ con, có thể xuất chuồng. Hiện giá thu mua thỏ ở mức 90 nghìn đồng/kg, gia đình anh Khả bình quân thu về 150 triệu đồng/ năm. Ngoài bán thịt thương phẩm, anh Khả còn cung cấp thỏ giống ra thị trường, với mức giá 250 nghìn đồng/con.

Để mô hình nuôi thỏ cho hiệu quả kinh tế cao, theo anh Khả, ngoài việc lai tạo, chọn giống có gen tốt trội thì kỹ thuật chăm sóc cũng giữ vai trò rất quan trọng. Không chỉ cho thỏ ăn thức ăn tinh và đạm, anh Khả còn tận dụng 1.500m2 đất để trồng các loại cây như đinh lăng, cỏ hoàng ngọc, đảm bảo nguồn thức ăn tươi. Tuy nhiên, thành công lớn nhất đến nay của anh là nắm vững được kỹ thuật nuôi, chủ động phòng và kiểm soát được nhiều loại bệnh nguy hiểm đến thỏ.

Anh Khả đang có ý định vay thêm từ các hội, đoàn thể mở rộng diện tích, nâng tổng số đàn thỏ lên 700 con. Tương lai, khi mô hình phát triển ở địa phương, anh sẽ thành lập một tổ hợp tác, bao tiêu sản phẩm sau nuôi với số lượng khoảng 1.000 con/ năm, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường có tiềm năng lớn là Nhật Bản. Trước thành công từ mô hình, rất nhiều người đã ghé đến trang trại của anh để học tập cách nuôi, cùng nhau làm giàu.

Ông Phạm Hồng Nhân,  Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Chánh cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã có khoảng 5 hộ đang học hỏi kinh nghiệm nhân rộng mô hình từ 10 đến 20 con thỏ giống. Một số hộ nuôi nhỏ lẻ khi cần bán, anh Khả làm đầu mối tiêu thụ giúp bà con nông dân địa phương. Tuy nhiên để nghề chăn nuôi thỏ phát triển hơn nữa bà con cần đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại một cách khoa học, tìm hiểu và áp dụng các tiến bộ khoa học vào chăm sóc thỏ thì mới đem lại hiệu quả.

Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Tấn Khả đã trở thành một trong những tấm gương tiêu biểu đi đầu ở địa phương về mô hình nuôi thỏ. Thành công từ mô hình này đã mở ra một hướng đi mới, một phương pháp làm giàu mới cho những người dân xã Bình Chánh./.

                                                              N.Hương

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi