Tin Tức >> Xã hội - Y tế - GD&ĐT
(Đăng lúc: 29/09/2017 04:00:23 PM)
Hội Người cao tuổi chỗ dựa cho hội viên
Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện hiện nay có 9 thành viên bao gồm 1 Trưởng Ban, 1 Phó Ban chuyên trách, 1 Phó Ban kiêm nhiệm và 6 thành viên kiêm chức. Những năm qua Hội người cao tuổi huyện Bình Sơn đã làm tốt công tác tham mưu cùng với chính quyền các địa phương chú ý củng cố, xây dựng tổ chức hội từ huyện đến cơ sở; thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Trong đó đáng chú ý là phong trào “Tuổi cao gương sáng” đã thu hút đông đảo hội viên tham gia, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện.
Ảnh Tặng quà-mừng thọ cụ ông Phan Trà tròn 95 tuổi

 Ông Võ Thanh Triết, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện cho biết “Hiện nay ở huyện có gần 22.400 Người cao tuổi; trong số này có trên 21.300 hội viên đang sinh hoạt ở 25 hội xã, thị trấn; với 108 Chi và 411 tổ hội. Về mặt tổ chức, hàng năm Hội cùng chính quyền các địa phương quan tâm, chú ý củng cố hoạt động của các Chi tổ hội; nhất là việc hội họp, được tổ chức theo định kỳ và có qui chế sinh hoạt hẳn hoi. Từ việc chú ý chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho hội viên, nên hội viên ngày càng gắn bó và xem đây là chỗ dựa đáng tin cậy, là nơi gởi gắm tâm tư, tình cảm; chia sẻ niềm vui cuộc sống của lớp người cao niên. Để có nguồn quĩ, góp phần làm tốt hơn công tác chăm sóc hội viên; bên cạnh kinh phí Nhà nước hỗ trợ, các Chi tổ hội bằng nhiều hình thức đều tích cực vận động xây dựng quĩ. Đến nay 100% Chi tổ hội có chân quĩ với số tiền duy trì trên dưới 2 tỷ đồng. Trong đó các Chi hội có nguồn quĩ lớn và ổn định như: Chi Hội Lạc Sơn, xã Bình Hòa, Trung An, xã Bình Thạnh, Châu Tử, xã Bình Nguyên, Chi hội 19/5; 30/4 xã Bình Đông; Chi hội Lộc Thanh, xã Bình Minh và các Chi hội ở thị trấn Châu Ổ vv…Từ nguồn quĩ xây dựng được các Chi, tổ hội đã làm tốt công tác chăm sóc hội viên; giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn, bênh tật. Ngoài ra một số chi tổ hội còn cùng với cộng đồng tích cực hoạt động từ thiện, đóng góp an sinh xã hội. Hiện nay ở huyện có gần 7.700 hội viên NCT được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; hàng trăm hội viên khó khăn, tàn tật, khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội. Hội cũng đã thường xuyên chăm lo sức khỏe cho hội viên; thể hiện qua việc phối hợp tổ chức khám bệnh hàng năm cho hội viên. Từ năm 2011 đến nay có gần 33.000 lượt Người cao tuổi được Hội phối hợp với Hội Đông y huyện khám bệnh, châm cứu, cấp thuốc miễn phí trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2017, Hội NCT huyện phối hợp cùng các cơ sở y tế, Bệnh viện, doanh nghiệp tổ chức khám bệnh cho hơn 7.000 lượt NCT trên địa bàn huyện. Ngoài ra, Hội cũng đã phối hợp với Công ty Doosan vina, tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí trị giá hơn 100 triệu đồng, cho 1.062 NCT ở các xã Bình Trị, Bình Thuận, Bình Hòa và Bình Hải. Phối hợp với Hội Đông y huyện khám, châm cứu, cấp thuốc miễn phí trị giá 101 triệu đồng cho 400 NCT ở các xã Bình Đông, Bình Thuận, Bình Hải và Bình Chánh. Cùng Trung tâm Y tế Dự phòng và 25 trạm y tế xã, thị trấn khám sàng lọc cho 8.600 NCT ở 25 xã, thị trấn; qua đó phát hiện 6.276 NCT mắc các bệnh về mắt; trong số này có 531 NCT cần được mổ thay thủy tinh thể.

 

Ảnh: khám bệnh-cấp thuốc chăm sóc người cao tuổi

Về đời sống tinh thần, Ban đại diện phối hợp với Phòng văn hóa và Thông tin; Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức cho 17/25  Hội cơ sở  tổ chức liên hoan tiếng hát người cao tuổi; thi cầu lông vv… Các Hội cơ sở xã Bình Dương, Bình Chánh, Thị trấn Châu Ổ còn tổ chức cho hội viên đi tham quan Phố cổ Hội An, Chiến tích sơn Mỹ, Đền thờ Trương Định, Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng vv.. Trong các năm qua các hội cơ sở còn tổ chức giao lưu văn nghệ gây quĩ; Tiêu biểu nhất là Hội NCT xã Bình Trung đã tổ chức  được 1 đêm văn nghệ  chủ đề “Giao lưu tiếng hát NCT”. Đêm giao lưu có 14 tiết mục ca hát những bài ca đi cùng năm tháng, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, được hội viên dàn dựng công phu, kỹ lưỡng và biểu diễn nhiệt tình đã thu hút đông đảo khán giả đến xem và cỗ vũ và ủng hộ hơn 43,1 triệu đồng cho quĩ chăm sóc hội viên. Từ nguồn hỗ trợ này, Hội NCT xã Bình Trung đã trích tặng 2 chiếc xe đạp, trị giá mỗi chiếc hơn 1,5 triệu đồng cho 2 học sinh nghèo hiếu học; cùng với các trường hợp khó khăn học giỏi khác. Ngoài ra một số hội cơ sở cũng đã vận động ủng hộ và gây được nguồn quĩ từ hoạt động này như Bình Chương, Bình Nguyên, Bình Hiệp vv….

Có thể nói các hoạt động của các cấp Hội người cao tuổi trong huyện thời gian qua đã thực sự đông viên, thu hút ngày càng đông đảo hội viên tham gia. Hướng tới kỷ niệm 26 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi 4/10/1991 - 4/102017; các Chi tổ hội cơ sở đều tổ chức giao lưu, tọa đàm ôn truyền thống; đánh giá hoạt động thời gian qua, đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian đến và tặng quà hội viên tiêu biểu. Dịp kỷ niệm năm nay Huyện Bình Sơn sẽ cùng với Hội NCT tỉnh và Hội NCT huyện thăm tặng quà cho 90 hội viên tiêu biểu. Trong đó tỉnh hội thăm tặng quà 50 hội viên và UBND huyện Bình Sơn thăm 40 hội viên khó khăn, tiêu biểu và tặng quà quà trị giá 200 ngàn đồng/suất ……                                                                                                                                                                                         Văn Việt

 

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi