Tin Tức >> Nông nghiệp và PTNT
(Đăng lúc: 15/05/2015 03:01:58 PM)
Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi rắn mối
Sau lần học được kỹ thuật nuôi rắn mối trên truyền hình, tháng 3/2014, anh Nguyễn Thành Mỹ, 55 tuổi, ở thôn Tây Phước 2, xã Bình An (Bình Sơn) quyết định đầu tư gần 50 triệu đồng để xây dựng chuồng và mua 700 con rắn mối giống từ Công ty Vân Cát ở Quảng Nam với giá 16.000/1con về nuôi thử nghiệm. Anh là người đầu tiên ở địa phương mạnh dạn thực hiện mô hình này và bước đầu đã cho hiệu quả…
ảnh: Theo anh Nguyễn Thành Mỹ, con rắn mối có nhiều chấm ở bụng là con cái

 Anh Mỹ cho biết: Rắn mối vốn là loại động vật hoang dã, nhiều người vẫn thường bắt về để nướng hoặc nấu cháo giống như nhông, nhưng người nuôi thì ít. Thời gian gần đây, rắn mối trở thành món ăn đặc sản ở các quán nhậu, nhà hàng lớn. Bên cạnh đó rắn mối là vật nuôi mới nên rất hút hàng, lại dễ nuôi, ít bệnh tật, thức ăn cho chúng cũng đơn giản. Anh xây dựng chuồng nuôi rộng 50 mét vuông, chia làm 3 ngăn, xung quanh xây gạch cao chừng 1 mét, phía trên rào lưới B40, dưới chân tường đóng tôn láng để rắn mối không thể bò ra ngoài. Dưới nền chuồng anh bỏ cây mục, gạch ống, rơm rạ và những miếng tôn xi măng làm nơi trú ẩn cho rắn mối. Thức ăn cho chúng chủ yếu là dế, sâu bọ, cơm trộn cá, cám; ngày cho ăn 2  bữa chính vào sáng sớm và trưa. Đối với những con rắn mối chuẩn bị sinh sản con con thì bồi dưỡng thêm trứng gà luộc. Anh còn tận dụng một khoảng trống trong chuồng để trồng rau sạch, khi nào có sâu bọ thì rắn mối sẽ bắt chúng để làm thức ăn. Ngoài ra anh  nuôi 10 khay dế vừa để bán cho bà con trong vùng, vừa để tạo nguồn thứ ăn bổ dưỡng cho đàn rắn mối.

Theo anh Mỹ, một năm rắn mối đẻ 3 lần, mỗi lần đẻ khoảng 12 đến 18 con con. Khi chúng gần sinh sản thì phải tách riêng đàn vào một ô chuồng khác cách ly con ái và con đực; khi con cái sinh nở xong thì cách ly giữa con mẹ và con con để khỏi bị hao hụt.

Anh chia sẻ kinh nghiệm, mỗi ô chuồng nuôi nên chia tỷ lệ 2-8, nghĩa là 8 con rắn mối cái, thì chỉ cần 2 con rắn mối đực. Nếu muốn gầy giống thì bán con đực giữ lại con cái. Cách nhận biết giữa con đực và con cái cũng rất dễ dàng. Nhìn con rắn bụng nó có vạch giữa, mà có chấm trắng quanh người là con cái, còn con đực tuy có vạch, có viềng nhưng không có chấm trắng.

Vừa nuôi vừa gây thêm đàn bằng cách mua rắn mối giống ngoài tự nhiên do người dân địa phương khi bắt được; đến nay, đàn rắn mối của anh lên trên 1.500 con. Mới đây, anh xuất bán được 100 con giống và 10kg rắn thương phẩm với giá 15.000 đồng/1con giống và 380.000/1kg rắn thương phẩm. Theo anh Mỹ ngoài cho hiệu quả kinh tế, mô hình nuôi rắn mối còn có ưu điểm tốn ít kinh phí và không gây mùi hôi, không ô nhiễm môi trường, cách nuôi rất đơn giản, không tốn nhiều sức lực. Dự định của anh đến giữa năm 2015 này, mở rộng chuồng nuôi lên 100 mét vuông và nhân rộng đàn rắn mối đẻ 2000 con. Bước đầu thấy mô hình nuôi rắn mối của gia đình anh có hiệu quả,  một số nông dân ở địa phương muốn học hỏi anh kinh nghiệm để đầu tư nuôi.

Hy vọng rằng với mô hình nuôi rắn mối, một mô hình mới có triển vọng; không những gia đình anh Nguyễn Thành Mỹ mà còn cho một số hộ nông dân khác ở xã miền núi Bình An sẽ thoát được nghèo khó, vươn lên làm giàu./.

 

                                                            NGUYÊN HƯƠNG

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi